MOSCOW — Trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng hôm Chủ Nhật (25/12), Tổng thống Vladimir Putin cho biết, Nga sẵn sàng đàm phán với tất cả các bên liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine nhưng Kyiv và các nước phương Tây hậu thuẫn chính phủ này đã từ chối tham gia đàm phán.

Cuộc xâm lược Ukraine ngày 24/02 của Nga đã gây ra cuộc xung đột đẫm máu nhất ở Âu Châu kể từ Đệ nhị Thế chiến và cuộc đối đầu lớn nhất giữa Moscow và phương Tây kể từ Cuộc Khủng hoảng Hỏa tiễn Cuba năm 1962.

Cho đến nay, cuộc chiến này vẫn chưa có dấu hiệu sẽ chấm dứt.

Điện Kremlin nói rằng Nga sẽ chiến đấu cho đến khi đạt được tất cả các mục tiêu của mình trong khi Kyiv cho biết rằng Ukraine sẽ không ngưng nghỉ cho đến khi mọi binh sĩ Nga bị trục xuất khỏi toàn bộ lãnh thổ của họ, bao gồm cả Crimea mà Nga đã sáp nhập hồi năm 2014.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình nhà nước Rossiya 1, ông Putin nói, “Chúng tôi sẵn sàng đàm phán với tất cả các bên liên quan về các giải pháp có thể chấp nhận được, nhưng điều đó tùy thuộc vào họ — chúng tôi không phải là những người từ chối đàm phán, mà chính là họ.”

Giám đốc CIA William Burns cho biết trong một cuộc phỏng vấn được công bố vào tháng này rằng trong khi hầu hết các cuộc xung đột đều kết thúc bằng đàm phán, thì theo đánh giá của CIA, Nga vẫn chưa nghiêm túc về một cuộc đàm phán thực sự để chấm dứt cuộc chiến này.

Một cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết rằng ông Putin cần trở lại thực tế và thừa nhận rằng chính Nga đã không muốn bất kỳ cuộc đàm phán nào.

“Nga đã đơn thương độc mã tấn công Ukraine và sát hại dân thường,” ông Mykhailo Podolyak viết trên Twitter. “Nga không chỉ không muốn đàm phán, mà còn tìm cách trốn tránh trách nhiệm.”

‘Không còn lựa chọn nào khác’

Ông Putin cho biết Nga đang hành động “đúng hướng” ở Ukraine vì phương Tây, dẫn đầu là Hoa Kỳ, đang tìm cách chia cắt nước Nga. Hoa Thịnh Đốn phủ nhận việc nước này có âm mưu làm sụp đổ nước Nga.

Ông Putin nói, “Tôi tin rằng chúng tôi đang hành động đúng hướng, chúng tôi đang bảo vệ lợi ích quốc gia, lợi ích của công dân, và người dân của chúng tôi. Và chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc bảo vệ công dân của mình.”

Khi được hỏi liệu xung đột địa chính trị với phương Tây có đang tiến đến một mức độ nguy hiểm hay không, ông Putin cho hay: “Tôi không nghĩ rằng cuộc xung đột đó lại nguy hiểm đến thế.”

Ông Putin cho biết phương Tây đã bắt đầu cuộc xung đột này ở Ukraine vào năm 2014 bằng cách lật đổ một tổng thống thân Nga trong các cuộc biểu tình của Phong trào Khởi nghĩa Maidan.

Ngay sau cuộc cách mạng đó, Nga đã thôn tính Crimea từ Ukraine và lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn bắt đầu chiến đấu với lực lượng vũ trang của Ukraine ở miền đông Ukraine.

“Thực ra, điều căn bản ở đây là chính sách của các địch thủ địa chính trị của chúng tôi nhằm chia rẽ nước Nga, nước Nga lịch sử,” ông Putin nói.

Ông Putin xem cái mà ông gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine là một sự kiện mang tính bước ngoặt khi Moscow cuối cùng cũng đứng lên chống lại một khối phương Tây mà ông cho là đang tìm cách phá hủy nước Nga kể từ khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1991.

Ukraine và phương Tây nói rằng ông Putin không có lý do gì để biện minh cho những gì được nhìn nhận là một cuộc chiến tranh chiếm đóng kiểu đế quốc vốn đã gieo rắc đau khổ và thương vong trên khắp Ukraine.

Ông Putin mô tả Nga là một “quốc gia độc nhất” và cho biết đại đa số người dân nước này đều đoàn kết muốn bảo vệ quốc gia mình.

Ông Putin cho hay, “Về phần lớn — 99.9% công dân của chúng tôi, những người sẵn sàng cống hiến mọi thứ vì lợi ích của Tổ quốc — đối với tôi ở đây đó là chuyện rất bình thường.”

“Điều này một lần nữa thuyết phục tôi rằng Nga là một quốc gia độc nhất và chúng tôi là một dân tộc đặc biệt. Điều này đã được khẳng định trong suốt lịch sử tồn tại của nước Nga.”


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Do Guy Faulconbridge của Reuters thực hiện
Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn