Hôm thứ Ba (31/05), Tổng thống Joe Biden đã gặp ông Jerome Powell – Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) để thảo luận về tình hình lạm phát mà ông mô tả là “ưu tiên hàng đầu” của mình.

Trước cuộc họp này, ông Biden cho biết ông hứa sẽ “tôn trọng sự độc lập của Fed” và cho họ “không gian mà họ cần để thực hiện công việc của mình.”

Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Janet Yellen cũng tham dự cuộc họp.

Sau cuộc họp, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Tòa Bạch Ốc Brian Deese cho biết ông Biden “đã nhấn mạnh với Chủ tịch Powell” những nhận xét trước đó của ông là hãy tôn trọng sự độc lập của Fed và gọi cuộc họp này là “rất có tính xây dựng.”

Ông Deese đã cảnh báo sự chuyển đổi sắp xảy ra đối với nền kinh tế Hoa Kỳ khi Fed nâng lãi suất từ ​​mức thấp lịch sử trong đại dịch lên mức bình thường hơn. Hành động này được cho là sẽ làm giảm nhu cầu và tăng trưởng trong khi giảm bớt các áp lực về giá cả.

Ông Deese nói trong nhận xét mà Reuters thâu thập được: “Chúng ta đã chạy chặng đầu tiên của cuộc đua với tốc độ rất nhanh, vốn đã đưa chúng ta vào vị trí vững chãi so với các đồng nghiệp của chúng ta, nhưng đây là một cuộc đua marathon và chúng ta phải di chuyển và chuyển sang tốc độ tăng trưởng ổn định và bền vững.”

“Chúng ta thực sự có thể đối phó với lạm phát mà không cần phải hy sinh … toàn bộ lợi ích [trong thị trường lao động] đó.”

Cuộc họp của ông Biden với chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang là cuộc họp đầu tiên kể từ khi Thượng viện xác nhận ông Powell sẽ tiếp tục đảm trách nhiệm kỳ thứ hai. Cuộc họp này cũng diễn ra khi giá xăng, thực phẩm và hàng tiêu dùng tăng đã đẩy lạm phát lên mức cao nhất trong 40 năm.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trình bày trong cuộc gặp với Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell và Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen tại Oval Office tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 31/05/2022. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)

‘Tập trung cao độ’

Ông Biden cho biết cuộc gặp của ông với ông Powell nhằm “thảo luận về ưu tiên hàng đầu của tôi và đó là giải quyết vấn đề lạm phát.”

Ông Biden nói, “Kế hoạch của tôi là giải quyết lạm phát. Nó bắt đầu với một lời đề nghị đơn giản: Hãy tôn trọng Fed và tôn trọng sự độc lập của Fed, điều mà tôi đã làm và sẽ tiếp tục làm.”

Ông nói thêm: “Chủ tịch Powell và các nhà lãnh đạo khác của Fed đã lưu ý, tại thời điểm này, họ đang tập trung vào việc giải quyết lạm phát, giống như tôi vậy.”

“Và với sự bổ sung lớn hơn của các thành viên hội đồng quản trị hiện đã được xác nhận, tôi biết chúng ta sẽ sử dụng những công cụ của chính sách tiền tệ để giải quyết tình trạng giá cả đang tăng lên cho người dân Mỹ.”

Ông Powell cho biết ông coi lạm phát cao là rủi ro kinh tế chính của Mỹ và việc kiểm soát lạm phát là ưu tiên hàng đầu của Fed trong nhiệm kỳ thứ hai của ông.

Ông cho biết sẽ tăng lãi suất cao nếu cần, ngay cả khi điều đó khiến các gia đình và doanh nghiệp đau buồn, thay vì dựa vào lạm phát để tự điều chỉnh khi các công ty giải quyết các vấn đề của chuỗi cung ứng, và chi tiêu của người tiêu dùng chuyển sang dịch vụ.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell trong phiên điều trần của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện có nhan đề “Báo cáo Bán niên kỳ về Chính sách Tiền tệ cho Quốc hội” tại Hoa Thịnh Đốn hôm 03/03/2022. (Ảnh: Tom Williams/Reuters)

Fed đã tăng lãi suất thêm 0.75 điểm phần trăm trong năm nay, với hầu hết các nhà hoạch định chính sách của Fed cho biết họ dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi đạt khoảng 2.5% vào cuối năm nay, và hơn nữa nếu cần.

Các đợt tăng lãi suất dự kiến ​​sẽ bao gồm mức tăng nửa điểm phần trăm trong cả hai cuộc họp vào tháng Sáu và tháng Bảy.

Theo phân tích từ Reuters, điều này có thể dẫn đến ​​một mùa bầu cử giữa nhiệm kỳ khó khăn cho ông Biden và Đảng Dân Chủ, là dịp để họ cố gắng duy trì quyền kiểm soát lưỡng viện. Ông Biden đã lên kế hoạch cho một chiến dịch truyền thông vào tháng Sáu để chứng minh với người dân Mỹ rằng nền kinh tế đang mạnh mẽ.

Anh Caden Pearson là một nhà báo sống ở Úc. Anh ấy có nền tảng về biên kịch và phim tài liệu. Liên hệ với anh ấy trên [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: