LOS ANGELES – Hôm 06/06, Tổng thống (TT) Mexico Andres Manuel López Obrador tuyên bố rằng ông sẽ tẩy chay Hội nghị thượng đỉnh Châu Mỹ diễn ra vào tuần này tại Trung tâm Hội nghị Los Angeles và sẽ không tham dự do Hoa Kỳ loại Venezuela, Cuba và Nicaragua khỏi hội nghị này.

“Tôi sẽ không tham dự Hội nghị này bởi vì không phải tất cả các quốc gia Châu Mỹ đều được mời,” ông Obrador cho biết trong một tuyên bố được phát trực tuyến. “Tôi tin vào sự cần thiết phải thay đổi chính sách loại trừ được áp đặt hàng thế kỷ nhằm thống trị vô cớ, không tôn trọng chủ quyền của các quốc gia … Tất cả các quốc gia, dù nhỏ đến đâu, đều được tự do và độc lập.”

Ông Lopez Obrador cho biết ông sẽ cử ngoại trưởng Mexico thay thế.

TT Mexico cũng cho biết ông có kế hoạch gặp TT Joe Biden vào tháng Bảy để thảo luận về vấn đề nhập cư.

Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre cho biết TT Biden không muốn có “những kẻ độc tài” tại Hội nghị. Đó là lý do tại sao các nhà lãnh đạo của ba quốc gia nói trên không được mời.

Tại một cuộc họp báo, bà Jean-Pierre nói: “Quan điểm nguyên tắc của tổng thống [Biden] là chúng tôi không tin rằng nên mời các nhà độc tài. Đề cập đến ông Obrador, bà Jean-Pierre cho rằng: “Đó là lý do mà tổng thống [Obrador] đã quyết định không tham dự.”

Tổng thống Mexico tẩy chay Hội nghị thượng đỉnh Châu Mỹ do Hoa Kỳ đăng cai tổ chức
Các nhà hoạt động ở Los Angeles biểu tình phản đối Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã loại trừ Cuba, Venezuela và Nicaragua khỏi Hội nghị thượng đỉnh Châu Mỹ, hôm 02/06/2022. (Ảnh: Frederic J. Brown/AFP qua Getty Images)

Những nghi ngờ về hiệu quả của Hội nghị này bắt đầu lan truyền trước khi Tổng thống Mexico tuyên bố tẩy chay vì chính phủ TT Biden từ chối xác nhận quốc gia nào sẽ tham dự năm nay hoặc công bố danh sách khách mời.

Hội nghị thượng đỉnh Los Angeles đánh dấu lần thứ hai sự kiện này được tổ chức tại Hoa Kỳ và sẽ “thúc đẩy quá trình phục hồi xanh và công bằng sau đại dịch,” theo một quan chức cao cấp trong chính phủ TT Biden.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết họ hy vọng sự kiện này sẽ mang lại cơ hội xác nhận các cam kết chung. Chủ đề của hội nghị năm nay là “Xây dựng một Tương lai Bền vững, Kiên cường, và Công bằng.”

Hôm 06/06, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Anthony Blinken viết trên Twitter: “Mong được tham dự cùng [Tổng thống Biden], [Phó Tổng thống Kamala Harris] và các nhà lãnh đạo khác từ Tây bán cầu tại Hội nghị thượng đỉnh Châu Mỹ (#SummitAmericas) lần thứ IX ở Los Angeles. Chúng tôi sẽ thảo luận về việc xây dựng một tương lai bền vững và kiên cường với nền dân chủ phù hợp với tất cả người dân ở bán cầu.”

TT Biden và Phó TT Harris dự kiến ​​sẽ tham dự Hội nghị cùng với các nhà lãnh đạo từ khắp Bắc, Trung, Nam Mỹ và Caribbean. TT Biden dự kiến ​​sẽ gặp những người tham dự hội nghị bắt đầu từ thứ Tư (08/06). Sự kiện này kéo dài đến ngày 10/06.

Đây là lần đầu tiên hội nghị thượng đỉnh được tổ chức tại Hoa Kỳ kể từ năm 1994 khi cựu Tổng thống Bill Clinton triệu tập cuộc họp đầu tiên tại Miami.

Ông Clinton và các nhà lãnh đạo khác ở Châu Mỹ lần đầu tiên tập hợp 34 quốc gia dân chủ ở bán cầu để thảo luận về một tầm nhìn chung về tương lai. Các nhà lãnh đạo đã thảo luận về việc tăng cường dân chủ, thúc đẩy thịnh vượng kinh tế, và xóa đói nghèo và phân biệt đối xử.

Đây sẽ là hội nghị thượng đỉnh lần thứ chín. Hội nghị nhóm họp ba hoặc bốn năm một lần và sẽ giải quyết các vấn đề bao gồm nhập cư, khí hậu và đại dịch COVID-19.

Theo một quan chức cao cấp của Bộ Ngoại giao, các cuộc họp năm nay sẽ lấy sáng kiến ​​Xây dựng lại Thế giới Tốt đẹp hơn của TT Biden làm trọng tâm với chủ đề về giới tính, sức khỏe và an ninh sức khỏe cũng như kết nối kỹ thuật số.

Thị trưởng Los Angeles Eric Garcetti dự kiến ​​sẽ cùng với Đại sứ Hoa Kỳ tại Mexico Kenneth Salazar, Tổng lãnh sự Mexico tại L.A. Đại sứ Marcela Celorio, và Nghị viên Nithya Raman chuẩn bị cho việc lắp đặt tượng Đôi cánh của Mexico tại Công viên Griffith lúc 4 giờ chiều ngày 06/06.

“Chúng tôi rất vui mừng được tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Châu Mỹ lần thứ IX tại Los Angeles và chào đón các nhà lãnh đạo từ khắp Tây Bán cầu tới đây tập trung vào mục tiêu chung của chúng tôi là bảo đảm một tương lai bền vững, kiên cường và công bằng cho tất cả các dân tộc của chúng ta,” ông Garcetti nói trong một tuyên bố.

Văn phòng thị trưởng Los Angeles đã thông báo cho các hành khách đi phi cơ đến hoặc đi từ Phi trường Quốc tế Los Angeles về các tác động giao thông kéo dài. Hành khách đi phi cơ được khuyến khích theo dõi @FlyLAXStats trên Twitter để biết thông tin cập nhật mới nhất về thời gian đi lại.

Thành phố này cũng đề nghị người đi làm tránh giao thông bằng cách tránh xa các khu vực trung tâm hội nghị giữa xa lộ 10 và 101, và phía đông 110 ở trung tâm thành phố Los Angeles.

Theo các bản tin, Sở Cảnh sát Los Angeles ước tính chi thêm 3.1 triệu USD mỗi ngày cho các nhân viên được huy động thêm trong năm ngày diễn ra sự kiện, tiêu tốn tổng cộng khoảng 15.5 triệu USD.

Sáng thứ Hai (06/06), một phát ngôn viên của Sở Cảnh sát Los Angeles nói với The Epoch Times rằng họ không có bất kỳ báo cáo nào về các cuộc biểu tình hoặc các vấn đề khác liên quan đến Hội nghị.

Bản tin có sự đóng góp của City News Service.
Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: