“Có hàng ngàn người trước đây bị kết tội tàng trữ đơn giản có thể bị từ chối việc làm, nhà ở, hoặc các cơ hội giáo dục. Sự ân xá của tôi sẽ loại bỏ gánh nặng này,” ông Biden nói trong một tuyên bố.

Tàng trữ cần sa là một tội nhẹ có thể dẫn đến một năm tù cho lần phạm tội đầu tiên, hai năm tù cho lần phạm tội thứ hai, và ba năm tù cho mỗi lần phạm tội tiếp theo.

Theo luật liên bang, cần sa được phân loại như một loại ma túy Danh mục I. Danh mục I là phân loại cao nhất, dành riêng cho các loại ma túy có “khả năng lạm dụng cao” và không được chấp nhận sử dụng trong y tế, theo Đạo luật về Chất được kiểm soát.

Nhưng ngày càng có nhiều tiểu bang đã cấm tàng trữ cần sa và các tội danh khác liên quan đến cần sa trong những năm gần đây, và các quan chức liên bang hiếm khi đưa ra cáo buộc liên bang đối với những người vi phạm luật liên bang.

Ông Biden nói rằng “Việc đưa người vào tù vì tàng trữ cần sa đã kết thúc cuộc sống của quá nhiều người và bỏ tù vì những hành vi mà nhiều tiểu bang đã không còn cấm nữa.”

Ông Anthony Coley, phát ngôn viên của Bộ Tư pháp, cho biết cơ quan này sẽ “nhanh chóng thi hành tuyên bố của Tổng thống” và bắt đầu thực hiện một quy trình cung cấp cho những người có liên quan giấy chứng nhận ân xá.

Tuyên bố của ông Biden nói rõ rằng lệnh ân xá không áp dụng cho bất kỳ hành vi phạm tội nào khác và không áp dụng cho những người không phải là công dân, những người không có cư trú hợp pháp tại Hoa Kỳ vào thời điểm họ tàng trữ cần sa.

Cùng với việc được ân xá cho các tội danh ở cấp liên bang, ông Biden đang thúc giục các thống đốc trên toàn quốc ân xá tội tàng trữ cần sa ở cấp tiểu bang.

Ông cũng yêu cầu Bộ trưởng Y tế Xavier Becerra và Tổng chưởng lý Merrick Garland, cả hai đều được ông bổ nhiệm, bắt đầu xem xét việc phân loại cần sa.

Các quan chức từ các Bộ Y tế và Tư pháp cho biết họ sẽ tiến hành việc xem xét này.

Một loạt các thành viên Đảng Dân Chủ đã hoan nghênh tuyên bố ân xá của ông Biden.

“Bước này đã quá cần từ lâu — bước tiếp theo: hợp pháp hóa!” Dân biểu Nydia Velazquez (Dân Chủ-New York) cho biết trong một tuyên bố.

“Đây là một bước tiến quan trọng. Các luật lỗi thời và định kiến đã hình sự hóa việc sử dụng cần sa gây hại cho cộng đồng của chúng ta và tôi rất vui khi thấy Chính phủ hành động hướng tới một hệ thống tư pháp công bằng hơn,” Dân biểu Angie Craig (Dân Chủ-Minnesota) nói thêm.

Tổng chưởng lý tiểu bang Ohio Dave Yost, một thành viên Đảng Cộng Hòa, nói rằng ông ủng hộ việc phân loại lại cần sa nhưng gọi sự ân xá của ông Biden là “hành vi lạm dụng chính trị, lạm dụng trắng trợn nhất đối với quyền ân xá trong lịch sử,” lưu ý rằng cuộc bầu cử giữa kỳ sẽ diễn ra trong khoảng một tháng.

Tổ chức Quốc gia Cải cách Luật Cần sa cho biết các quyết định của ông Biden “đã chậm trễ quá lâu” nhưng chính phủ và Quốc hội cần phải làm việc cùng nhau để bãi bỏ các luật liên quan đến cần sa.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn