Hôm thứ Tư (28/12), Kyiv thông báo rằng công ty quản lý tài sản toàn cầu BlackRock sẽ phối hợp đầu tư vào việc xây dựng lại nền kinh tế Ukraine.

Sau một cuộc gặp giữa Tổng thống Volodymyr Zelensky và Giám đốc điều hành BlackRock, ông Larry Fink, chính phủ Ukraine đã xác nhận rằng đại công ty Wall Street này đã đồng ý điều phối “những nỗ lực của tất cả các nhà đầu tư tiềm năng và những người tham gia vào quá trình tái thiết đất nước chúng ta.” Theo kết quả của thỏa thuận này, BlackRock sẽ chuyển vốn vào nhiều lĩnh vực trong nền kinh tế của quốc gia Đông Âu này.

Kể từ cuộc gặp đầu tiên giữa ông Zelensky và ông Fink hồi tháng Chín thảo luận về việc chuyển các khoản đầu tư công và tư vào Kyiv, hai bên đã tiếp tục hợp tác trong một dự án toàn diện để tư vấn cho chính phủ “về cách cấu trúc các quỹ tái thiết quốc gia.”

Hồi tháng Mười Một, Bộ Kinh tế Ukraine (MoE) và Công ty Tư vấn Thị trường Tài chính BlackRock (FMA) đã ký một bản ghi nhớ xác nhận kế hoạch trên.

“BlackRock FMA sẽ tư vấn cho MoE về việc thiết lập một lộ trình thực hiện khuôn khổ đầu tư này, bao gồm xác định các lựa chọn thiết kế cho việc thiết lập, cấu trúc, nhiệm vụ, và quản trị đã được dự tính,” nhà quản lý tài sản trị giá 8 ngàn tỷ USD này cho biết trong một tuyên bố hồi tháng trước.

Điều này diễn ra một tuần sau khi ông Zelensky đến thăm Hoa Thịnh Đốn để gặp Tổng thống Joe Biden và có bài diễn văn trước Quốc hội. Hạ viện đã thông qua gói viện trợ 45 tỷ USD cho Ukraine.

Giám đốc điều hành BlackRock Larry Fink tham dự một phiên họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, vào ngày 23/01/2020. (Ảnh: Fabrice Coffrini/AFP qua Getty Images)
Giám đốc điều hành BlackRock Larry Fink tham dự một phiên họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, vào ngày 23/01/2020. (Ảnh: Fabrice Coffrini/AFP qua Getty Images)

Trong bài diễn văn của mình, nhà lãnh đạo Ukraine cảm ơn người dân Mỹ vì khoản tiền viện trợ của họ, gọi đó là một khoản đầu tư hơn là từ thiện.

“Tiền của quý vị không phải là tiền từ thiện,” ông nói với Quốc hội. “Đó là một khoản đầu tư vào nền dân chủ và an ninh toàn cầu mà chúng tôi đối đãi theo cách có trách nhiệm nhất.”

Ukraine sẽ trở thành một điểm nóng cho đầu tư?

Trong khi trình bày tại Diễn đàn Cơ sở hạ tầng Ukraine ở London trong tháng này, Thứ trưởng Bộ Kinh tế Oleksandr Gryban dự đoán rằng Ukraine cuối cùng sẽ “trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn nhất trên thế giới về cơ hội cho các nhà đầu tư” sau chiến tranh.

Ông cho biết: “Chúng ta phải hành động nhanh chóng — và trong trường hợp này, kinh nghiệm cũng như chuyên môn của khu vực tư nhân trong quản lý dự án nên ra tay tiếp sức.”

Cho đến nay, 10 tháng sau khi Nga bắt đầu xâm lược, ngày càng có nhiều tổ chức quốc tế và tập đoàn toàn cầu công bố các khoản đầu tư mới vào Ukraine.

Ví dụ, đầu tháng này, Nestlé đã công bố khoản đầu tư 43 triệu USD để mở một cơ sở sản xuất ở miền tây Ukraine.

“Đây là một hành động quan trọng đối với Nestlé, vốn được thực hiện trong thời điểm đất nước này gặp muôn vàn khó khăn,” ông Alessandro Zanelli, Giám đốc điều hành Nestlé tại Thị trường Đông Nam Âu, cho biết trong một tuyên bố.

Hồi tháng Mười Một, Tập đoàn Tài chính Quốc tế, một thành viên của Ngân hàng Thế giới chuyên về đầu tư tư nhân, đã đưa ra gói hỗ trợ trị giá 2 tỷ USD để trợ giúp cho khu vực tư nhân của Ukraine.

“Khoản đầu tư này là minh chứng cho một thế hệ doanh nhân có tầm nhìn mới ở Ukraine dẫn dắt các doanh nghiệp có tiềm năng cao sẽ giúp nền kinh tế Ukraine tăng cường khả năng phục hồi,” ông Makhtar Diop, Giám đốc điều hành của IFC cho biết. “Cùng với các đối tác, chúng tôi đặt mục tiêu cung cấp nguồn vốn vô cùng cần thiết vào lĩnh vực CNTT của Ukraine, thúc đẩy đổi mới, tạo ra nhiều việc làm, và khuyến khích các nhà đầu tư quay trở lại thị trường bất chấp chiến tranh đang diễn ra.”

Tháng trước, vợ chồng ông Andrew và bà Nicola Forrest đã cung cấp 500 triệu USD cho Sáng kiến Tăng trưởng Xanh Ukraine thông qua Tập đoàn Tattarang của họ. Quỹ này, dự kiến tăng lên 100 tỷ USD, được thành lập để hợp tác với các nhà đầu tư toàn cầu nhằm đẩy nhanh nỗ lực tái thiết Ukraine và xây dựng lại cơ sở hạ tầng chính của quốc gia này.

Sáng kiến này đã nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Biden, đặc phái viên Liên Hiệp Quốc Michael Bloomberg, cựu thủ tướng Anh Boris Johnson, và tổng thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) Mathias Cormann.

“Ukraine có thể bước vào một kỷ nguyên vàng,” ông Forrest cho hay. “Bằng cách hỗ trợ kinh doanh cho Ukraine, chúng tôi đang gửi một thông điệp tới thế giới. Tôi muốn mọi chính phủ biết rằng ngay khi chiến sự chấm dứt, các doanh nghiệp toàn cầu sẽ sẵn sàng giúp đỡ quá trình tái thiết ngay lập tức.”

Theo dữ liệu từ Ngân hàng Quốc gia Ukraine, trong quý 2, đầu tư trực tiếp ngoại quốc (FDI) vào Ukraine đã tăng 439 triệu USD.

Đồng thời, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) khuyến nghị rằng sự phục hồi sau chiến tranh của Kyiv cần phải xanh và toàn diện.

Tổ chức này viết: “Mặc dù người Ukraine đang anh dũng bảo vệ sự tự do và các giá trị của mình, nhưng điều quan trọng là phải tạo ra một tầm nhìn về một quốc gia thành công mới với nền kinh tế đang phát triển, năng lượng bền vững, và cơ sở hạ tầng toàn diện.”

Mùa hè vừa qua, Kyiv ước tính rằng chi phí phục hồi sau chiến tranh sẽ là 750 tỷ USD. Nhưng con số này tiếp tục tăng trong bối cảnh các cuộc pháo kích dữ dội, các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn dai dẳng, gián đoạn xuất nhập cảng, và hoạt động di dân.

Ukraine đã thiết lập một chương trình thu hút tới 400 tỷ USD đầu tư ngoại quốc nhằm vào các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế, từ năng lượng sạch đến quốc phòng đến tài nguyên thiên nhiên. Ông Zelensky tin rằng đây là “cơ hội lớn nhất ở Âu Châu kể từ Đệ nhị Thế chiến.”

Nhưng ông Nick Fenton và ông Andrew Lohsen của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) cảnh báo rằng “những lo ngại về tham nhũng đe dọa dòng vốn rất cần thiết này.”

“Ukraine đã tiến hành những cải tổ chống tham nhũng quan trọng trong những năm gần đây, nhưng nước này sẽ cần thể hiện thêm bước tiến trong việc tối đa hóa tiềm năng thu hút đầu tư ngoại quốc,” hai nhà nghiên cứu trên đã viết trong một báo cáo tháng Mười Một. “Các nhà đầu tư có thể chùn bước nếu họ tin rằng mình phải đối đầu với các quan chức trục lợi vô đạo đức, cạnh tranh trên một sân chơi không bình đẳng với những tác nhân sử dụng tiền hối lộ hoặc tiền đút lót, hoặc dựa vào một bộ máy tư pháp có lỗ hổng để bảo vệ quyền lợi của mình.”

Trong những năm gần đây, chính phủ Ukraine đã thành lập nhiều cơ quan để giải quyết vấn đề này, bao gồm Cục Phòng chống Tham nhũng Quốc gia (NABU), Cơ quan Phòng chống Tham nhũng Quốc gia (NACP), cũng như Cơ quan Quản lý và Thu hồi Tài sản (ARMA). Nhưng ảnh hưởng của thành phần đứng đầu chính trị, việc chiếm đoạt quyền tư pháp, và tham nhũng có tính chiến lược có khả năng làm suy yếu những nỗ lực này, đe dọa hơn nữa các nỗ lực phục hồi.


Andrew Moran
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Moran đã đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính trong hơn một thập niên. Ông là tác giả của cuốn sách “The War on Cash: How Governments and Banks are Killing Cash and What You Can do to Protect Yourself” (“Cuộc Chiến Với Tiền Mặt: Các Chính Phủ và Ngân Hàng đang Giết Chết Tiền Mặt Như Thế Nào và Quý Vị Có Thể Làm Gì để Tự Bảo Vệ Mình”).

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn