Hôm 21/09, Tổng thống (TT) Joe Biden đã chỉ trích Nga về cuộc xâm lược Ukraine cũng như thông báo gần đây của Điện Kremlin về việc huy động hàng trăm ngàn quân dự bị để tiếp tục tham chiến [ở Ukraine].

“Ukraine có các quyền tương tự như mọi quốc gia có chủ quyền khác,” ông nói trong một bài diễn văn trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) ở New York. “Chúng ta sẽ đoàn kết với Ukraine. Chúng ta sẽ đoàn kết chống lại cuộc xâm lược của Nga.”

TT Biden cũng đề cập đến những bình luận gần đây của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc huy động thêm quân, cũng như lời cảnh báo ẩn ý của ông về vũ khí hạt nhân khi nói rằng Hoa Kỳ “không tìm kiếm một cuộc Chiến tranh Lạnh mới” với Nga.

Mặc dù có một số chi tiết mới được cung cấp trong bài diễn văn, nhưng ông Biden nói rằng cuộc xung đột này rõ ràng và đơn giản là nhằm dập tắt “quyền tồn tại của Ukraine như một nhà nước, quyền tồn tại của Ukraine với tư cách là một dân tộc. Dù quý vị ở đâu, bất cứ điều gì quý vị tin, thì điều đó sẽ … khiến quý vị cảm thấy rất sợ hãi.”

TT Putin đã ra lệnh huy động một phần quân dự bị hôm 21/09, gần bảy tháng sau khi xâm lược Ukraine, trong một hành động khiến một số người Nga tranh giành mua vé phi cơ ra khỏi đất nước và được cho là đã làm dấy lên một số cuộc biểu tình.

Trong bài diễn văn trên truyền hình quốc gia dài bảy phút, ông Putin đã cảnh báo phương Tây rằng ông không lừa phỉnh khi nói rằng ông sẽ sử dụng mọi vũ khí có thể để bảo vệ Nga — một ám chỉ rõ ràng về kho vũ khí hạt nhân của ông. Trước đó, ông đã nói với phương Tây đừng đẩy Nga vào một tình huống khó xử và đã chỉ trích các nước NATO cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Các quan chức cho biết tổng số quân dự bị được huy động lên có thể lên tới 300,000 người.

Trong bài diễn văn của mình, nhà lãnh đạo Nga đã cáo buộc phương Tây tham gia vào “vụ tống tiền hạt nhân” và lưu ý về “tuyên bố của một số đại diện cao cấp của các quốc gia hàng đầu NATO về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân hủy diệt hàng loạt chống lại Nga.”

“Đối với những người tự cho phép mình tuyên bố như vậy về Nga, tôi muốn nhắc quý vị rằng đất nước của chúng tôi cũng có nhiều phương tiện hủy diệt khác nhau … và khi sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước chúng tôi bị đe dọa, để bảo vệ nước Nga và người dân của chúng tôi, chúng tôi chắc chắn sẽ sử dụng mọi vũ khí mà chúng tôi có,” ông Putin nói. “Đó không phải là một trò lừa bịp.”

Ngoài ông Biden, một số nhà lãnh đạo phương Tây còn cho rằng bài diễn văn của ông Putin đã thể hiện sự leo thang trong cuộc xung đột này.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói với Tổng biên tập Alessandra Galloni của Reuters tại New York rằng các quan chức Nga “biết rất rõ rằng một cuộc chiến tranh hạt nhân sẽ không bao giờ được tiến hành và không thể giành được chiến thắng và nó sẽ gây ra những hậu quả chưa từng có đối với Nga.”

Kể từ khi cuộc chiến bắt đầu hôm 24/02, Hoa Kỳ đã cung cấp cho chính phủ Ukraine hơn 50 tỷ USD viện trợ, trong đó có hàng tỷ dollar hỗ trợ quân sự.

Đầu tháng này, Tòa Bạch Ốc đã đệ trình kiến nghị lên Quốc hội yêu cầu viện trợ thêm 12 tỷ USD cho Ukraine, cũng như thêm 2 tỷ USD để hỗ trợ nguồn cung cấp năng lượng của Hoa Kỳ nhằm bù đắp các tác động liên quan đến chiến tranh đối với thị trường năng lượng toàn cầu. Tuần trước, Bộ Ngoại giao đã thông báo rằng 600 triệu USD viện trợ quân sự khác sẽ được gửi tới Ukraine, theo một tuyên bố.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: