Tổng thống (TT) Joe Biden đã tán dương một báo cáo việc làm tích cực như một bằng chứng cho thấy việc phân phối vaccine của quốc gia, cũng như Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ, đang có tác động tích cực đến nền kinh tế.

Các nhà tuyển dụng Hoa Kỳ đã thêm nửa triệu việc làm trong tháng 10/2021 để vượt qua kỳ vọng của thị trường và cải thiện sau một báo cáo ảm đạm vào tháng trước.

Báo cáo việc làm của Bộ Lao động, được công bố hôm 05/11, cho thấy việc làm trong bảng lương phi nông nghiệp đã tăng 531,000 trong tháng trước, trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 0.2 điểm phần trăm còn 4.6%.

Và 250,000 việc làm khác đã được thêm vào các báo cáo tháng Tám và tháng Chín mà ban đầu đã gây thất vọng.

Tính đến thời điểm này trong năm nay, tăng trưởng việc làm hàng tháng đạt trung bình 582,000 và trong khi mà 18.2 triệu việc làm đã được phục hồi sau những thiệt hại nặng nề ở đỉnh điểm của đại dịch hồi tháng 04/2020, Hoa Kỳ vẫn có 4.2 triệu việc làm giảm so với mức trước đại dịch.

TT Biden nói trong một bài diễn thuyết hôm 05/11 rằng, “Tôi sẽ khiêm tốn nói rằng đây là sự cải thiện đáng kể so với khi tôi nhậm chức và là dấu hiệu cho thấy chúng ta đang đi đúng hướng.” 

TT Biden cho rằng nền kinh tế phục hồi từ các đợt phong tỏa do chính phủ áp đặt vào năm ngoái là dấu hiệu cho thấy các vaccine đang có tác động tích cực — thể hiện sự cần thiết của các lệnh bắt buộc chích ngừa sắp được áp đặt của ông đối với hơn 2/3 tổng số người lao động Hoa Kỳ.

Ông nói, “Để nền kinh tế của chúng ta phục hồi hoàn toàn, chúng ta cần duy trì tỷ lệ chích ngừa ở mức cao và giảm ca nhiễm COVID.”

Báo cáo này và bài diễn thuyết của ông Biden được đưa ra một ngày sau khi chính phủ ban hành một quy định mới từ Cục Quản lý Sức khỏe và An toàn Nghề nghiệp (OSHA) yêu cầu 84 triệu người lao động khu vực tư nhân phải chích ngừa.

Cũng như một quy định từ Trung tâm Dịch vụ Medicare và Medicaid (CMS) yêu cầu 17 triệu nhân viên y tế làm việc trong các chương trình y tế liên bang phải được chích ngừa.

Hiện tại, thời hạn cuối cùng để người lao động trong những lĩnh vực đó, cũng như các nhà thầu liên bang, phải chích ngừa đầy đủ là ngày 04/01/2022.

Vào đầu tuần, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã cho phép trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 11 tuổi chích vaccine Pfizer.

Chính phủ liên bang cho biết họ đang đóng gói và vận chuyển 28 triệu liều cho trẻ em và sẽ có 20,000 địa điểm chích vaccine cho trẻ em trên toàn quốc hôm 06/11.

TT Biden cũng cho biết luật do ông đề nghị sẽ tiếp tục làm tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ. Kế hoạch cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng trị giá 1.2 ngàn tỷ USD và kế hoạch chi tiêu “Xây dựng Trở lại Tốt hơn” trị giá 1.75 ngàn tỷ USD tiếp tục được thảo luận tại Quốc hội.

TT Biden cho biết những dự luật đó sẽ “đưa chúng ta vào con đường không chỉ cạnh tranh, mà còn để giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh kinh tế của thế kỷ 21 trước bất cứ đối thủ nào.”

Hôm 05/11, Tổng thống đã kêu gọi một cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện đối với cả hai dự luật trên.

TT Biden không nhận trả lời câu hỏi sau bài diễn thuyết của mình, nhưng ông nói: “Tôi sẽ quay lại để trả lời một số câu hỏi của quý vị khi [các dự luật] này được thông qua.”

Ông Nick Ciolino chuyên đưa tin về Tòa Bạch Ốc.

Bản tin có sự đóng góp của Tom Ozimek
Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn