Hôm thứ Bảy (19/02), ông Volodymyr Zelensky, Tổng thống Ukraine, đã kêu gọi một danh sách trừng phạt để ngăn chặn cuộc xâm lược tiềm tàng của Nga.

Ông nói trong bài diễn văn của mình tại Hội nghị An ninh Munich lần thứ 58: “Nên xây dựng một gói các biện pháp trừng phạt ngăn ngừa hiệu quả để ngăn chặn hành vi xâm lược. Bảo đảm an ninh năng lượng của Ukraine, bảo đảm sự hội nhập của nước này vào thị trường năng lượng EU khi ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 được sử dụng như một vũ khí.” 

Ông nói với CNN rằng ông không đồng ý với ý kiến cho rằng các lệnh trừng phạt chỉ nên được liệt kê sau khi có một cuộc xâm lược.

Ông tuyên bố, “Chúng tôi không cần các biện pháp trừng phạt của quý vị sau khi cuộc oanh tạc sẽ xảy ra và sau khi đất nước của chúng tôi sẽ bị bắn phá hoặc sau khi chúng tôi sẽ không còn đường biên giới, hoặc sau khi chúng tôi sẽ không còn nền kinh tế nữa … Khi ấy thì tại sao chúng tôi lại cần những lệnh trừng phạt đó?”

Tổng thống Ukraine kêu gọi danh sách trừng phạt để ngăn chặn cuộc xâm lược của Nga
Ông Boris Johnson (bên phải) gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Hội nghị An ninh Munich ở Đức hôm 19/02/2022. (Ảnh: Matt Dunham/PA)

Căng thẳng tại biên giới Nga-Ukraine đã leo thang trong những tuần gần đây sau khi Nga chuyển hơn 100,000 binh sĩ và vũ khí hạng nặng đến vị trí với khoảng cách có thể bắn phá Ukraine.

Hoa Kỳ và các đồng minh khác của Ukraine đã tuyên bố sẽ trừng phạt Nga nếu nước này xâm lược Ukraine.

Hôm thứ Bảy, các ngoại trưởng G-7 đã tái khẳng định rằng Nga sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt kinh tế và tài chính.

“Mặc dù chúng tôi sẵn sàng tìm kiếm các giải pháp ngoại giao để giải quyết các lo ngại an ninh chính đáng, nhưng Nga nên chắc chắn rằng bất kỳ hành động xâm lược quân sự nào nữa vào Ukraine cũng đều sẽ gây ra hậu quả to lớn, trong đó có các biện pháp trừng phạt kinh tế và tài chính đối với một loạt các mục tiêu ngành và cá nhân sẽ khiến nền kinh tế Nga phải chịu tổn thất nghiêm trọng và chưa từng có tiền lệ. Chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp hạn chế phối hợp trong trường hợp xảy ra sự kiện như vậy,” tuyên bố này cho biết.

Ông Zelensky cũng tỏ ra thất vọng về tiến độ của Ukraine trong việc gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ông nói, “Chúng tôi được cho biết là: cánh cửa gia nhập luôn rộng mở. Nhưng cho đến nay chỉ có quyền truy cập thông tin là được cho phép. Nếu không phải tất cả các thành viên của Liên minh muốn chúng tôi gia nhập hoặc tất cả các thành viên của Liên minh không muốn chúng tôi gia nhập, thì hãy trung thực. Cánh cửa rộng mở là tốt, nhưng chúng tôi cần có câu trả lời mở, chứ không phải câu hỏi để ngỏ trong suốt nhiều năm.”

Việc Ukraine tìm kiếm tư cách là thành viên của NATO đã trở thành vụ tranh chấp chính trong bối cảnh căng thẳng ở biên giới Ukraine-Nga.

Tổng thống Ukraine khi đó là ông Petro Poroshenko đã ký một bản sửa đổi hiến pháp vào tháng 02/2019, cam kết Ukraine trở thành một thành viên của NATO và Liên minh Âu Châu sau khi nghị viện này thông qua dự luật này.

Ông Zelensky mới đây đã tái khẳng định rằng gia nhập NATO vẫn là mục tiêu của đất nước ông.

“Không có tín hiệu nào từ chúng tôi cho rằng tư cách thành viên NATO không phải là mục tiêu của chúng tôi,” ông nói với các phóng viên sau khi gặp Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại Kyiv.

Nga Ukraine
Một phi cơ vận tải của Không quân Hoa Kỳ vận chuyển quân bị và binh sĩ hạ cánh xuống phi trường Rzeszow-Jasionka ở đông nam Ba Lan, hôm 06/02/2022. Căng thẳng giữa liên minh quân sự NATO và Nga đang gia tăng do việc Nga chuyển hàng chục ngàn quân lính cũng như vũ khí hạng nặng tới biên giới Ukraine. (Ảnh: Janek Skarzynski/AFP/Getty Images)

Về phía Nga, Điện Kremlin đã từ chối sẽ làm giảm căng thẳng với Ukraine, nói rằng Hoa Kỳ và NATO đã không giải quyết được các lo ngại an ninh cơ bản của Moscow về việc: NATO ngừng bành trướng về phía đông và các vũ khí tấn công không được khai triển gần biên giới Nga, theo một tuyên bố của Hãng thông tấn Nhà nước Nga TASS.

“Chúng tôi nhấn mạnh rằng những vấn đề này sẽ là trọng tâm trong đánh giá của chúng tôi về các tài liệu nhận được từ Hoa Kỳ và NATO, và sẽ được thông báo cho các đồng nghiệp của chúng tôi,” Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói với Ngoại trưởng Antony Blinken trong một cuộc gọi vào hôm thứ Bảy (19/02).

Hoa Thịnh Đốn và NATO có một quan điểm cởi mở về việc Ukraine gia nhập NATO.

“Từ quan điểm của chúng tôi, tôi không thể nói rõ hơn — cánh cửa của NATO rộng mở, vẫn sẽ luôn rộng mở, và đó là cam kết của chúng tôi,” ông Blinken nói vào cuối tháng Một, mặc dù ông đã gia hạn đề nghị về các biện pháp “có đi có lại” để giải quyết các mối lo ngại về an ninh chung giữa Nga và NATO, bao gồm cả việc cắt giảm hỏa tiễn ở Âu Châu.

Ông Allen Zhong là một nhà văn và phóng viên lâu năm của The Epoch Times. Ông gia nhập Epoch Media Group vào năm 2012. Ông tập trung đưa tin về chính trị Hoa Kỳ.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn