Tổng thống (TT) Joe Biden đã đề cử Thẩm phán Khu vực Hoa Kỳ Ketanji Brown Jackson vào Tối cao Pháp viện.

Ông Biden, một đảng viên Đảng Dân Chủ, đã công bố đề cử này hôm 25/02. Nếu được xác nhận, bà Jackson sẽ thế vào vị trí mà Thẩm phán Stephen Breyer bỏ trống.

Bà Jackson, 51 tuổi, hồi tháng 06/2021 đã được Thượng viện xác nhận vào vị trí hiện tại của mình sau khi được TT Biden đề cử. Trước đó, bà đã được thượng viện đồng thuận xác nhận để phục vụ với tư cách là một thẩm phán Tòa án Địa hạt Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn.

Trong một tuyên bố, ông Biden đã gọi bà Jackson là “một trong những bộ óc pháp lý sáng suốt nhất của quốc gia chúng ta” và nói rằng bà sẽ là “một thẩm phán hiếm có.”

TT Biden đã có lịch để đưa ra nhận xét và giới thiệu bà Jackson vào lúc 2 giờ chiều giờ miền Đông ở Hoa Thịnh Đốn sau cuộc gặp với các nhà lãnh đạo NATO và nhận báo cáo tóm tắt hàng ngày của tổng thống.

TT Biden đã giới hạn việc tìm kiếm trong phụ nữ người Mỹ gốc Phi, một lựa chọn được nhiều thành viên Đảng Dân Chủ ủng hộ nhưng lại bị Đảng Cộng Hòa (ĐCH) mô tả là phân biệt chủng tộc. Theo thông tin từ Tòa Bạch Ốc, TT Biden đã tiến hành “một quy trình nghiêm ngặt” để xác định người thay thế ông Breyer.

Nếu được xác nhận, bà Jackson sẽ là phụ nữ người Mỹ gốc Phi đầu tiên phục vụ tại tòa án cao nhất của quốc gia, người phụ nữ thứ sáu, và là người được đề cử đầu tiên của TT Biden.

Đảng Dân Chủ chiếm đa số nhưng có biên độ mỏng tại Thượng viện theo tỷ lệ 50-50 vì Phó Tổng thống Kamala Harris có thể bỏ phiếu vỡ thế hoà với tư cách là chủ tịch của cơ quan này.

Nhưng hồi tháng Một, Thượng nghị sĩ Ben Ray Lujan (Dân Chủ-New Mexico) bị đột quỵ, khiến ông không thể thực hiện tất cả các nhiệm vụ của mình. Nếu không có ông Lujan, các đảng viên Đảng Dân Chủ sẽ cần ít nhất một đảng viên Đảng Cộng Hòa tham gia bỏ phiếu cho bà Jackson, hoặc Thượng viện có thể đợi cho đến khi ông Lujan hồi phục và quay trở lại Thượng viện.

Đảng Dân Chủ cho biết họ muốn nhanh chóng xác nhận ứng cử viên của TT Biden. Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) cho biết một phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Thượng viện cho người được đề cử sẽ diễn ra trong “những tuần tới” và sau khi hội đồng này làm xong phần nhiệm vụ của mình, ông sẽ yêu cầu Thượng viện xác nhận ngay cho bà Jackson.

Chưa có đảng viên Đảng Cộng Hòa nào nói họ sẽ bỏ phiếu cho vị thẩm phán này, và ít nhất một người trước đây đã bỏ phiếu cho bà ấy cho biết lần này ông sẽ không làm thế.

Đề cử của bà Jackson “có nghĩa là Cánh tả cấp tiến đã chiến thắng Tổng thống Biden một lần nữa”, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina), thành viên ĐCH hàng đầu trong Ủy ban Tư pháp Thượng viện, cho biết trong một tuyên bố. Ông Graham, người đã ủng hộ bà Jackson vào năm 2021, biểu lộ sự không hài lòng của mình khi tổng thống không chọn Thẩm phán Địa hạt Hoa Kỳ Michelle Childs, người đến từ South Carolina.

Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) cho biết Thượng viện phải thực hiện đánh giá thấu đáo về người được đề cử, gọi công việc đó là “đặc biệt quan trọng vì các gia đình người Mỹ phải đối mặt với những cuộc khủng hoảng lớn liên quan trực tiếp đến hệ thống pháp luật của chúng ta, chẳng hạn như tội phạm bạo lực tăng vọt và biên giới mở.”

Đề cử của bà Jackson đã nhận được một số lời khen ngợi, trong đó có NARAL, một nhóm ủng hộ sự tiếp cận rộng rãi việc phá thai.

“Chúng ta cần một thẩm phán tại tòa tối cao, người sẽ bảo vệ quyền tự do sinh sản. Đề cử lịch sử này là cơ hội để định hình Pháp viện trong nhiều thập niên tới”, tổ chức này nói trên Twitter.

Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein (Dân Chủ-California) thì nói bà Jackson “là hiện thân cho cam kết của Tổng thống Biden để bảo đảm rằng cơ quan tư pháp liên bang là đại diện cho toàn bộ nước Mỹ.”

Ông Breyer, 83 tuổi, là thẩm phán cao tuổi nhất của Tối cao Pháp viện. Ông được đề cử bởi cựu Tổng thống Bill Clinton. Ông Breyer dự định từ chức vào mùa hè này, sau khi nhiệm kỳ hiện tại kết thúc.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ và các bài viết liên quan đến đại dịch COVID-19. Ông sống tại Maryland.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn