Hôm thứ Hai (11/07), Tổng thống Joe Biden cho biết ông muốn thực hiện một lệnh cấm mới đối với “vũ khí tấn công” khi ông ca ngợi Đạo luật Cộng đồng An toàn hơn tại Tòa Bạch Ốc.

“Chúng ta đang sống trong một đất nước ngập tràn vũ khí chiến tranh,” ông Biden nói, dường như đề cập đến súng trường kiểu AR-15. “Lý do cho những vũ khí đó tồn tại bên ngoài vùng chiến sự này là gì?”

“Vũ khí tấn công cần phải bị cấm”, ông Biden nói thêm khi ký dự luật thành luật. “Chúng đã bị cấm. Tôi đã dẫn đầu cuộc chiến vào năm 1994. Và sau đó dưới áp lực từ [Hiệp hội Súng trường Quốc gia] và các nhà sản xuất súng cũng như những tổ chức khác, lệnh cấm đó đã được dỡ bỏ vào năm 2004.”

Theo dữ liệu liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, các vụ tự tử chiếm khoảng 54% tổng số ca tử vong liên quan đến súng ở Hoa Kỳ vào năm 2020, trong khi 43% là các vụ sát nhân. 3% còn lại được phân loại là tử vong liên quan đến súng trong việc thực thi pháp luật, vô ý hoặc trong các trường hợp không xác định.

Theo FBI, vào năm 2020, súng ngắn có liên quan đến 59% các vụ sát nhân liên quan đến súng. Chỉ 3% liên quan đến súng trường, bao gồm các loại súng đôi khi được gọi là “vũ khí tấn công”, và súng ngắn có liên quan đến 1% các vụ sát nhân liên quan đến súng. Dữ liệu cho thấy 36% còn lại liên quan đến các loại súng khác được phân loại là “loại không xác định”.

Các quy định khác

Hôm thứ Hai, ông Biden cũng cho biết ông muốn cấm “các băng đạn có dung lượng lớn”, thường đề cập đến các băng đạn có chứa hơn 10 viên.

“Một lần nữa tôi quyết tâm cấm các loại vũ khí này và các băng đạn có dung lượng lớn … Tôi sẽ không dừng lại cho đến khi chúng tôi thực hiện điều đó,” ông Biden, người đã ủng hộ Lệnh cấm Vũ khí Tấn công từ năm 1994, nói thêm.

Tháng trước, 15 thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đã tham gia cùng tất cả các thành viên Đảng Dân Chủ để thông qua Đạo luật Cộng đồng An toàn hơn, bao gồm tài trợ của liên bang để thực thi luật cảnh báo (red flag laws), thực hiện kiểm tra lý lịch nghiêm ngặt hơn đối với những người mua súng trong độ tuổi từ 18 đến 21 và làm cho việc mua súng dưới danh nghĩa người khác trở thành tội phạm liên bang. Luật cũng cấm các cá nhân sở hữu súng trong ít nhất 5 năm nếu họ đã bị kết án về tội tiểu hình liên quan đến bạn đời của họ.

Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA) đã viết rằng: “Đừng nhầm lẫn, đằng sau vẻ bề ngoài và các điểm thảo luận khó tin về an toàn, an ninh trường học và sức khỏe tâm thần, ĐÂY LÀ MỘT DỰ LUẬT KIỂM SOÁT SÚNG,” và nói thêm rằng dự luật “không thực sự giải quyết được tội phạm bạo lực trong khi mở ra cánh cửa cho những gánh nặng không cần thiết đối với việc thực hiện quyền tự do của Tu chính án thứ Hai của những người sở hữu súng tuân thủ luật pháp.”

Và Gun Owners of America, một tổ chức khác ủng hộ súng, tuyên bố rằng họ “sẽ khởi kiện những luật vi hiến này trước tòa để bảo vệ quyền của tất cả người dân Mỹ.”

Trong khi đó, để khôi phục lệnh cấm năm 1994, Đảng Dân Chủ có thể sẽ cần 10 thành viên Đảng Cộng Hòa bỏ phiếu với họ nhằm vượt qua ngưỡng 60 phiếu để thông qua hầu hết các dự luật. Không có thượng nghị sĩ nào của Đảng Cộng Hòa tìm cách khôi phục lệnh cấm đó, vốn đã chấm dứt vào năm 2004.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times ở New York

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn