Chính quyền cộng sản Trung Quốc đã điều 25 chiến đấu cơ bay vào Vùng Nhận dạng Phòng Không của Đài Loan (ADIZ) vào hôm 01/10, một ngày lễ quốc gia ở Trung Quốc là thời điểm Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) kỷ niệm sự kiện cướp chính quyền của đại lục của đảng này vào cuối những năm 1940.

Trong một tuyên bố được đưa ra hôm thứ Sáu (01/10), quân đội Đài Loan cho biết các chiến đấu cơ xâm nhập gồm 18 phản lực cơ J-16, 4 phi cơ SU-30, 2 oanh tạc cơ H-6 và 1 phi cơ chống tàu ngầm.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết, Đài Loan đã đáp trả các hành động thù địch này bằng cách khai triển lực lượng tuần tra trên không và theo dõi phi cơ Trung Quốc trên các hệ thống phòng không của mình.

ADIZ là một khu vực cụ thể nằm ngoài lãnh thổ có chủ quyền của một quốc gia, nơi mà quốc gia đó yêu cầu các phi cơ tiến vào phải nhận dạng danh tính, xác định vị trí và chịu sự kiểm soát không lưu vì lợi ích an ninh quốc gia của nước đó.

Trung Quốc đã điều phi cơ quân sự tới hòn đảo này, nới mà nhà cầm quyền này tuyên bố là một phần lãnh thổ của mình, gần như hàng ngày trong vài năm qua, đẩy mạnh hoạt động gây rối quân sự bằng các cuộc tập trận.

ĐCSTQ tuyên bố rằng Đài Loan là lãnh thổ của mình, mặc dù trên thực tế thì Đài Loan đã tự trị từ năm 1949 và ĐCSTQ chưa bao giờ điều hành Đài Loan.

Tuần trước, nhà cầm quyền cộng sản này đã điều 24 chiến đấu cơ bay về phía Đài Loan, một ngày sau khi quốc đảo này nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) — một nhóm thương mại mà Trung Quốc cũng nộp đơn xin gia nhập.

máy bay trung quốc bay vào đài loan
Một chiến đấu cơ J-16 của PLA Trung Quốc hoạt động trong một địa điểm không được tiết lộ trong một bức ảnh tư liệu. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Đài Loan/AP)

Cuộc tấn công quân sự hàng ngày lớn nhất của Bắc Kinh xảy ra vào hôm 15/06, khi quân đội Trung Quốc điều 28 phản lực cơ vào ADIZ của Đài Loan sau khi các nhà lãnh đạo của Nhóm bảy quốc gia công nghiệp phát triển (G7) đưa ra một tuyên bố kêu gọi giải quyết một cách hòa bình các vấn đề xuyên Eo biển Đài Loan.

Sự phô diễn lực lượng hôm thứ Sáu (01/10) là cuộc xâm phạm thường nhật lớn thứ hai kể từ khi 28 phản lực cơ xâm phạm vùng ADIZ của Đài Loan hồi tháng Sáu.

Bắc Kinh coi bất kỳ sự can dự nào của chính phủ ngoại quốc vào vấn đề Đài Loan là một thách thức đối với chủ quyền của nước này. Nhà cầm quyền này bóp nghẹt không gian quốc tế của Đài Loan, cố gắng cô lập nền dân chủ Á Châu này khỏi các nhóm toàn cầu như Tổ chức Y tế Thế giới. Trung Quốc cũng có xung đột với các quốc gia muốn thiết lập mối liên kết chặt chẽ hơn với Đài Loan, như Lithuania và Nhật Bản, là những nước đã tài trợ vaccine cho Đài Loan trong năm nay.

NTD News đưa tin

Bản tin có sự đóng góp của Frank Yue
Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: