Hôm 06/09, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc Trung Quốc đang gia tăng năng lực nguyên tử, kêu gọi Bắc Kinh tham gia các nỗ lực quốc tế nhằm hạn chế vũ khí nguyên tử.

“Kho vũ khí nguyên tử của Trung Quốc đang mở rộng nhanh chóng, với nhiều đầu đạn hơn và hệ thống phân phối phức tạp hơn,” ông nói. “Hơn nữa, Trung Quốc đang xây dựng một số lượng lớn các hầm chứa hỏa tiễn, có thể làm tăng đáng kể năng lực nguyên tử của nước này.”

“Tất cả những điều này đang diễn ra mà không có bất kỳ giới hạn hay ràng buộc nào và hoàn toàn thiếu minh bạch.”

Ông đã nói lên những lo ngại trong một bài diễn văn tại hội nghị thường niên của NATO về kiểm soát vũ khí ở Copenhagen, Đan Mạch.

Các quan chức Hoa Kỳ đã bày tỏ những lo ngại tương tự về kho dự trữ nguyên tử của Trung Quốc trong những tháng gần đây. Hồi đầu tháng 08/2021, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết Bắc Kinh “đã đi lệch hẳn khỏi chiến lược nguyên tử kéo dài hàng mấy thập niên dựa trên sự răn đe tối thiểu” với sự phát triển nhanh chóng của kho vũ khí nguyên tử của nước này.

Cảnh báo của ông Blinken được đưa ra sau khi Liên đoàn Khoa học gia Hoa Kỳ (FAS) và Trung tâm James Martin có trụ sở tại California phát hiện ra rằng Bắc Kinh đang xây dựng hơn 200 hầm chứa nguyên tử tại hai sân bãi riêng biệt ở miền tây Trung Quốc.

Hôm 12/08, Đô đốc Charles Richard, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Chiến lược Hoa Kỳ, cho biết trong một hội nghị chuyên đề rằng các năng lực nguyên tử của Trung Quốc sẽ cho phép Bắc Kinh “thực hiện bất kỳ chiến lược sử dụng nguyên tử khả dụng nào.”

Ông Stoltenberg kêu gọi nhiều quốc gia hơn, đặc biệt là Trung Quốc, tham gia vào các cuộc đàm phán trong tương lai về việc hạn chế vũ khí nguyên tử.

“Là một cường quốc toàn cầu, Trung Quốc có những trách nhiệm toàn cầu trong việc kiểm soát vũ khí. Và Bắc Kinh cũng sẽ được hưởng lợi từ các giới hạn chung về số lượng, tính minh bạch ngày càng tăng và khả năng dự đoán cao hơn. Đây là những nền tảng cho sự ổn định quốc tế,” ông nói.

Ông Stoltenberg cũng cho hay các công nghệ mới nổi, chẳng hạn như các nền tảng tự hành và trí tuệ nhân tạo, cũng nên được đưa vào các cuộc đàm phán về kiểm soát vũ khí trong tương lai, vì chúng có thể được vũ khí hóa.

Năm 2019, Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp ước Lực lượng Nguyên tử Tầm trung (INF) vì cho rằng Nga đã vi phạm hiệp ước song phương. Được ký kết vào năm 1987, hiệp ước này cấm cả hai quốc gia khai triển hỏa tiễn hành trình và đạn đạo phóng từ mặt đất có tầm bắn từ 310 đến 3,410 dặm.

Trong một báo cáo được công bố vào tháng 01/2019, Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Hoa Kỳ-Trung Quốc (USCC) cho biết hiệp ước này hạn chế Hoa Kỳ trong cách thức bảo vệ các lợi ích của mình ở Á Châu, vì Trung Quốc không phải là một bên ký kết hiệp ước.

Báo cáo trên viết: “Việc nằm ngoài hiệp ước đã cho phép Trung Quốc nhanh chóng mở rộng kho vũ khí hỏa tiễn như một phần của chiến lược quân sự nhằm chống lại sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ và đồng minh ở Á Châu.”

Sau khi Hoa Kỳ rút khỏi hiệp ước INF, chính phủ cựu Tổng thống Trump đã không thành công trong việc cố gắng theo đuổi một thỏa thuận kiểm soát vũ khí ba bên với Nga và Trung Quốc. Chính phủ Tổng thống Biden đã báo hiệu rằng họ sẽ tổ chức các cuộc đàm phán song phương với cả hai quốc gia về vấn đề này.

Tổng thống Joe Biden đã gia hạn hiệp ước kiểm soát vũ khí START Mới với Nga thêm 5 năm nữa, cho đến ngày 05/02/2026. Hiệp ước này, được ký kết vào năm 2010 và có hiệu lực vào năm tiếp theo, giới hạn Nga và Hoa Kỳ không được có quá số 1,550 đầu đạn nguyên tử đã khai triển.

Hồi tháng 05/2021, đại sứ giải trừ vũ khí Hoa Kỳ Robert Wood nói trong một hội nghị của Liên Hiệp Quốc rằng Trung Quốc không sẵn sàng tham gia vào các cuộc đàm phán vũ khí nguyên tử song phương. Tại cuộc họp tương tự, Trung Quốc cho biết họ “sẵn sàng thực hiện cuộc đối thoại tích cực.”

Ông Wood nói, “Mặc dù PRC (Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa) đã tích lũy mạnh mẽ kho vũ khí nguyên tử của mình, nhưng thật không may, nước này vẫn tiếp tục chống lại việc thảo luận song phương về việc giảm thiểu rủi ro nguyên tử với Hoa Kỳ.”

“Cho đến nay, Bắc Kinh không sẵn sàng tham gia một cách có ý nghĩa hoặc thiết lập các cuộc thảo luận chuyên môn tương tự như những gì chúng tôi đã có với Nga. Chúng tôi chân thành hy vọng điều đó sẽ thay đổi.”

Hồi tháng Sáu, Thượng nghị sĩ Steve Daines (Cộng Hòa-Montana) đã đưa ra một nghị quyết không ràng buộc (S.Res.251) yêu cầu cả Nga và Trung Quốc phải được đưa vào bất kỳ thỏa thuận kiểm soát vũ khí nào mà Hoa Kỳ tham gia.

Ông Daines cho biết trong một tuyên bố, “Kể từ lần đầu tiên Hoa Kỳ tham gia hiệp ước INF với Nga, Trung Quốc đã phát triển và xây dựng một kho vũ khí hỏa tiễn đạn đạo.”

 “Bất kỳ hiệp ước nào trong tương lai đều phải khiến Nga và Trung Quốc tuân theo những tiêu chuẩn tương tự và phải được Thượng viện chấp thuận theo Hiến pháp.”

Ông Frank Fang là một ký giả sinh sống tại Đài Loan. Ông phụ trách đưa tin về Trung Quốc và Đài Loan. Ông có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa Đài Loan.

Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn