Tổng Chưởng lý Tiểu bang Nebraska, ông Doug Peterson đã đưa ra ý kiến pháp lý nói rằng văn phòng của ông sẽ không yêu cầu hành động kỷ luật đối với các bác sĩ kê toa hydroxychloroquine hoặc ivermectin như là thuốc ngoài nhãn hiệu để điều trị hoặc ngăn ngừa COVID-19, miễn là họ không tham gia vào bất kỳ hành vi sai trái nào.

Ý kiến này (pdf), được đưa ra hôm 14/10, là để đáp lại yêu cầu từ bà Dannette Smith, Giám đốc Điều hành của Bộ Y tế của tiểu bang này, nơi cấp giấy phép và kỷ luật các bác sĩ. Bà Smith hỏi liệu việc bác sĩ kê đơn ivermectin, hydroxychloroquine hoặc các loại thuốc “sử dụng ngoài nhãn hiệu” khác để điều trị hoặc ngăn ngừa COVID-19 có bị coi là “bất hợp pháp hay phải chịu kỷ luật hay không.”

Tổng Chưởng lý thuộc Đảng Cộng Hòa này cho biết theo quan điểm trên rằng văn phòng của ông nhận thấy “dữ liệu hiện có không đủ biện minh cho việc áp dụng các biện pháp kỷ luật đối với các bác sĩ chỉ vì đơn giản là họ kê đơn ivermectin hoặc hydroxychloroquine để ngăn ngừa hoặc điều trị COVID-19.”

Các nhà cung cấp dịch vụ y tế nói chung có thể bị kỷ luật nếu họ “bỏ mặc để nhận được sự chấp thuận điều trị [từ bệnh nhân], lừa dối bệnh nhân, kê đơn liều quá cao, không kiểm tra chống chỉ định hoặc tham gia vào các hành vi sai trái khác,” ông Peterson viết.

Ông cho biết văn phòng của ông không khuyến nghị bất kỳ lựa chọn điều trị cụ thể nào cho bệnh nhân COVID-19, mà chỉ đưa ra các lựa chọn điều trị sớm trong việc sử dụng thuốc ngoài nhãn hiệu do bộ y tế đưa ra “và kết luận rằng bằng chứng hiện có này cho thấy chúng có thể hiệu quả đối với một số người.”

Ý kiến trên còn cho biết rằng, “Việc cho phép các bác sĩ xem xét các phương pháp điều trị sớm này sẽ giúp họ đánh giá các công cụ bổ sung có thể cứu sống, giữ bệnh nhân không phải nhập viện, và cung cấp cứu trợ cho hệ thống y tế vốn đã căng thẳng của chúng ta.”

Quan điểm hợp pháp trên cũng lưu ý rằng có thể có các loại thuốc ngoài nhãn đầy hứa hẹn khác để giải quyết được virus Trung Cộng này, là nguyên nhân gây ra căn bệnh COVID-19.

Hydroxychloroquine, một loại thuốc chống viêm và chống sốt rét, đã trở nên nổi tiếng và được giám sát chặt chẽ sau khi cựu Tổng thống Donald Trump nói rằng ông đang dùng nó như một loại thuốc dự phòng.

Năm ngoái, tạp chí y khoa The Lancet ban đầu đã xuất bản một bài báo lên án hydroxychloroquine, sau đó tập chí này đã rút lại sau khi có hơn 100 chuyên gia y tế đã đưa ra các vấn đề lớn đối với bài nghiên cứu này.

Facebook, Twitter, và YouTube vào tháng 07/2020 đã xóa video về một nhóm bác sĩ ủng hộ việc sử dụng loại thuốc này như là phương pháp điều trị sớm và dự phòng giữa bối cảnh đại dịch.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y khoa Hoa Kỳ vào ngày 01/01 cho thấy hydroxychloroquine giúp giảm tỷ lệ tử vong khi điều trị sớm cho bệnh nhân COVID-19.

Tổ chức Y tế Thế giới hồi tháng Ba (03/2021) đã ra khuyến cáo không nên sử dụng hydroxychloroquine cho bệnh nhân COVID-19.

Ivermectin, một loại thuốc tương đương biệt dược gốc được sử dụng rộng rãi để chống lại một số loài giun ký sinh cũng như để điều trị bệnh ghẻ, chấy rận và bệnh rosacea ở người, đã được một số bác sĩ ca ngợi là phương pháp điều trị sớm giúp cứu sống bệnh nhân COVID-19.

Hai nhóm, Frontline COVID-19 Critical Care Alliance (Liên minh FLCCC – đưa ra Phác đồ Phòng ngừa & Điều trị cho COVID-19) và British Ivermectin Recommendation Development Group (Nhóm Phát triển Khuyến nghị Ivermectin của Anh Quốc), đã kêu gọi sử dụng ivermectin ngoài nhãn hiệu cho bệnh nhân COVID-19. Có ít nhất 63 nghiên cứu, trong đó 45 nghiên cứu đã được bình duyệt, về việc điều trị COVID-19 bằng ivermectin.

Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, Hiệp hội Dược sĩ Hoa Kỳ và Hiệp hội Dược sĩ Hệ thống Y tế Hoa Kỳ, cho biết trong một tuyên bố chung hồi tháng Chín (09/2021), họ phản đối việc sử dụng ngoài nhãn hiệu loại thuốc này trong thử nghiệm lâm sàng như một loại thuốc điều trị COVID-19.

Tại Úc, cơ quan quản lý điều trị đã hạn chế việc kê đơn ivermectin cho bệnh nhân COVID-19 và chỉ sử dụng thuốc ngoài nhãn hiệu cho một số bác sĩ chuyên khoa, bao gồm bác sĩ bệnh truyền nhiễm, bác sĩ da liễu, bác sĩ tiêu hóa và bác sĩ gan mật.

Cô Mimi Nguyen Ly là một phóng viên tại Úc. Cô phụ trách mảng tin tức thế giới và tập trung vào tin tức tại Hoa Kỳ. Cô có bằng Cử nhân về phương pháp đo thị lực và khoa học thị lực của Đại học New South Wales. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn