Hôm thứ Ba (11/10), Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã bác bỏ một vụ kiện đang tìm cách làm rõ quyền của những đứa trẻ chưa chào đời, hay còn gọi là thai nhi, nên có.

Các thẩm phán đã bác đơn kháng cáo của những người Công giáo vì Sự sống và hai bà mẹ đã phản đối luật của Rhode Island năm 2019, Đạo luật về Quyền riêng tư Sinh sản (RPA), cho phép phá thai cho đến thời điểm sinh.

Các thẩm phán không cho biết lý do tại sao họ bác bỏ kháng cáo này, vốn được đưa ra sau khi một thẩm phán Rhode Island bác bỏ vụ kiện và một phán quyết bất lợi sau đó từ Tòa án Tối cao Rhode Island.

Một luật sư đại diện cho bên nguyên đơn đã không phản hồi yêu cầu bình luận. Một quan chức của tiểu bang đã không phúc đáp câu hỏi.

Bên nguyên đơn, trong đó có bà mẹ Nichole Leigh Rowley, lưu ý rằng Tu Chính án thứ Mười Bốn của Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng không có tiểu bang nào có quyền “tước đoạt mạng sống, quyền tự do hoặc tài sản của bất kỳ người nào mà không có thủ tục pháp lý thích hợp.” Họ nói rằng điều đó có thể có nghĩa là luật mới của tiểu bang là vi hiến, đặc biệt là sau khi Tối cao Pháp viện đã đảo ngược án lệ Roe kiện Wade vào đầu năm nay trong một phán quyết trong vụ Dobbs kiện tổ chức Y tế Phụ nữ Jackson.

“Tu chính án thứ Mười Bốn không có định nghĩa bằng văn bản về thuật ngữ ‘bất kỳ người nào’ trong đó. Và nó không bao gồm cũng như không loại trừ cụ thể những người chưa sinh,” bên nguyên đơn nói trong một bản tóm tắt đệ trình lên tòa án.

“Căn cứ vào quyết định của Pháp viện đối với vụ Dobbs, và trong trường hợp không có bất kỳ luật nào của Rhode Island quy định khi một người chưa chào đời được hưởng các bảo đảm liên bang về thủ tục hợp lệ và các điều khoản bảo vệ bình đẳng của Hiến Pháp Hoa Kỳ, Tu chính án Mười Bốn, Pháp viện nên cấp lệnh bằng văn bản để xem xét tính hợp hiến của RPA của Rhode Island.”

Bên bị đơn của tiểu bang đã không đệ trình một bản lập luận pháp lý cho tòa án.

RPA đã bãi bỏ các luật cấm phá thai và đã bị tuyên bố là vi hiến do án lệ Roe, phán quyết năm 1973 kết luận việc tiếp cận phá thai là một quyền hiến định. Đạo luật này cũng bãi bỏ một luật cho rằng cuộc sống của con người “bắt đầu từ thời điểm thụ thai và nói rằng cuộc sống của con người tại thời điểm được thụ thai được nói đến là một con người trong ngôn ngữ và nghĩa của Tu Chính án Mười Bốn của Hiến Pháp Hoa Kỳ.”

Phán quyết mới nhất trong vụ án được đưa ra từ Tòa án Tối cao của Rhode Island hồi tháng Năm, trước khi Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đảo ngược án lệ Roe.

Giữ nguyên quyết định của tòa án cấp dưới, Tòa án Tối cao của tiểu bang đã viện dẫn cách thức Tối cao Pháp viện trong án lệ Roe kết luận rằng từ “người” trong Tu Chính án Mười Bốn “không bao gồm thai nhi.”

Các thẩm phán cũng nhận thấy rằng các bà mẹ thiếu quyền khởi kiện vì họ không khẳng định “một tổn thương đặc biệt” ngoài việc không thể bỏ phiếu chống lại RPA. Các thẩm phán cũng cho biết những đứa trẻ chưa sinh ra không có quyền hợp lệ vì những bào thai không có bất kỳ “quyền hoặc tư cách hợp pháp” nào theo luật tiểu bang được coi là vi hiến theo án lệ Roe, và những đứa trẻ chưa chào đời không “gặp nguy hiểm hoặc bị đe dọa như những nạn nhân tiềm năng của một tội ác.”


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn