Hôm 05/03, Tổng thống (TT) Nga cho biết, bất kỳ quốc gia hoặc tổ chức nào áp đặt một vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraine sẽ ngay lập tức bị Nga coi là tham gia vào cuộc xung đột Nga-Ukraine.

“Hiện chúng tôi nghe nói rằng một vùng cấm bay nên được thiết lập trên lãnh thổ Ukraine,” TT Nga Vladimir Putin nói và cho biết thêm rằng “bất kỳ hành động nào theo hướng này sẽ bị chúng tôi coi là tham gia vào cuộc xung đột vũ trang này của bất kể bên nào có lãnh thổ gây ra mối đe dọa cho các quân nhân của chúng tôi.”

“Ngay giây phút đó, chúng tôi sẽ coi họ là những người tham gia vào cuộc xung đột quân sự và không quan trọng họ là thành viên nào,” ông Putin nói khi nói chuyện với các học viên phi công của Aeroflot ở khu vực Moscow.

Sau khi Nga xâm lược Ukraine hôm 24/02, giới chức Ukraine đã kêu gọi các bên bên ngoài áp đặt vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraine.

Làm như vậy sẽ “bảo vệ dân thường”, ông Petro Poroshenko, cựu tổng thống Ukraine, nói với các phóng viên hôm thứ Bảy. “Chúng ta cần điều này khẩn cấp, chúng ta cần ngay bây giờ, chỉ cần không cho phép ông Putin hủy diệt toàn bộ thế giới.”

Tuy nhiên, Hoa Kỳ và các quan chức khác của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã từ chối, khẳng định họ không phải là một phần của cuộc chiến tranh này.

“Chúng tôi không phải là một phần của cuộc xung đột này và chúng tôi có trách nhiệm bảo đảm cuộc chiến này không leo thang và lan rộng ra ngoài lãnh thổ Ukraine,” Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trình bày trong một cuộc họp báo tại Brussels hôm thứ Sáu (04/03).

“Chúng tôi hiểu rõ sự tuyệt vọng này nhưng chúng tôi cũng tin rằng nếu chúng tôi làm vậy, chúng ta sẽ kết thúc với một điều gì đó có thể dẫn đến một cuộc chiến toàn diện ở Âu Châu liên quan đến nhiều quốc gia hơn và nhiều đau khổ hơn,” ông nói thêm.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, trong một cuộc họp báo khác, cho biết các thành viên NATO “có trách nhiệm bảo đảm rằng chiến tranh không lan ra ngoài lãnh thổ Ukraine.”

“Cách duy nhất để thực sự thực hiện một điều gì đó giống như một khu vực cấm bay là đưa phi cơ vào không phận Ukraine và bắn hạ phi cơ Nga, và điều đó có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh toàn diện ở Âu Châu,” ông Blinken nói.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã nói rằng ông không muốn Hoa Kỳ can dự trực tiếp với Nga, miễn là các lực lượng Nga không tấn công bất kỳ thành viên NATO nào.

Ông Putin cũng nói với các học viên phi công rằng cuộc xâm lược của Nga là chính đáng vì một số người nói tiếng Nga đã bị sát hại ở Donbass, một phần của miền đông Ukraine đã xảy ra giao tranh trong những năm gần đây và vì Ukraine muốn chế tạo vũ khí hạt nhân. Giới chức Ukraine cho rằng cuộc xâm lược là phi lý và cáo buộc quân đội Nga phạm tội ác chiến tranh.

“Những người lính trẻ của chúng tôi, những người đang chiến đấu ở đó ngay bây giờ, đặt mạng sống của họ vào tình thế nguy hiểm; họ đặt cuộc sống của họ vào tình thế nguy hiểm vì tương lai của chúng ta, vì tương lai của con em chúng ta,” ông Putin nói. “Điều này là hoàn toàn hiển nhiên.”

Ông Putin cũng nói rằng các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga “có vẻ giống như một lời tuyên chiến,” truyền thông nhà nước đưa tin.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ và tin thế giới. Ông sống tại Maryland.

Bản tin có sự đóng góp của Jack Phillips
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn