Hôm thứ Hai (10/10), Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã đe dọa sẽ trừng phạt nghiêm khắc nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công vào đất nước của ông vì ông tuyên bố đã nhận được một cảnh báo về các cuộc tấn công đã lên kế hoạch, theo giới truyền thông Belarus.

Ngoài ra, ông Lukashenko cho biết ông đã nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin về tình huống này và họ đã đồng ý khai triển một nhóm quân sự trong khu vực gần Ukraine.

Ông Lukashenko lưu ý Belarus đã bắt đầu tập hợp lực lượng từ hai ngày trước.

Sự việc này xảy ra sau cuộc tấn công vào cây cầu dài 12 dặm (19km) nối Nga và Crimea hôm thứ Bảy (08/10), mà ông Putin đã đổ lỗi cho Ukraine.

Theo hãng thông tấn Belta, trong một cuộc họp với các nhà lãnh đạo an ninh, ông Lukashenko đã nói rằng, “Hôm qua, chúng tôi đã được cảnh báo thông qua các kênh không chính thức về các cuộc không kích vào Belarus từ lãnh thổ Ukraine. Họ nói rằng đó sẽ là Cầu Crimea 2.”

“Câu trả lời của tôi rất đơn giản: ‘Hãy nói với tổng thống Ukraine và những người mất trí khác, nếu họ vẫn còn ở đó, rằng cây cầu Crimea sẽ chỉ là khởi đầu nhen nhóm cho những thảm họa sẽ xảy đến với họ, chỉ cần họ chạm vào một mét lãnh thổ của chúng ta với bàn tay bẩn thỉu của họ,’” ông nói thêm.

Ông Lukashenko, người đã duy trì quyền lực ở Belarus từ năm 1994, không đưa ra bằng chứng nào cho khẳng định của mình rằng Ukraine đang bàn tính về các cuộc không kích nhằm vào nước đồng minh này của Nga.

Ông Lukashenko tuyên bố Ukraine đang có kế hoạch tấn công

Ông Lukashenko đã cáo buộc phương Tây thúc ép Ukraine để buộc Belarus tham gia vào cuộc xung đột này.

Ông nói: “Tôi đã nói rằng hiện nay Ukraine không chỉ đang dự tính mà còn lên kế hoạch tấn công vào lãnh thổ Belarus.”

Ông Lukashenko nói rằng hành động này sẽ là “điên rồ theo quan điểm của quân đội” nhưng tuyên bố rằng quá trình này đã bắt đầu.

Ông nói: “Họ đang bị những người bảo trợ của họ thúc đẩy mở cuộc chiến chống lại Belarus để lôi kéo chúng tôi vào cuộc và cùng lúc đối phó với Nga và Belarus.”

Ông Lukashenko cho biết Belarus đã “chuẩn bị cho tình huống này trong nhiều thập niên” và quân đội nước này “sẽ đáp trả” nếu cần thiết.

Các bình luận cho thấy khả năng leo thang trong cuộc chiến Ukraine-Nga với lực lượng chung Nga-Belarus có thể xảy ra ở phía bắc Ukraine.

Tổng thống Belarus Lukashenko đe dọa sẽ trừng phạt nếu Ukraine tấn công
Một chiếc xe tăng di chuyển dọc theo cánh đồng trong cuộc tập trận chung của các lực lượng vũ trang Nga và Belarus gần Minsk hôm 17/02/2022. (Ảnh: Maxim Guchek/Belta/AFP qua Getty Images)

Việc khai triển chung mới diễn ra sau khi Nga bắn tên lửa hành trình vào các thành phố Ukraine hôm thứ Hai, vốn được ông Putin gọi là một phản ứng trả đũa tương đương với việc phá hủy một cây cầu quan trọng về mặt chiến lược.

Ông Putin cáo buộc Ukraine về vụ tấn công đó và coi đây là một hành động khủng bố trên đất Nga, hứa sẽ “đáp trả một cách kiên quyết và trên quy mô tương ứng với các mối đe dọa được tạo ra nhằm vào Nga,” theo truyền thông nhà nước.

Có khoảng 60,000 người trong quân đội của Belarus. Quốc gia này đã có sáu tiểu đoàn chiến thuật với số lượng lên đến hàng nghìn người được khai triển tới các khu vực biên giới trong vài tháng.

Hôm Chủ Nhật (09/10), người đứng đầu lực lượng biên phòng của Belarus đã cáo buộc Ukraine về các hành động khiêu khích ở biên giới.

Các lực lượng Nga đã sử dụng Belarus như một trạm hậu cần cho cuộc xâm lược Ukraine hôm 24/02, đưa quân đội và thiết bị vào miền bắc Ukraine từ các căn cứ ở Belarus.


Caden Pearson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Caden Pearson là một ký giả sống ở Úc. Ông chuyên về biên kịch và phim tài liệu. Quý vị có thể liên lạc với ông qua [email protected]

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn