Tưởng nhớ 13 QUÂN NHÂN HOA KỲ đã thiệt mạng trong một vụ tấn công khủng bố ở Afghanistan tại phi trường ở Kabul. Trong ấn bản này, chúng tôi tôn vinh sinh mạng và sự phụng sự của họ

Hôm 26/08, theo giờ địa phương, 13 Quân nhân Hoa Kỳ đã bị thiệt mạng bởi một kẻ đánh bom tự sát của IS gần Cổng Abbey của Phi trường Quốc tế Hamid Karzai ở Kabul, Afghanistan. Ít nhất 18 quân nhân Hoa Kỳ khác đã bị thương. Cuộc tấn công khủng bố này diễn ra chỉ vài ngày trước khi Hoa Kỳ kết thúc cuộc chiến tại Afghanistan bằng việc rút toàn bộ lực lượng của mình, và đánh dấu thiệt hại về nhân mạng đầu tiên liên quan đến cuộc chiến của quân đội Hoa Kỳ tại Afghanistan kể từ tháng 02/2020. Ít nhất 150 thường dân Afghanistan đã thiệt mạng trong vụ tấn công này.


13 quân nhân mỹ thiệt mạng ở Afghanistan


1. TRUNG SĨ NHẤT LỤC QUÂN

Ryan C. Knauss, 23 tuổi

Corryton, Tennessee

Trung sĩ nhất Lục quân Ryan C. Knauss được nhớ đến như một người đàn ông nhiệt huyết, yêu đất nước của mình và mong muốn trở lại Hoa Kỳ và sau cùng được chuyển đến Hoa Thịnh Đốn, các thành viên trong gia đình anh nói với WATE-TV ở Knoxville, Tennessee.

Anh Knauss chỉ là một đứa trẻ khi anh gặp người vợ tương lai của mình tại một tiệm bánh pizza ở một thị trấn nhỏ tại tiểu bang Tennessee. Cặp đôi từ thời trung học này vừa chuẩn bị kỷ niệm năm năm ngày cưới thì cô Alena Knauss nhận được tin dữ rằng chồng mình đã hy sinh. Đó là chuyến công tác thứ hai của anh ở Afghanistan.

Trí lực của anh Knauss cũng lớn như sức mạnh thể chất của anh; anh đã nhanh chóng thăng cấp để được phục vụ trong các chiến dịch tâm lý cần chuyên môn cao. Vợ anh mô tả anh là một người đàn ông điển trai mà đã gặp qua là không thể nào quên và nói rằng mọi người bị thu hút một cách tự nhiên bởi tính cách dịu dàng của anh.

2. TRUNG SĨ NHẤT THỦY QUÂN LỤC CHIẾN

Darin T. Hoover, 31 tuổi

Salt Lake City, Utah

Trung sĩ nhất Thủy quân Lục chiến Darin T. Hoover đến từ Utah đã gia nhập Thủy quân lục chiến được 11 năm và được nhớ đến như một vị anh hùng đã hy sinh vì người khác.

Cha của anh, ông Darin Hoover Sr., đã mô tả anh là một nhà lãnh đạo bẩm sinh, người đã “quyết tâm đến cùng” khi phụng sự trong quân đội. Anh Hoover cũng đã cống hiến hết mình cho cuộc sống đời thường, và dự định ​​sẽ sớm kết hôn với bạn gái của anh, cô Nicole Weiss.

Khoảng một tháng trước khi anh Hoover bị sát hại, anh đã trích dẫn một câu nói trên trang Facebook của mình từ người đối kháng với Đức Quốc Xã, ông Dietrich Bonhoeffer. Một trong những trích đoạn mà anh đã trích dẫn nói rằng, “Người ta có thể phản đối cái ác; nó có thể bị phơi bày và, nếu cần, bị ngăn chặn bằng việc sử dụng vũ lực.” Câu trích dẫn này dường như là lời tóm tắt cho cam kết của chàng trai 31 tuổi ấy trong việc bảo vệ đất nước khỏi cái ác.

3. HẠ SĨ THỦY QUÂN LỤC CHIẾN

Daegan W. Page, 23 tuổi

Omaha, Nebraska

Hạ sĩ Thủy quân Lục chiến Daegan W. Page từng phục vụ trong Tiểu đoàn 2, Trung đoàn Thủy quân Lục chiến số 1 đóng tại Trại Pendleton, tiểu bang California, và đã dự định theo học một trường dạy nghề để có thể trở thành một người thợ sửa đường dây điện sau khi kết thúc nghĩa vụ quân sự, gia đình anh cho biết trong một tuyên bố.

Trong gia đình, anh được biết đến như một người anh cả mà các em nhỏ của anh yêu thích bò qua người và được nâng lên trong vòng tay cường tráng, hùng mạnh của anh. Với nguồn năng lượng vô tận của mình, chàng cựu hướng đạo sinh này từng có một danh sách dài những hoài bão.

Khi mọi người biết đến ước mơ của anh Page, Khu Điện lực Công cộng Nebraska đã làm các nhãn dán tôn vinh người anh hùng liệt sĩ quê hương và dán chúng lên từng chiếc mũ cứng của những người thợ sửa đường dây điện từng làm việc cho công ty tiện ích này.

Các thành viên trong gia đình đầy bi thương của anh, cũng như người bạn gái đau khổ của anh, cô Jessica Ellison, đã được khích lệ để tạm gác lại nỗi đau của họ và trả lời kênh tin tức KETV Omaha, “Chúng tôi cảm thấy vinh hạnh và nhẹ lòng bởi có rất nhiều người đang tôn vinh anh ấy.”

4. BINH NHẤT THỦY QUÂN LỤC CHIẾN

David L. Espinoza, 20 tuổi

Rio Bravo, Texas

Binh nhất Thủy quân Lục chiến David L. Espinoza, đến từ Laredo, Texas, đã nhập ngũ sau khi tốt nghiệp trung học và được mẹ anh nhớ đến như một người hùng.

“Thằng bé là con trai tôi, nó là người hùng của tôi, người lính Thủy quân Lục chiến của tôi, và nó đã phục vụ đất nước mình,” mẹ anh nói. “Đó là con người thằng bé, nó thật hoàn hảo.”

Trong một tuyên bố vinh danh anh Espinoza trên Facebook, Dân biểu Henry Cuellar (Dân Chủ-Texas) đã viết rằng chàng lính thủy quân Lục chiến trẻ tuổi này “là hiện thân cho các giá trị của Hoa Kỳ: gan góc, cống hiến, tận tâm phục vụ và dũng cảm. Khi cậu ấy gia nhập quân đội sau khi tốt nghiệp trung học, cậu ấy đã làm như vậy với ý định bảo vệ đất nước của chúng ta và chứng minh những hành động phục vụ quên mình của mình.”

5. TRUNG SĨ THỦY QUÂN LỤC CHIẾN

Nicole L. Gee, 23 tuổi

Sacramento, California

Trung sĩ Thủy quân Lục chiến Nicole L. Gee sinh ra tại Sacramento, California.

Cô Gee đã đăng một bức ảnh vào hôm 21/08, năm ngày trước khi vụ tấn công khủng bố xảy ra, chụp cảnh cô đang bế một em bé. “Tôi yêu công việc của mình,” cô đã viết.

Em gái của cô, cô Misty Fuoco, đã viết sau cái chết của cô Gee: “Chị ấy là một tia sáng rực rỡ cho tất cả mọi người mà chị ấy chạm tới. Luôn luôn tập trung vào sự tích cực và động viên người khác nỗ lực hết mình.”

Cô Gee đã kết hôn với một anh lính Thủy quân Lục chiến và có một cậu cháu trai 2 tuổi, lúc nào cũng háo hức mong đến giờ Facetime với dì của mình. Cha cô, người đã mô tả cô là người hùng của ông, là người ở lại trong niềm tự hào buồn vui lẫn lộn bởi con gái ông sẽ mãi bất tử với tư cách là một vị anh hùng của quê hương.


13 quân nhân mỹ thiệt mạng ở Afghanistan


6. BINH NHẤT THỦY QUÂN LỤC CHIẾN

Jared M. Schmitz, 20 tuổi

St. Charles, Missouri

Binh nhất Thủy quân Lục chiến Jared M. Schmitz lớn lên ở khu vực St.Louis và thuộc một nhóm lính Thủy quân Lục chiến được gửi trở lại Afghanistan để hỗ trợ các nỗ lực di tản, cha của anh, ông Mark Schmitz, nói với Đài phát thanh KMOX.

Ông Mark Schmitz cho biết con trai ông luôn mong muốn trở thành một lính Thủy quân Lục chiến. Ông cho biết ông đã biết về sự ra đi của con trai mình khi Thủy quân Lục chiến đến nhà của ông ở Wentzville, Missouri, lúc 2 giờ 40 phút sáng ngày 27/08.

Khi anh Schmitz không ở ngoại quốc để thực hiện nhiệm vụ chiến đấu vì tự do và dân quyền trong vai trò là người lính Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ mà anh luôn mong ước trở thành, người ta có thể thấy anh đang đợi ở một trạm xe buýt để đưa cô em gái 9 tuổi cần chăm sóc đặc biệt của mình về nhà. “Chúng rất thân thiết,” cha của anh Jared, ông Mark Schmitz cho biết. “Con bé thương anh của nó rất nhiều.”

7. BINH NHẤT THỦY QUÂN LỤC CHIẾN

Kareem M. Nikoui, 20 tuổi

Norco, California

Binh nhất Thủy quân Lục chiến Kareem M. Nikoui đến từ Norco, California, đã gửi các video cho gia đình vài giờ trước khi anh qua đời, quay cảnh anh đang nói chuyện với trẻ em ở Afghanistan. Tại một trong những đoạn clip, anh đã bảo một cậu bé hãy nói lời chào.

“Này nhóc, có muốn quay một video cùng nhau không?” anh Nikoui nói, cúi người xuống để quay một video của mình và cậu bé. “Được rồi, giờ thì chúng ta là những người hùng rồi nhé, anh bạn.”

Một người bạn thân của gia đình, anh Paul Arreola cho biết các video thể hiện “trái tim của người đàn ông trẻ này, lòng nhân ái mà anh ấy sở hữu.”

“Gia đình đang vô cùng đau xót,” anh nói. Anh Arreola mô tả anh Nikoui là một “chàng trai trẻ tuyệt vời” đầy hứa hẹn, người luôn muốn trở thành một thủy quân lục chiến và kiên định đạt được mục tiêu của mình. Anh ấy được cha mẹ và ba anh chị em của mình cưu mang.

Anh vừa nói vừa khóc: “Cậu ấy yêu đất nước này và mọi giá trị mà chúng ta đại diện. Thật khó để chấp nhận rằng chúng tôi đã mất cậu ấy.”

8. TRUNG SĨ THỦY QUÂN LỤC CHIẾN

Johanny Rosario Pichardo, 25 tuổi

Lawrence, Massachusetts

Trung sĩ Thủy quân Lục chiến Johanny Rosario Pichardo, là người gốc Lawrence, Massachusetts, tốt nghiệp Trường Trung học Lawrence.

Được vô số bè bạn gọi một cách trìu mến là “Rosie,” cô Pichardo đã có nhiều thành tích dường như không thể đếm hết trong cuộc đời ngắn ngủi của mình.

Là một cựu giáo viên, người đã dành thời gian rảnh để làm việc với các bệnh nhân sa sút trí tuệ, cô không chỉ nhận được hai huy chương trong suốt 15 tháng công tác trong Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ, mà còn nhận được một bằng khen cho công việc của cô trên cương vị là giám đốc cung ứng—một vai trò lãnh đạo điều hành thường do người có cấp bậc cao nắm giữ.

Sự cống hiến của cô dành cho dịch vụ cộng đồng luôn được đặt lên hàng đầu. Ngay trước khi cô được điều động, bạn trai của cô đã tổ chức một buổi dạ hội nhỏ để bù đắp cho lần mà cô đã bỏ lỡ khi còn là thành viên của Quân đoàn Huấn luyện Sĩ quan Trừ bị Thiếu niên (JROTC).

9. HẠ SĨ THỦY QUÂN LỤC CHIẾN 

Humberto A. Sanchez, 22 tuổi

Logansport, Indiana

Hạ sĩ Thủy quân Lục chiến Humberto A. Sanchez đến từ Logansport, tiểu bang Indiana, và là một học sinh tốt nghiệp của Trường Trung học Logansport, hãng WLWT News đưa tin.

Từng là một người lính gác đại sứ quán trong Thủy quân Lục chiến, anh Sanchez đang thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình ở Jordan khi đơn vị của anh đột ngột được điều động đến Afghanistan.

Trong một nghĩa cử bày tỏ lòng ái quốc chân thành của mình đối với Hoa Kỳ, anh đã nói với mẹ mình rằng anh tự hào được đi [làm nhiệm vụ này] vì “họ là những người giỏi nhất trong số những người giỏi nhất.”

Trong cuộc sống thường nhật, người con của tiểu bang Indiana này cũng không khác mấy [so với người thường]. “Anh ấy tràn đầy sức sống,” bạn gái của anh, cô Taylor Duncan, nói về ước mơ cuối cùng của anh là có một cuộc sống ổn định, lập gia đình và theo đuổi sự nghiệp thợ điện. Anh ấy cũng đã chứng tỏ là một người có ảnh hưởng khá lớn khi còn trẻ. Tấm gương phục vụ đất nước của anh đã truyền cảm hứng cho hai người em họ của anh theo đuổi cuộc sống trong quân đội với một người phục vụ trong Lực lượng Vệ binh Quốc gia và người kia trong Lục quân Hoa Kỳ.

10. HẠ SĨ THỦY QUÂN LỤC CHIẾN

Hunter Lopez, 22 tuổi

Indio, California

Hạ sĩ Thủy quân Lục chiến Hunter Lopez có cha mẹ làm việc tại Sở Cảnh sát trưởng Quận Riverside ở miền Nam California, và từng là một hướng đạo sinh của một cảnh sát trưởng trong ba năm trước khi gia nhập Thủy quân Lục chiến hồi tháng 09/2017.

Ở tuổi 14, thiếu niên Lopez nhất quyết muốn trở thành một hướng đạo sinh và đã nói về việc trở thành lính Thuỷ quân Lục chiến từ năm 10 tuổi.

Hoài bão lớn nhất của anh là theo chân cha mẹ mình và phục vụ cùng với họ tại Sở Cảnh sát trưởng Quận Riverside.

Để tôn vinh anh Lopez, đội bóng bầu dục của trường trung học cũ của anh—nơi em gái anh vẫn đang theo học—đã vừa chạy trên sân bóng vừa vẫy quốc kỳ. “Gia đình Lopez là minh chứng cho ý nghĩa của sự Phụng sự Quên mình,” Cảnh sát trưởng Chad Bianco viết trong một lời tri ân công khai dành cho anh Hunter.


13 quân nhân mỹ thiệt mạng ở Afghanistan


11. QUÂN Y HẢI QUÂN

Maxton W. Soviak, 22 tuổi

Berlin Heights, Ohio

Quân y Hải quân Hoa Kỳ Maxton W. Soviak đến từ Berlin Heights, Ohio, tốt nghiệp Trường Trung học Edison.

Ông Thomas C. Roth, Giám đốc Trường Trung học Edison, cho biết anh Soviak “được tất cả người quen anh tôn trọng và yêu mến.”

“Max tràn đầy sức sống trong mọi việc mà cậu ấy làm. Các trường học và cộng đồng địa phương của chúng tôi đang tiếc thương cho sự ra đi của Max. Cậu ấy và gia đình của cậu ấy đang ở trong tất cả những suy nghĩ và lời cầu nguyện của chúng tôi,” ông viết trong một bức thư mà Action News thu thập được.

Người lính có thâm niên bốn năm trong Hải quân này đã được đào tạo chuyên sâu về khả năng sẵn sàng về y tế tại thực địa. Vào ngày mà anh hy sinh, anh đã ở tuyến đầu, góp sức mình trong Chiến dịch Đồng minh Tị nạn, trung tâm của các nỗ lực di tản của Hoa Kỳ dành cho thường dân Afghanistan đang gặp nguy hiểm. Tại một buổi lễ tưởng niệm ở quê nhà có hàng trăm người tham dự để tưởng nhớ anh Soviak, em gái của anh, cô Kathleen, đã dẫn lời anh trai cô nói rằng, “Nếu thế giới này sắp kết thúc, anh không muốn nhắm mắt mà không cảm thấy như mình đã từng sống.” Khỏi phải nói, chàng trai 22 tuổi này đã sống một cuộc đời được đo bằng sự nhiệt tâm không lay chuyển của anh đối với người khác.

12. BINH NHẤT THỦY QUÂN LỤC CHIẾN

Dylan R. Merola, 20 tuổi

Rancho Cucamonga, California

Binh nhất Thủy quân Lục chiến Dylan R. Merola quê ở Rancho Cucamonga, California.

Anh Merola không bao giờ bỏ lỡ cơ hội gọi điện về nhà để trấn an với gia đình rằng anh vẫn ổn. Trong cuộc gọi cuối cùng, anh đã nói với mẹ anh rằng họ sẽ sớm trò chuyện.

Người lính Thủy quân Lục chiến trẻ tuổi này cũng đã hy vọng được trở về nhà, trở thành một kỹ sư và dành nhiều thời gian hơn bên những người bạn yêu quý của mình như anh Joseph Matsuoka, người đã viết trong một lời tri ân công khai rằng “anh Dylan là một người con, người anh trai, cháu trai, chắt trai đáng mến, một người bạn tuyệt vời, và một người lính dũng cảm đã trao đi sự hy sinh cao cả nhất.”

Toàn bộ cộng đồng trường học của anh luôn gọi anh là “học sinh tử tế nhất từ ​​trước đến nay,” và đội bóng bầu dục của thị trấn gần đây đã đi từ phòng thay đồ ra trong trang phục màu đỏ, trắng và xanh để vinh danh anh ấy.

13. BINH NHẤT THỦY QUÂN LỤC CHIẾN

Rylee J. McCollum, 20 tuổi

Jackson, Wyoming

Binh nhất Thủy quân Lục chiến Rylee J. McCollum quê ở Bondurant, Wyoming. Chị gái anh, cô Cheyenne McCollum cho biết anh đã kết hôn và có vợ sắp sinh em bé trong vòng ba tuần.

Anh McCollum yêu thích lịch sử đến nỗi anh định dạy môn này khi anh kết thúc thời gian phục vụ trong Thủy quân Lục chiến.

Nhà vô địch đấu vật trung học này cũng lên kế hoạch để trở thành huấn luyện viên cho môn thể thao mà anh hằng yêu thích. Được cha mình mô tả là “có sắc đỏ, trắng và xanh thấm nhuần trong máu,” người lính Thủy quân Lục chiến tận tụy này đã hy sinh chưa đầy một tháng trước khi vợ anh hạ sinh đứa con đầu lòng của họ.

“Em ấy sẽ là người cha tuyệt vời nhất,” chị gái Roice của anh viết trong một bài tưởng nhớ về người em trai của cô, một người đàn ông của gia đình với lòng nhiệt thành muốn cống hiến cho đất nước siêu việt bạn bè đồng trang lứa.

Nhóm phụ trách tin tức Anh ngữ của Epoch Times Tiếng Việt biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn