Hôm thứ Sáu (15/07), Tổng thống (TT) Joe Biden đã đến Ả Rập Xê Út và trao cho Thái tử Mohammed bin Salman một cú chạm nắm đấm và bắt tay với Quốc vương Salman. Cuộc gặp này diễn ra sau khi ứng cử viên Tổng thống đương thời Biden cam kết đưa vương quốc này trở thành một “một nơi bị bỏ mặc” trên trường quốc tế.

Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre nói với các phóng viên hôm thứ Sáu rằng chuyến bay này “theo sau quyết định hệ trọng là mở không phận Ả Rập Xê Út cho tất cả các hãng hàng không dân sự mà không có sự phân biệt đối xử, một quyết định bao gồm các chuyến bay đến và đi từ Israel”.

Các lợi ích về năng lượng và an ninh đã thúc đẩy TT Biden và các phụ tá của ông quyết định không cô lập đại công ty dầu mỏ vùng Vịnh vốn đang tăng cường quan hệ với Nga và Trung Quốc này. Ông Biden, người cho biết sẽ thảo luận về nhân quyền trong chuyến công du này, đã gặp Hoàng tử Khalid al-Faisal, thống đốc tỉnh Mecca, nơi có thành phố Biển Đỏ Jeddah.

Khi bài diễn văn khai mạc được hoàn tất, một số phóng viên Mỹ, trong đó có ông Peter Alexander của đài NBC, đã nêu lên những câu hỏi về cái chết của nhà bình luận Jamal Khashoggi của tờ Washington Post trước hoàng tử. “Ông sẽ xin lỗi gia đình anh ấy chứ?” một người đã hỏi lớn hoàng tử. “Ả Rập Xê Út có còn là một quốc gia bị bỏ rơi không?” một người khác hỏi. Ông Bin Salman đã không trả lời trong khi các phóng viên được dẫn ra khỏi phòng.

TT Biden sẽ thảo luận về an ninh năng lượng với các nhà lãnh đạo của các nhà sản xuất dầu vùng Vịnh và hy vọng sẽ thấy OPEC+ có thêm hành động để thúc đẩy sản lượng, nhưng Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan nói với các phóng viên trên đường đến Jeddah rằng sẽ không có bất kỳ thông báo song phương nào từ những cuộc đàm phán này.

“Chúng tôi tin rằng bất kỳ hành động nào được thực hiện nhằm bảo đảm có đủ năng lượng để bảo vệ sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu, những hành động đó sẽ được thực hiện trong bối cảnh của OPEC+,” ông Sullivan nói. “Chúng tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ thấy các hành động bổ sung của OPEC+ trong những tuần tới.”

Ông Sullivan nói thêm rằng TT Biden sẽ bàn về “an ninh năng lượng” với ban lãnh đạo của vương quốc này.

“Tổng thống thảo luận về vấn đề này khi ông ấy ở Âu Châu, khi ông ấy ở Á Châu. Và chắc chắn ông ấy sẽ thảo luận ở đây tại Trung Đông và ở đây tại Ả Rập Xê Út,” ông Sullivan cho hay.

Trước chuyến thăm Ả Rập Xê Út, vương quốc này đã tuyên bố sẽ mở cửa không phận cho tất cả các hãng hàng không, bao gồm cả các chuyến bay đến và đi từ Israel. Ông Biden đã đến thăm các khu vực của Israel và Palestine trong tuần này trong khuôn khổ chuyến đi nhiều điểm đến hơn tới Trung Đông.

Tòa Bạch Ốc cho biết họ “hoan nghênh và khen ngợi quyết định lịch sử của lãnh đạo Ả Rập Xê Út về việc mở cửa không phận Ả Rập Xê Út cho tất cả các hãng hàng không dân sự mà không có sự phân biệt đối xử”.

Tuyên bố trên nêu rõ: “Quyết định này mở đường cho một khu vực Trung Đông hội nhập, ổn định và an toàn hơn, vốn quan trọng đối với an ninh và thịnh vượng của Hoa Kỳ và người dân Mỹ, cũng như an ninh và thịnh vượng của Israel.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters.
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn