Tổng thống (TT) Joe Biden dự kiến sẽ tiến hành một cuộc điện đàm từ lãnh đạo đến lãnh đạo với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào thứ Năm ngày 30/12.

Theo một quan chức chính phủ cao cấp, cuộc điện đàm này được đưa ra theo yêu cầu của Nga để thảo luận về “một loạt các vấn đề chiến lược và an ninh.”

Nga đã tăng cường binh lính ở biên giới Ukraine trong những tuần gần đây với ước tính hơn 90,000 quân dọc theo biên giới của nước này và ở bán đảo Crimea mà Nga đã thôn tính.

Và vào đầu tháng này (12/2021), Moscow đã đệ trình dự thảo tài liệu an ninh yêu cầu NATO từ chối tư cách thành viên của Ukraine và các nước thuộc Liên Xô cũ khác, đồng thời hủy bỏ các hoạt động điều động quân sự của khối này ở Trung Âu và Đông Âu.

Hoa Kỳ và các đồng minh đã từ chối cung cấp bất kỳ sự cam đoan nào cho Nga, với lý do nguyên tắc của NATO cho phép bất kể quốc gia đủ điều kiện nào đều có thể nộp đơn trở thành thành viên.

Trong cuộc điện đàm này, Tổng thống Biden dự kiến ​​sẽ nói rõ với Tổng thống Putin rằng Hoa Kỳ vẫn đang phối hợp với các đồng minh của mình để áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc nhằm vào Nga nếu nước này xâm lược Ukraine.

Tổng thống Biden đã đưa ra cảnh báo này khi hai nhà lãnh đạo nói chuyện lần gần đây nhất trong cuộc điện đàm vào ngày 07/12.

Trong cuộc điện đàm sắp tới, Tổng thống Biden cũng được dự tính là sẽ nói rõ rằng Hoa Kỳ đã chuẩn bị cho hoạt động ngoại giao và cho một con đường ngoại giao phía trước.

Một quan chức cao cấp của chính phủ cho biết, “Tôi nghĩ rằng cả hai nhà lãnh đạo đều tin rằng việc tiếp xúc trực tiếp giữa lãnh đạo với lãnh đạo sẽ có một giá trị đích thực, rằng chúng ta đang ở một thời điểm khủng hoảng và đã đang ở trong một cuộc khủng hoảng trong vài tuần nay, vì hoạt động tăng cường [quân sự] của Nga, và rằng sẽ cần một sự can thiệp ở cấp lãnh đạo để giải quyết vấn đề này đồng thời cố gắng tìm ra một con đường để giảm leo thang.” 

Hôm thứ Tư (29/12), Ngoại trưởng Antony Blinken đã nói chuyện với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy để điều phối và tham vấn về một loạt các vấn đề đứng từ góc độ của chính phủ Ukraine.

Cuộc điện đàm này diễn ra trước thềm các cuộc đàm phán song phương cao cấp giữa Nga và Hoa Kỳ dự kiến sẽ ​​diễn ra vào ngày 10/01 tại Geneva. Các cuộc đàm phán này sẽ bao gồm Đối thoại Ổn định Chiến lược, cũng như Hội đồng NATO-Nga, và cuộc họp của Hội đồng Thường trực Tổ chức An ninh và Hợp tác ở Âu Châu (OSCE).

Giới quan chức Hoa Kỳ cho biết hoạt động tăng cường quân đội, cùng với sự gia tăng đột biến trong hoạt động chống Ukraine trên mạng xã hội, gây liên tưởng đến một “kế sách tương tự” được ông Putin sử dụng vào năm 2014 khi Nga chiếm đóng Crimea.

Các quan chức cũng cho biết, nếu Nga xâm lược Ukraine, các lệnh trừng phạt được áp đặt sẽ vượt xa những gì đã được thực hiện vào năm 2014.

Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan nói với các phóng viên vào tháng Mười Hai rằng Hoa Kỳ đã tổ chức các cuộc trò chuyện chuyên sâu với cả chính phủ sắp mãn nhiệm và chính phủ sắp tiếp quản của Đức về chủ đề đường ống Nord Stream 2 trong bối cảnh Nga có khả năng xâm lược Ukraine.

Ông Nick Ciolino đưa tin về Tòa Bạch Ốc.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn