Tổng thống Joe Biden khẳng định rằng Hoa Kỳ sẽ không rơi vào suy thoái kinh tế, một quan điểm đang được Tòa Bạch Ốc thúc đẩy mạnh mẽ trước khi con số GDP quý II được công bố.

“Theo quan điểm của tôi, chúng ta sẽ không rơi vào tình trạng suy thoái,” ông Biden nói trong một cuộc họp trực tuyến về một dự luật liên quan đến chất bán dẫn hôm 25/07. “Tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở một trong những mức thấp nhất mà chúng ta từng có trong lịch sử. Nó nằm trong khu vực 3.6%. Chúng ta vẫn thấy có các nhà đầu tư. Hy vọng của tôi là chúng ta sẽ đi từ mức tăng trưởng nhanh chóng này đến mức tăng trưởng ổn định, vì vậy chúng ta sẽ thấy kinh tế giảm xuống một chút.”

Tuyên bố của ông Biden được đưa ra trong bối cảnh Bộ Thương mại dự kiến ​​công bố ước tính GDP Hoa Kỳ của quý II năm 2022 vào thứ Năm (28/07). Trong quý đầu tiên, kinh tế Hoa Kỳ đã chậm lại với một tốc độ hàng năm là 1.6%.

Hầu hết các nhà kinh tế đều xếp một quốc gia vào tình trạng suy thoái khi quốc gia đó có GDP giảm trong hai quý liên tiếp.

Do đó, nếu dữ liệu GDP quý II được công bố hôm 28/07 cũng cho thấy GDP âm, thì Hoa Kỳ nhìn chung sẽ bị coi là suy thoái.

Ngân hàng Dự trữ Liên bang Atlanta dự đoán GDP sẽ giảm 1.6% trong quý hai.

Tuy nhiên, Tòa Bạch Ốc đang cố gắng định nghĩa lại suy thoái là gì. Hội đồng Cố vấn Kinh tế Tòa Bạch Ốc viết trong một blog mới: “Trong khi một số người cho rằng hai quý GDP thực tế giảm liên tiếp tạo thành một cuộc suy thoái, đó không phải là định nghĩa chính thức cũng như cách các nhà kinh tế đánh giá tình trạng của chu kỳ kinh doanh.”

Suy thoái sắp xảy ra

Trái ngược với ông Biden và Tòa Bạch Ốc, nhiều tổ chức tài chính và chuyên gia dự đoán Hoa Kỳ sẽ suy thoái trong năm nay hoặc năm sau.

Bank of America đang dự đoán một “cuộc suy thoái nhẹ” vào cuối năm nay, dự đoán mức giảm 1.4% trong quý IV. Ngân hàng đầu tư Nomura cũng đang dự đoán “suy thoái nhẹ” vào cuối năm 2022. Giám đốc điều hành Morgan Stanley, ông James Gorman, có dự đoán “50–50” về một cuộc suy thoái. Deutsche Bank dự đoán một cuộc “suy thoái kinh tế nghiêm trọng” vào quý III năm 2023, GDP giảm 3.1%.

Hồi tháng Sáu, Goldman Sachs ước tính 30% khả năng xảy ra suy thoái trong 12 tháng tới, tăng từ 15% vào tháng Tư. Nhà kinh tế trưởng của Moody đã cảnh báo trong một lưu ý gần đây rằng rủi ro của một cuộc suy thoái là “ở mức cao đáng lo ngại”.

Trả lời phỏng vấn CNN, cựu Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Larry Summers đã thừa nhận rằng xác suất xảy ra suy thoái kinh tế trong tương lai gần hiện rất cao. Ông hoài nghi về việc Cục Dự trữ Liên bang và các nhà hoạch định chính sách khác có thể giải quyết tình trạng lạm phát tràn lan mà không gây ra suy thoái.

Ông nói, “Trước đây, khi chúng ta ở trong tình trạng này, suy thoái về căn bản luôn theo sau. Khi lạm phát ở mức cao và tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp, hy vọng rằng chúng ta sẽ có cuộc hạ cánh mềm. Nhưng tôi nghĩ rằng chúng ta rất khó có thể chứng kiến một hiện tượng như vậy.”

Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới tại The Epoch Times.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: