Các thượng nghị sĩ của cả hai Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa trong Ủy ban Tình báo đã đưa ra yêu cầu để xem các tài liệu được cho là mật thuộc sở hữu của Tổng thống (TT) Joe Biden và cựu TT Donald Trump.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Mark Warner (Dân Chủ-Virginia) nói rằng các thượng nghị sĩ có thể phải hành động cương quyết để có được những tài liệu này. Ông nói: “Tất cả mọi phương án đều được đưa ra thảo luận”, mặc dù ông không nói rõ các thượng nghị sĩ có thể sẽ làm gì.

“Chúng tôi không muốn phải đe dọa vào thời điểm này. Nhưng chúng tôi muốn nói điều sau: Chúng tôi có một công việc phải làm, công việc của chúng tôi là bảo đảm rằng an ninh của đất nước chúng ta được bảo vệ và thông tin tình báo mà đất nước chúng ta phụ thuộc vào đó không bị xâm phạm,” ông Warner nói với các phóng viên hôm thứ Tư (25/01). “Ý tưởng rằng chúng tôi phải đợi cho đến khi một biện lý đặc biệt cho phép ủy ban tình báo giám sát sẽ là không thể chấp nhận được.”

Đầu tháng này, vị thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ đã bày tỏ sự lo lắng sau khi các luật sư của TT Biden xác nhận rằng ông đã sở hữu các tài liệu mật từ thời còn là thượng nghị sĩ hoặc phó tổng thống. Năm ngoái, ông Warner cũng đã thất vọng khi ủy ban của ông không được cấp quyền tiếp cận để xem xét các tài liệu được thu từ dinh thự Mar-a-Lago của cựu TT Trump hồi tháng Tám.

“Tất cả các thành viên của ủy ban này, cho dù là thành viên Đảng Dân Chủ hay Đảng Cộng Hòa, [đều] đồng thuận rằng tình huống hiện tại của chúng tôi… rằng phải đợi cho đến khi một biện lý đặc biệt bằng cách nào đó chỉ định rằng chúng tôi được báo cáo, là không thể chấp nhận được,” ông Warner nói với ABC News. “Và tất cả mọi thứ sẽ được thảo luận để bảo đảm điều đó không xảy ra.”

Các phóng viên vây quanh thành viên cao cấp của Ủy ban Tình báo Thượng viện, Thượng nghị sĩ Mark Warner (Dân Chủ-Virginia) khi ông chủ trì bữa tiệc trưa chính sách hàng tuần của đảng mình tại Hoa Kỳ (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)
Các phóng viên vây quanh thành viên cao cấp của Ủy ban Tình báo Thượng viện, Thượng nghị sĩ Mark Warner (Dân Chủ-Virginia) khi ông chủ trì bữa tiệc trưa chính sách hàng tuần của đảng mình tại Hoa Kỳ (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Các thành viên của ủy ban này nói với phóng viên rằng họ đã tổ chức một cuộc họp kéo dài hai giờ với Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines của ông Biden vào hôm thứ Tư (25/01). Một số thành viên nói với hãng thông tấn này rằng họ có thể chặn những ứng cử viên được đề cử của ông Biden và khiến hoạt động ở thượng viện bị đình trệ.

Thượng nghị sĩ Tom Cotton (Cộng Hòa-Arkansas) cũng nói với các phóng viên rằng “sẽ có hậu quả to lớn” từ sự cản trở của chính phủ TT Biden, đồng thời nói thêm rằng ông sẽ “thực hiện mọi bước có thể” để chặn những ứng cử viên được đề cử hoặc giữ lại tài trợ cho các chương trình liên bang.

The Epoch Times đã liên lạc với Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia để đề nghị bình luận.

“Chính phủ đang cản trở Quốc hội [trong việc tiếp cận] các tài liệu mật có tại dinh thự của TT Trump cũng như dinh thự và văn phòng của TT Biden, điều này hoàn toàn không thể chấp nhận được,” ông Cotton cho biết hôm thứ Tư. “Các thành viên của Ủy ban Tình báo — về vấn đề đó, các thành viên của Quốc hội có quyền tuyệt đối đối với thông tin này để chúng tôi có thể đưa ra phán quyết sáng suốt về rủi ro, nếu có, mà những tài liệu này đã gây ra cho an ninh quốc gia của chúng ta khi chúng không được quản lý đúng cách,” ông cho biết.

Vị Thượng nghị sĩ tiểu bang Arkansas tuyên bố: “Chừng nào chính phủ còn cản trở Quốc hội, họ sẽ phải chịu hậu quả to lớn. Tôi sẵn sàng từ chối chấp thuận hoặc xúc tiến bất kỳ ứng cử viên nào cho bất kỳ bộ hoặc cơ quan nào và thực hiện mọi bước có thể trong mọi ủy ban mà tôi phụng sự để áp đặt các hậu quả đối với chính phủ cho đến khi họ cung cấp những tài liệu này,” ông nói với CNN.

Thượng nghị sĩ Tom Cotton (Cộng Hòa-Arkansas) rời khỏi Phòng Thượng viện trong một loạt cuộc bỏ phiếu tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 06/10/2021. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)
Thượng nghị sĩ Tom Cotton (Cộng Hòa-Arkansas) rời khỏi Phòng Thượng viện trong một loạt cuộc bỏ phiếu tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 06/10/2021. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)

Một thành viên khác, phó chủ tịch của ủy ban Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida), cho biết thêm rằng “câu trả lời của quý vị không thể là ‘chúng tôi không thể cho quý vị biết những gì đã được phát hiện cho đến khi biện lý đặc biệt cho phép chúng tôi’,” ABC đưa tin. “Thông tin chúng tôi đang yêu cầu không có bất kỳ liên quan nào có thể gây trở ngại cho một cuộc điều tra hình sự.”

Ông Biden, người sở hữu các tài liệu từ thời còn là phó tổng thống và thượng nghị sĩ Delaware, và ông Trump, người đã làm việc với Cục Lưu trữ Quốc gia về những tài liệu đó, cả hai đều đang phải đối mặt với các cuộc điều tra của biện lý đặc biệt từ Bộ Tư pháp về việc quản lý sai các tài liệu mật.

Trong một giai đoạn chuyển tiếp tổng thống, những tài liệu từ mỗi chính phủ phải được chuyển giao cho Cục Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ lưu giữ hợp pháp. Việc cố ý hoặc chủ tâm loại bỏ hoặc giữ lại tài liệu mật là bất hợp pháp. Việc không lưu trữ và bảo mật đúng cách các tài liệu mật có thể gây rủi ro cho an ninh quốc gia nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu.

Những cuộc tìm kiếm khác

Một luật sư của cựu Phó TT Mike Pence trong tuần này đã xác nhận rằng các tài liệu mật đã được tìm thấy tại tư gia của ông Pence ở Indiana. Tiết lộ đó đã thu hút một bình luận khen ngợi hiếm hoi từ ông Trump, người đã viết rằng ông Pence là “một người trong sạch”.

“Ông Mike Pence là một người trong sạch. Ông ấy chưa bao giờ cố ý làm bất cứ điều gì không trung thực trong cuộc đời của mình. Để ông ấy yên!!!” ông Trump đã viết trên Truth Social hôm thứ Ba (24/01).

Khi được hỏi về khả năng có các tài liệu mật hoặc sẽ có các cuộc tìm kiếm hay không, một phát ngôn viên của cựu TT Barack Obama nói với Reuters rằng văn phòng của cựu tổng thống này đã được Cục Lưu trữ Quốc gia cấp một “chứng nhận tuân thủ quy định”.

Phát ngôn viên Freddy Ford của cựu TT Bush nói với Reuters rằng chính phủ của ông George W. Bush “đã chuyển giao tất cả các tài liệu của Tổng thống — cả mật lẫn không mật — khi rời Tòa Bạch Ốc.”

Phản hồi của Tòa Bạch Ốc

Sau những tiết lộ rằng ông Biden đã sở hữu các tài liệu mật, các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện, những người đã yêu cầu thông tin từ các cơ quan liên bang khác nhau về cuộc điều tra này hoặc những gì đã được tìm thấy, đã liên tục gửi thư cho Tòa Bạch Ốc.

Tuần này, cố vấn pháp lý Tòa Bạch Ốc Stuart Delery đã viết thư cho Chủ tịch ủy ban Giám sát Hạ viện James Comer (Cộng Hòa-Kentucky) rằng chính phủ không sở hữu các tài liệu được tìm thấy tại tư gia hoặc văn phòng của TT Biden trong những tuần gần đây.

“Chính phủ TT Biden rất coi trọng việc bảo mật và bảo vệ hồ sơ của chính phủ, đặc biệt là thông tin mật,” ông Delery viết trong một lá thư. “Chúng tôi mong muốn được phối hợp một cách thiện chí với ông và nhân viên của ông về các yêu cầu của ông. Để đạt được mục tiêu đó, nhân viên Tòa Bạch Ốc sẽ liên lạc với nhân viên của Ủy ban để sắp xếp thời gian thảo luận về vấn đề này.”

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn