Hôm thứ Bảy (25/06), Tổng thống Joe Biden đã ký thành luật dự luật kiểm soát súng lớn nhất được giới thiệu tại Hoa Kỳ trong nhiều thập niên sau khi dự luật lưỡng đảng này được thông qua tại lưỡng viện của Quốc hội.

“Tôi đã ở đó 30 năm trước, lần cuối cùng quốc gia này thông qua luật an toàn súng đầy ý nghĩa và tôi ở đây hôm nay để luật quan trọng nhất được thông qua kể từ đó,” ông Biden nói trong một cuộc họp báo ngày 25/06 tại Tòa Bạch Ốc.

Được gọi là Đạo luật về Cộng đồng An toàn hơn của lưỡng đảng, dự luật này đã được Hạ viện thông qua hôm thứ Sáu (24/06) trong một cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ 234–193 sau khi Thượng viện tán thành vào thứ Năm.

Các điều khoản chính của dự luật bao gồm việc mở rộng kiểm tra lý lịch liên bang cho những người từ 18 đến 21 tuổi, khuyến khích các tiểu bang thông qua cái gọi là luật cảnh báo, mở rộng khả năng tiếp cận các chương trình sức khỏe tâm thần, và cải thiện an toàn trường học để ngăn chặn các vụ xả súng hàng loạt.

“Mặc dù dự luật này không làm được mọi thứ tôi muốn, nhưng nó bao gồm những hành động mà tôi đã kêu gọi từ lâu sẽ cứu sống nhiều người,” ông Biden nói.

Luật này được đưa ra sau vụ xả súng hàng loạt ở Buffalo, New York, khiến 10 người thiệt mạng và ở Uvalde, Texas, đã cướp đi sinh mạng của 21 người, trong đó có 19 trẻ em. Cả hai tay súng đều 18 tuổi.

“Vào thời điểm dường như không thể hoàn thành bất cứ điều gì ở Hoa Thịnh Đốn, chúng tôi đang làm điều gì đó có kết quả,” tổng thống nói.

Cả Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) và Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) đều ủng hộ dự luật này.

Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA) đã phản ứng với việc ông Biden ký dự luật trong một bài đăng trên Twitter: “Đừng nhầm lẫn, đằng sau vẻ bề ngoài và các điểm thảo luận khó tin về an toàn, an ninh trường học và sức khỏe tâm thần, ĐÂY LÀ DỰ LUẬT KIỂM SOÁT SÚNG.”

NRA trước đó đã phản đối dự luật này, cho rằng điều đó “không thực sự giải quyết được tội phạm bạo lực trong khi mở ra cánh cửa cho những gánh nặng không cần thiết đối với việc thực hiện quyền tự do của Tu chính án thứ Hai của những người sở hữu súng tuân thủ luật pháp.”

Gun Owners of America, một tổ chức vận động hành lang về súng khác, cho biết trong một tuyên bố trên Twitter rằng họ “sẽ khởi kiện những luật vi hiến này trước tòa để bảo vệ quyền của tất cả người Mỹ.”

Những điều khoản

Dự luật sẽ cung cấp khoảng 15 tỷ USD trong 5 năm tới nhằm mở rộng khả năng tiếp cận các chương trình sức khỏe tâm thần và tăng cường an ninh trường học trong nỗ lực ngăn chặn các vụ xả súng hàng loạt trong tương lai.

Luật cũng sẽ mở rộng kiểm tra lý lịch liên bang đối với những cá nhân từ 18 đến 21 tuổi đang tìm cách mua súng bằng cách yêu cầu kiểm tra thêm hồ sơ vị thành niên.

Luật cũng sẽ đóng cái gọi là “lỗ hổng bạn trai” (“boyfriend loophole”). Theo biện pháp này, những kẻ bạo hành gia đình bị kết án sẽ bị cấm mua súng nếu nạn nhân của họ là bạn tình hoặc bạn tình cũ gần đây của họ.

Dự luật cũng sẽ giúp cung cấp 750 triệu USD tài trợ như một động lực để thực thi luật cảnh báo ở 19 tiểu bang và Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn (District of Columbia – DC) vốn đã có luật này, giúp việc tịch thu súng tạm thời từ những người bị coi là nguy hiểm cho bản thân hoặc người khác dễ dàng hơn.

Dự luật này cũng điều chỉnh ngôn ngữ trong luật hiện hành để những người thường xuyên mua và bán súng “chủ yếu để thu lợi nhuận” được yêu cầu đăng ký với tư cách là người có giấy phép sử dụng súng liên bang. Với sự chỉ định này, những người buôn bán vũ khí này sẽ được yêu cầu thực hiện kiểm tra lý lịch cho các giao dịch.

Gói kiểm soát súng cũng sẽ tăng cường các hình phạt đối với hành vi buôn lậu súng và mua súng dưới danh nghĩa người khác, bao gồm phạt tiền và hình phạt lên đến 15 năm tù cho những người vi phạm.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Bản tin có sự đóng góp của Joseph Lord và Mimi Nguyen-Ly
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn