Hôm thứ Năm (05/01), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi ngừng bắn trong 36 giờ nhân dịp Giáng Sinh của Chính Thống Giáo, nhưng sau đó Ukraine đã từ chối lời đề nghị này.

Trong một mệnh lệnh hôm thứ Năm, ông Putin đã ra lệnh ngừng bắn trong 36 giờ, bắt đầu từ giữa trưa ngày thứ Sáu (06/01) sau khi có lời kêu gọi từ Thượng phụ Giáo hội Chính thống Nga Kirill ở Moscow.

Ông Putin viết trong mệnh lệnh này, “Tôi chỉ thị cho Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga áp dụng chế độ ngừng bắn dọc theo toàn bộ tuyến tiếp giáp với các phần lãnh thổ của Ukraine từ 12:00 ngày 06/01/2023 đến 24:00 ngày 07/01/2023.” Nếu hành động này xảy ra, đây sẽ là lệnh ngừng bắn lớn đầu tiên kể từ khi cuộc xâm lược này bắt đầu khoảng một năm trước.

Ông lưu ý rằng có “một số lượng lớn công dân theo Chính Thống Giáo sống trong các khu vực chiến sự” và kêu gọi phía quân đội Ukraine “tuyên bố ngừng bắn và cho phép họ tham gia các buổi lễ vào Đêm Giáng Sinh, cũng như vào Ngày Giáng Sinh.”

Tuy nhiên, để đáp lại, tham mưu của tổng thống Ukraine Mikhailo Podolyak đã viết trên Twitter rằng Nga “phải rời khỏi các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng” trước khi “thỏa ước ngừng bắn tạm thời” có thể được ban hành.

“Ukraine không tấn công lãnh thổ ngoại bang và không sát hại dân thường. Như RF (Liên bang Nga) đang làm. Ukraine chỉ là đang tiêu diệt các thành viên của đội quân xâm lăng trên lãnh thổ của mình,” ông Podolyak viết trên nền tảng xã hội này. Ông nói thêm, lời kêu gọi của Thượng phụ Kirill là một “cái bẫy đáng ngờ và là một chiêu tuyên truyền.”

Hệ thống phòng thủ hỏa tiễn Patriot tại Phi trường Sliac ở Sliac, gần Zvolen, Slovakia, hôm 06/05/2022. (Ảnh: Radovan Stoklasa/Reuters)
Hệ thống phòng thủ hỏa tiễn Patriot tại Phi trường Sliac ở Sliac, gần Zvolen, Slovakia, hôm 06/05/2022. (Ảnh: Radovan Stoklasa/Reuters)

Trước đó vào thứ Năm, Thượng phụ Kirill cho biết trong một tuyên bố rằng ông kêu gọi “tất cả các bên liên quan đến cuộc xung đột nội bộ này ban hành một lệnh ngừng bắn Giáng Sinh từ 12:00 chiều theo giờ Moscow vào ngày 06/01 đến 12:00 sáng ngày 07/01.” Trước đó, Thượng phụ Kirill đã công khai ủng hộ cuộc xâm lược của ông Putin như là một phần của “cuộc đấu tranh mang ý nghĩa siêu hình” của Nga chống lại hệ tư tưởng tân tự do của phương Tây.

Khi được hỏi về lệnh ngừng bắn của ông Putin tại một sự kiện hôm thứ Năm, Tổng thống Joe Biden nói rằng ông “không sẵn lòng đáp lại bất cứ điều gì ông Putin nói,” và “Tôi nghĩ ông ấy đang cố gắng tìm chút dưỡng khí.”

Những chi tiết khác

Tại nhiều thời điểm khác nhau trong cuộc chiến bắt đầu vào ngày 24/02/2022 này, chính quyền Nga đã nhiều lần ra lệnh ngừng bắn giới hạn trong cục bộ để tạo điều kiện cho hoạt động di tản dân thường hoặc các mục đích nhân đạo khác. Lệnh được ban hành hôm thứ Năm nói trên là lần đầu tiên ông Putin chỉ thị quân đội của mình tuân thủ lệnh ngừng bắn trên khắp Ukraine.

Văn phòng tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, ông Putin đã đưa ra chỉ thị ngừng bắn này sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thúc giục ông trong một cuộc điện đàm hôm thứ Năm về việc thực hiện “một lệnh ngừng bắn đơn phương.” Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga “tái khẳng định Nga sẵn sàng đối thoại nghiêm túc” với chính quyền Ukraine.

Sau đó, ông Erdogan cũng nói với ông Zelensky qua điện thoại rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng làm trung gian hòa giải cho một “nền hòa bình lâu dài.” Ông Erdogan đã thường xuyên đưa ra những đề nghị như vậy, giúp làm trung gian hòa giải cho một thỏa thuận ngũ cốc, trong đó cho phép Ukraine xuất cảng hàng triệu tấn ngũ cốc, cũng như đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi tù nhân giữa Ukraine và Nga.

Điện Kremlin tuyên bố sẵn sàng cho các cuộc đàm phán hòa bình với các điều kiện tiên quyết như mọi khi: rằng “Chính quyền Kyiv đáp ứng các yêu cầu đã biết và được tuyên bố nhiều lần, đồng thời công nhận các thực tế lãnh thổ mới,” Điện Kremlin cho biết, đề cập đến sự quả quyết của Moscow trong việc buộc phía Ukraine công nhận Crimea là một phần lãnh thổ của Nga đồng thời thừa nhận những vùng lãnh thổ mà Nga đã dành được kể từ ngày 24/02.

Binh sĩ Ukraine bắn một quả pháo tự hành CAESAR do Pháp sản xuất về phía các vị trí của Nga gần Avdiivka, vùng Donetsk, Ukraine, hôm 26/12/2022. (Ảnh: Libkos/AP Photo)
Binh sĩ Ukraine bắn một quả pháo tự hành CAESAR do Pháp sản xuất về phía các vị trí của Nga gần Avdiivka, vùng Donetsk, Ukraine, hôm 26/12/2022. (Ảnh: Libkos/AP Photo)

Trong một diễn biến khác, người đứng đầu NATO không nhận thấy lập trường nào của Moscow thay đổi về Ukraine, nhấn mạnh rằng Điện Kremlin “muốn một Âu Châu nơi họ có thể kiểm soát một quốc gia láng giềng.”

“Chúng tôi không có dấu hiệu nào cho thấy Tổng thống Putin đã thay đổi kế hoạch, mục tiêu của ông ấy đối với Ukraine,” Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết tại Oslo, Na Uy, theo The Associated Press.

Giáng Sinh rơi vào ngày 25/12 theo lịch Gregorian hiện tại, được giới thiệu vào những năm 1500. Giáo hội Chính Thống Giáo sử dụng lịch Julian trước đó, vốn kỷ niệm lễ Giáng Sinh vào ngày 07/01.

Trong khi đó, các cường quốc phương Tây gửi ngày càng nhiều vũ khí tới Ukraine. Trong cam kết mới nhất của mình, Bộ Quốc phòng Pháp cho biết họ có kế hoạch sớm đàm phán với người đồng cấp Ukraine về việc cung cấp các loại thiết vận xa.

Về phía Hoa Kỳ, ông Biden cho biết Xe Chiến đấu Bộ binh Bradley, một xe thiết giáp hạng trung có thể đóng vai trò chở quân, có thể được gửi tới Ukraine trong tương lai gần. Hôm thứ Tư (04/01), khi được hỏi về việc liệu Hoa Kỳ có gửi những loại phương tiện này không, ông Biden trả lời: “Có.”

Hành động này diễn ra khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky liên tục kêu gọi viện trợ quân sự và vũ khí nhiều hơn.

“Không có lý do gì để giải thích cho việc các thiết vận xa kiểu phương Tây vẫn chưa được cung cấp cho Ukraine,” ông Zelensky cho biết trong tuần này. “Chúng ta phải đặt một dấu chấm hết cho cuộc xâm lược của Nga chính xác là trong năm nay và không được trì hoãn bất kỳ khả năng phòng thủ nào vốn có thể giúp đẩy nhanh tốc độ đánh bại nhà nước khủng bố này.”


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn