Bộ Tư pháp (DOJ) đang khởi kiện đại công ty dược phẩm AmerisourceBergen và cáo buộc rằng hãng dược này thúc đẩy cuộc khủng hoảng opioid bằng cách không báo cáo các đơn đặt hàng thuốc đáng ngờ trong nhiều năm.

Trong một đơn kiện dân sự, các công tố viên liên bang đã viết (pdf) hôm thứ Năm (29/12) rằng AmerisourceBergen đã vi phạm luật liên bang vốn yêu cầu các nhà sản xuất opioid phải thông báo cho Cục Quản lý Thực thi Dược phẩm (DEA) về bất kỳ đơn đặt hàng đáng ngờ nào. Theo luật, các công ty dược phẩm cũng được yêu cầu chặn các lô hàng của các đơn đặt hàng nào được cho là đáng ngờ.

Đơn kiện này cho biết kể từ năm 2014, AmerisourceBergen và hai công ty con của họ đã từ chối một cách có hệ thống hoặc sơ suất không cảnh báo các đơn đặt hàng đáng ngờ của các khách hàng là tiệm thuốc khi họ đã có lý do để biết rằng opioid đang được chuyển hướng sang các kênh bất hợp pháp.

Đơn kiện kể trên cũng cho biết công ty này, có trụ sở tại Conshohocken, Pennsylvania với doanh thu 238.6 tỷ USD trong năm tài khóa mới nhất, thậm chí đã cố ý thay đổi cách theo dõi đơn hàng của một trong các đơn vị mà họ sở hữu, điều này giảm đáng kể số lượng được giám sát nội bộ. Vụ kiện này theo đuổi các án phạt có thể lên tới hàng tỷ dollar, và một lệnh cấm đối với các hành vi vi phạm Đạo luật về Các chất bị Kiểm soát của liên bang trong tương lai.

“Bộ Tư pháp cam kết sẽ bắt những hãng nào đã thúc đẩy cuộc khủng hoảng opioid bằng cách xem thường luật pháp sẽ phải chịu trách nhiệm,” Phó Tổng chưởng lý Vanita Gupta cho biết trong một tuyên bố. “Các công ty phân phối opioid được yêu cầu phải báo cáo các đơn đặt hàng đáng ngờ cho cơ quan chấp pháp liên bang. Đơn kiện của chúng tôi cáo buộc rằng AmerisourceBergen — đã bán hàng tỷ đơn vị opioid theo toa trong thập niên qua — đã nhiều lần không tuân thủ quy định đó.”

Trong một thông cáo, bà Anne Milgram, người quản lý DEA, đã ca ngợi vụ kiện này. Hôm thứ Năm, bà cho biết: “Việc công ty này đã nhiều lần và một cách có hệ thống không thực hiện nghĩa vụ đơn giản này đã góp phần làm dấy lên một đại dịch opioid vốn đã gây ra hàng trăm ngàn ca tử vong trong thập niên vừa qua.”

Ảnh tư liệu này cho thấy những viên thuốc opioid oxycodone 5mg vào ngày 17/06/2019. (Ảnh: Keith Srakocic/AP Photo File)
Ảnh tư liệu này cho thấy những viên thuốc opioid oxycodone 5mg vào ngày 17/06/2019. (Ảnh: Keith Srakocic/AP Photo File)

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết từ năm 1999 đến năm 2020, khoảng 564,000 người đã tử vong do sử dụng quá liều opioid. Cơ quan này cho biết, hồi năm ngoái có khoảng 80,000 người đã thiệt mạng vì dùng quá liều opioid.

Tuần trước (19-25/12), cơ quan y tế liên bang này cho biết dữ liệu mới cho thấy tuổi thọ của người dân Hoa Kỳ đã giảm trong năm qua xuống mức thấp nhất trong 25 năm. Các quan chức phần nào quy trách nhiệm mức giảm này cho đại dịch opioid.

Bộ Tư pháp cho biết trong nhiều năm qua AmerisourceBergen đã không bố trí đủ nhân lực và cung ứng đủ chi phí cho các chương trình được sắp xếp để bảo đảm tuân thủ Đạo luật về Các chất bị Kiểm soát. Chính phủ cáo buộc rằng, chẳng hạn, hồi năm 2014, họ chỉ chi ngân sách 4 triệu USD cho bộ phận tuân thủ nội bộ của công ty, một khoản tiền quá nhỏ so với chi tiêu cho taxi và đồ dùng văn phòng của hãng này.

Đơn kiện này cũng cáo buộc AmerisourceBergen thậm chí còn tiếp tục vận chuyển thuốc đến hai tiệm thuốc ở West Virginia và Florida sau khi được một kiểm toán viên cho biết rằng những thuốc này có khả năng được bán ở các bãi đậu xe để lấy tiền mặt.

Công ty phủ nhận các cáo buộc

Hôm thứ Năm, AmerisourceBergen đã phủ nhận hành vi sai trái sau khi đơn kiện nói trên được đệ trình. Họ đã chỉ trích rằng vụ kiện của DOJ tập trung vào năm tiệm thuốc “được tuyển chọn” trong số hàng ngàn tiệm thuốc.

Công ty này cho biết trong một tuyên bố với các hãng thông tấn, “Trên thực tế, AmerisourceBergen đã chấm dứt các mối liên hệ với bốn tiệm thuốc trong số đó trước khi DEA thực hiện bất kỳ hành động thực thi nào mặc dù cho đến nay, hai trong số năm tiệm thuốc vẫn duy trì ghi danh các chất bị kiểm soát với DEA.”

Công ty này cũng cho biết, “Ngay cả trong năm lựa chọn điển hình này của DOJ, AmerisourceBergen đã xác thực việc ghi danh DEA và các giấy phép của Hội đồng Dược phẩm Tiểu bang trước khi thực hiện bất kỳ đơn đặt hàng nào, tiến hành thẩm định sâu rộng đối với những khách hàng này, báo cáo mọi giao dịch bán mọi chất được kiểm soát cho DEA, và báo cáo các đơn đặt hàng đáng ngờ các chất bị kiểm soát cho DEA cho mỗi một trong số các tiệm thuốc này — tổng cộng có hàng trăm đơn đặt hàng đáng ngờ.”

Tuyên bố này cho biết thêm, “Với lượng lớn thông tin mà AmerisourceBergen đã chia sẻ trực tiếp với DEA liên quan đến năm tiệm thuốc này, DEA vẫn không cảm thấy cần phải có hành động gì nhanh chóng.”

Vụ kiện này theo sau thỏa thuận hồi năm 2021 khi AmerisourceBergen đã phải chi ra tới 6.4 tỷ USD để giải quyết hàng ngàn vụ kiện cáo buộc hãng này và các nhà phân phối thuốc khác phớt lờ dấu hiệu cảnh báo rằng thuốc giảm đau theo toa đang được sử dụng không đúng cách.

Thỏa thuận đó nằm trong một thỏa thuận lớn hơn, trị giá 26 tỷ USD giải quyết hơn 3,000 vụ kiện của chính quyền tiểu bang và địa phương chống lại công ty này, nhà phân phối Cardinal Health Inc., nhà phân phối McKesson Corp., và nhà sản xuất thuốc Johnson & Johnson.

Trong vụ kiện duy nhất đi đến một phán quyết, hồi tháng Bảy, một thẩm phán ở West Virginia đã ra phán quyết rằng AmerisourceBergen, Cardinal Health, và McKesson không chịu trách nhiệm về việc thúc đẩy đại dịch opioid ở một khu vực của tiểu bang đó.

Các công tố viên liên bang đã đệ đơn kiện lên Tòa án Địa hạt Liên bang cho Quận phía Đông của Pennsylvania trong tuần này (26/12-01/01).


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn