Hôm 18/06, Tòa Bạch Ốc tuyên bố rõ ràng rằng Tổng thống Joe Biden phản đối việc để thuế xăng dầu liên bang tăng theo tỷ lệ lạm phát để giúp chi trả cho một gói cơ sở hạ tầng mà một nhóm lưỡng đảng gồm 21 thượng nghị sĩ đang cố gắng thực hiện.

Việc tăng thuế xăng là một phần của gói ban đầu kêu gọi 579 tỷ USD chi tiêu mới dành cho đường bộ, cầu, đường sắt và phương tiện công cộng. Không rõ liệu gói này có được thông qua hay không và Tòa Bạch Ốc dường như có ý định bảo đảm điều đó không xảy ra.

Biden phản đối tăng thuế xăng
Tổng thống Joe Biden đi bộ về phía trực thăng Marine One ở bãi cỏ Ellipse gần khuôn viên Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 18/06/2021. (Ảnh: Evan Vucci/AP Photo)

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Andrew Bates cho biết: “Tổng thống đã nói rõ trong suốt các cuộc đàm phán này: Ông ấy kiên quyết phản đối việc tăng thuế đối với những người kiếm được ít hơn 400,000 USD một năm.”

Thuế xăng liên bang ở mức 18.4 cent/gallon và không tăng kể từ năm 1993. Thuế này giúp thanh toán cho các chương trình đường cao tốc và phương tiện công cộng trên khắp đất nước. Quốc hội có truyền thống dựa vào nguyên tắc trả tiền của người sử dụng để chi trả cho các công việc cầu đường, nhưng ngày càng dựa vào các quỹ chung để hoàn thành nhiệm vụ đó.

Tòa Bạch Ốc đang mong đợi nhận được hồi âm từ các thượng nghị sĩ về việc xây dựng gói cơ sở hạ tầng vào ngày 21/06. Gói này được thu nhỏ lại so với đề nghị của TT Biden, nhưng Đảng Dân Chủ đang chuẩn bị chuyển các phần khác trong nghị trình của TT Biden theo luật riêng mà họ có thể thông qua bằng cách sử dụng một công cụ chỉ yêu cầu [bỏ phiếu] theo nguyên tắc đa số quá bán để chuẩn thuận.

Kế hoạch của lưỡng đảng cung cấp khoảng 579 tỷ USD chi tiêu mới, bao gồm 110 tỷ USD cho đường bộ và đường cao tốc, 66 tỷ USD cho đường sắt chở khách và hàng hóa và 48 tỷ USD cho phương tiện công cộng. Thêm 47 tỷ USD nữa sẽ dành cho các nỗ lực chống biến đổi khí hậu và có tiền dành cho các trạm sạc xe điện.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-Newyork) mô tả dự luật cơ sở hạ tầng đang được thương lượng là một khởi đầu tốt, nhưng hầu hết các đảng viên Đảng Dân Chủ không tin rằng dự luật này có đủ tác dụng đối với vấn đề về khí hậu hoặc mức tăng tiền thu từ thuế, và không giải quyết các ưu tiên như trợ cấp nghỉ phép gia đình có lương (paid family leave). Vì vậy, họ sẽ tiến hành theo hai hướng, bao gồm một gói theo quy trình “reconciliation” (yêu cầu bỏ phiếu theo nguyên tắc đa số quá bán) vượt khỏi những gì nằm trong dự luật cơ sở hạ tầng.

Do The Associated Press thực hiện
Lưu Đức biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn