Tổng thống (TT) Biden cho biết ông “không có gì phải hối tiếc” về quyết định không thông báo cho công chúng về việc phát hiện ra các tài liệu mật tại văn phòng cũ của ông trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ hồi tháng Mười Một (2022).

Ông Biden đã đưa ra những bình luận kể trên trong một cuộc họp báo ở Aptos, California hôm 19/01, nơi ông đang đánh giá thiệt hại do những cơn bão tàn khốc tấn công khu vực này gây ra trong những tuần gần đây.

Vị tổng thống Đảng Dân Chủ này đã bị các phóng viên liên tục chất vấn về việc phát hiện ra các tài liệu mật và hồ sơ chính thức tại văn phòng cũ của ông ở Hoa Thịnh Đốn và tư gia của ông ở Delaware.

Tại một thời điểm, TT Biden tỏ ra thất vọng khi được hỏi liệu ông có điều gì hối tiếc về các tài liệu mật này hay không.

“Quý vị biết đấy, khá thẳng thắn mà nói, điều khiến tôi khó chịu là chúng ta đang nói về một vấn đề nghiêm trọng ở đây. Chúng ta đang nói về những gì đang xảy ra. Và người dân Mỹ không hiểu lắm tại sao quý vị không đặt câu hỏi cho tôi về điều đó,” TT Biden nói.

Sau đó, ông tiếp tục giải thích các hành động của chính phủ sau khi phát hiện ra các tài liệu mật, đồng thời nói thêm rằng ông không hối tiếc về việc đã chọn không tiết lộ sự tồn tại của các tài liệu đó vào tháng Mười Một, trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Tổng thống Joe Biden trình bày khi Thống đốc California Gavin Newsom lắng nghe ở Seacliff, California, hôm 19/01/2023. (Ảnh: Andrew Caballero-Reynolds/AFP qua Getty Images)
Tổng thống Joe Biden trình bày khi Thống đốc California Gavin Newsom lắng nghe ở Seacliff, California, hôm 19/01/2023. (Ảnh: Andrew Caballero-Reynolds/AFP qua Getty Images)

Các tài liệu đã được ‘nộp sai chỗ’

“Được rồi, nghe này, như chúng tôi thấy thì chúng tôi đã phát hiện một số ít tài liệu đã bị hỏng, bị nộp sai chỗ,” TT Biden nói. “Chúng tôi đã ngay lập tức chuyển những tài liệu này vào kho lưu trữ của Bộ Tư pháp.”

Tổng thống nói thêm rằng ông “hoàn toàn hợp tác và mong muốn giải quyết vấn đề này một cách nhanh chóng.”

“Tôi nghĩ quý vị sẽ thấy không có gì ở trong đó. Tôi không có gì phải hối tiếc. Tôi đang làm theo những gì các luật sư đã nói với tôi rằng họ muốn tôi làm. Đó chính xác là những gì chúng tôi đang làm. Không có ‘gì ở đó,’” ông Biden nói thêm.

Các tài liệu mật từ thời TT Biden làm phó tổng thống đã được phát hiện tại Trung tâm Penn Biden ở Hoa Thịnh Đốn, nơi ông Biden trước đây từng có một văn phòng, và tại một trong những dinh thự của ông ở Wilmington, Delaware.

Các luật sư của Tòa Bạch Ốc tiết lộ rằng lô tài liệu đầu tiên được tìm thấy vào hôm 02/11 tại Trung tâm Penn Biden. Sự việc đã thúc đẩy một cuộc tìm kiếm tiếp theo dẫn đến việc phát hiện ra nhiều tài liệu hơn vào hôm 20/12, trong garage của nhà tổng thống ở Wilmington. Hôm 11/01 và ngày 12/01, người ta đã tìm thấy nhiều tài liệu hơn trong thư viện tại gia của tổng thống.

Biện lý đặc biệt của Tòa Bạch Ốc Richard Sauber trước đây đã nói rằng Tòa Bạch Ốc “tin rằng một cuộc thẩm định kỹ lưỡng sẽ cho thấy những tài liệu này đã vô tình được đặt sai chỗ, và tổng thống cùng các luật sư của ông đã hành động ngay khi phát hiện ra sai sót này.”

Nhân viên Mật vụ đậu xe trên lối lái xe vào nhà của Tổng thống Joe Biden sau khi các luật sư của ông Biden tìm thấy các tài liệu mật ở đó, ở Wilmington, Delaware, hôm 15/01/2023. (Ảnh: Joshua Roberts/Reuters)
Nhân viên Mật vụ đậu xe trên lối lái xe vào nhà của Tổng thống Joe Biden sau khi các luật sư của ông Biden tìm thấy các tài liệu mật ở đó, ở Wilmington, Delaware, hôm 15/01/2023. (Ảnh: Joshua Roberts/Reuters)

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc: Phát hiện này sẽ không ảnh hưởng đến nỗ lực tái tranh cử của ông Biden

Tổng Chưởng lý Merrick Garland đã bổ nhiệm ông Robert Hur, cựu biện lý liên bang của Maryland, làm biện lý đặc biệt để giám sát cuộc điều tra của Bộ Tư pháp về các tài liệu và xác định liệu TT Biden hoặc những người xung quanh ông có vi phạm luật khi họ quản lý các tài liệu này hay không.

Văn phòng luật sư Tòa Bạch Ốc đã tuyên bố rằng TT Biden cam kết hợp tác với cuộc điều tra của Bộ Tư pháp về các tài liệu mật.

Việc phát hiện ra các tài liệu mật diễn ra trong bối cảnh Bộ Tư pháp đang tiến hành điều tra cựu Tổng thống Donald Trump, người sở hữu hơn 11,000 tài liệu và tư liệu — bao gồm khoảng 100 tài liệu đóng dấu mật hoặc tuyệt mật — bị thu giữ từ dinh thự Mar-a-Lago của ông hồi tháng Tám.

Sự việc này cũng xảy ra trong bối cảnh TT Biden có khả năng sẽ tái tranh cử vào năm 2024.

Nói với CNN hôm thứ Năm, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Andrew Bates đã được hỏi liệu ông có tin rằng phát hiện mới nhất về các tài liệu mật có thể ảnh hưởng đến sự ủng hộ dành cho TT Biden trước một cuộc tái tranh cử tiềm năng hay không.

“Nhìn lại một thời gian ngắn từ trước khi tổng thống khởi động chiến dịch tranh cử cho đến nay, tỷ lệ chính xác của những dự đoán tiêu cực của các chuyên gia về ông ấy hoặc các chiến lược của ông ấy là rất thấp,” ông Bates nói, đồng thời cho biết thêm rằng chính phủ không hề bối rối trước phản ứng chính trị dữ dội liên quan đến phát hiện này. “Ngược lại, tổng thống của chúng ta đã già rồi: không còn muốn ồn ào, chuyên tâm vào công việc, hoàn thành lời hứa; và hãy nhớ rằng tổng thống biết người dân Mỹ và họ biết ông ấy.”

Khi được hỏi lại liệu phát hiện này có ảnh hưởng đến sự ủng hộ dành cho TT Biden hay không, ông Bates nói: “Không.”


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts đưa tin cho The Epoch Times, chủ yếu tập trung vào các tin tức về Hoa Kỳ, thế giới và kinh doanh.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn