Khi cuộc xung đột ở Ukraine sắp bước sang tháng thứ bảy, thì cái gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Nga vẫn không có dấu hiệu suy giảm, bất chấp một cuộc phản công của Ukraine đang diễn ra ở khu vực đông bắc Kharkiv.

Trong khi hai bên ổn định chiến tuyến trong thời gian này, thì các cuộc giao tranh dữ dội vẫn tiếp tục diễn ra, chủ yếu dưới hình thức các cuộc pháo kích ăn miếng trả miếng.

Trong tuần qua, cuộc phản công thắng lợi của Ukraine chiếm lại một số vị trí ở Kharkiv đã trở thành tâm điểm trên các mặt báo. Chiến dịch này đang được ca ngợi là chiến thắng vẻ vang nhất của Ukraine kể từ khi quân đội Nga rút khỏi các khu vực gần Kyiv trong những tuần đầu của cuộc xung đột.

Hôm 19/09, giới chức Ukraine thông báo rằng quân đội của họ đã vượt qua sông Oskil và phá vỡ tuyến phòng thủ ven sông của Nga, giờ đây họ đang chuẩn bị tiến vào khu vực phía đông Donbas, nơi vẫn là trọng tâm chính trong cuộc xâm lược của Nga kể từ ngày 24/02 khi chiến sự nổ ra.

Trong một bài diễn văn trên truyền hình vào tối hôm 18/09, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết, “Có lẽ đối với một số người, rằng sau một loạt các chiến thắng, giờ đây chúng ta sẽ có một khoảng thời gian tạm lắng.”

“Nhưng sẽ không có khoảng thời gian tạm lắng nào cả,” ông nói thêm. “Đã có sự chuẩn bị cho loạt trận chiến tiếp theo … Vì Ukraine phải được tự do – toàn bộ đất nước.”

Cả Nga và Ukraine đều có những hành động leo thang xung đột
Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky trong một cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Hoa Kỳ tại Kyiv hôm 08/09/2022. (Ảnh: Genya Savilov/AFP qua Getty Images)

Việc Nga rời khỏi các vị trí ở Kharkiv phần lớn được các phương tiện truyền thông phương Tây mô tả là hấp tấp và vô tổ chức. Nhưng theo Moscow, quân đội Nga đã được rút đi một cách có trật tự để củng cố các vị trí ở Donbas.

Nói chuyện với các ký giả hôm 16/09 sau Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải ở Samarkand hồi tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cập đến việc mất lãnh thổ ở Kharkiv, nói rằng: “Để xem [cuộc phản công của Ukraine] diễn ra như thế nào và kết thúc như thế nào.”

Trong khi đó, Kyiv nói rằng họ có bằng chứng cho thấy các lực lượng Nga đã thực hiện các hành động tàn bạo tại các khu vực của Kharkiv mà họ mới rút quân đi, trong đó có cả các nấm mồ tập thể. Cho đến nay, Moscow không những từ chối bình luận về các cáo buộc trên, mà trước đó còn đưa ra phủ nhận rằng quân đội của họ đang nhắm mục tiêu vào dân thường.

Hôm 19/09, Điện Kremlin đã đưa ra một tuyên bố mô tả những cáo buộc này là “một lời xảo ngôn.”

Mặt trận phía Nam

Một loạt các cuộc phản công trước đó của Ukraine dọc theo mặt trận phía nam, vốn ít nhận được sự chú ý của giới truyền thông, dường như đã không thành công. Tập trung chủ yếu vào các khu vực Kherson và Mykolaiv, các chiến dịch phản công này đã vấp phải sự kháng cự gay gắt và được cho là đã đem đến rất nhiều thương vong cho Ukraine.

Mặc dù phạm vi tương đối hạn chế, nhưng các cuộc phản công của Ukraine ở mặt trận phía nam được cho là vẫn tiếp diễn. Trong cuộc họp báo thường nhật vào hôm 18/09, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng quân đội Ukraine đã cố gắng nhưng không thể phá vỡ chiến tuyến ở khu vực Kherson.

Bộ tiếp tục khẳng định rằng, trong 24 giờ trước, phi cơ và pháo binh Nga đã phá hủy các tài sản quân sự của Ukraine (binh lính và trang thiết bị) ở các khu vực Kharkiv, Kherson, Zaporozhye, và Donetsk. Ở khu vực được nếu sau cùng, bộ này cũng tuyên bố đã tấn công các cơ sở trú ẩn của “lính đánh thuê ngoại quốc”.

The Epoch Times đã không thể kiểm chứng tính chính xác trong lời khẳng định của Bộ Quốc phòng Nga.

Cả Nga và Ukraine đều có những hành động leo thang xung đột
Nhân viên cứu hộ khai quật những hố chôn thi thể tạm thời không xác định tại nghĩa trang Pishanske ở Izium, Ukraine, hôm 19/09/2022. (Ảnh: Paula Bronstein/Getty Images)

Những hành động leo thang

Trong một diễn biến đáng chú ý, Nga đã bắt đầu sử dụng phi cơ để nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng dân sự ở Ukraine, kể cả lưới điện của nước này và một đập chứa nước lớn.

Bộ Quốc phòng Anh đăng trên tweet hôm 18/09, “Trong bảy ngày qua, Nga đã tăng cường nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng dân sự ngay cả khi họ biết rằng sẽ không có tác dụng tức thời.”

Trước đó bốn ngày, phi cơ Nga đã tấn công một đập chứa nước ở thành phố Kryvyi Rih, miền Nam nước này, khiến mực nước trên sông Inhulets dâng cao đột ngột.

Việc Nga nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng dân sự đã bị Ukraine và các nước đồng minh lên án rộng rãi. Tuy nhiên, cuộc tấn công vào con đập này dẫn đến mực nước dâng cao được cho là phục vụ mục đích quân sự để cản trở lực lượng Ukraine dàn dựng một cuộc vượt sông chiến thuật gần Kherson.

Một hành động leo thang khác gần đây, lần này là từ Ukraine, dường như đang nhắm mục tiêu vào các nhân viên hành chính thân Nga bên trong vùng lãnh thổ mà Nga chiếm đóng.

Hôm 16/09, Reuters đưa tin rằng một số quan chức Ukraine thân Nga đã bị ám sát ở ba khu vực khác nhau do quân Nga nắm giữ, trong đó có một người là tổng công tố viên ở thành phố Luhansk, người được cho là đã thiệt mạng trong một vụ nổ bom.

Trình bày tại Samarkand, ông Putin gọi các vụ sát hại này là “các cuộc tấn công khủng bố”. Ông cũng cáo buộc Ukraine đang cố gắng “thực hiện các cuộc tấn công khủng bố gần các cơ sở hạt nhân của chúng tôi” bên trong lãnh thổ Nga.

Tại cùng cuộc họp báo, ông Putin nhắc lại rằng “mục tiêu chính” của “chiến dịch quân sự đặc biệt” của ông là “giải phóng” toàn bộ vùng Donbas.

Về phần mình, Ukraine và các đồng minh phương Tây xem hành động xâm lược đang diễn ra của Nga là “cuộc xâm lược vô cớ” chống lại một quốc gia có chủ quyền với mục đích cưỡng chiếm lãnh thổ.


Adam Morrow
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn