Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đã cảnh báo về một “thảm họa nhân đạo” đang rình rập ở Afghanistan sau khi Hoa Kỳ rút quân.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Ba (31/08), Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ông António Guterres đã kêu gọi cộng đồng quốc tế cung cấp “nguồn tài trợ linh hoạt và toàn diện” cho quốc gia này trong “thời điểm tồi tệ tuyệt vọng nhất, cấp thiết nhất” của họ. 

Ông Guterres cho biết ông “hết sức lo ngại về cuộc khủng hoảng kinh tế và nhân đạo ngày càng trở nên sâu sắc tại quốc gia này và mối đe dọa về việc các dịch vụ thiết yếu đổ vỡ hoàn toàn.”

Ông cho biết gần một nửa dân số Afghanistan—18 triệu người—cần sự hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp để sống sót.

“Cứ ba người Afghanistan thì có một người không biết đến đâu để kiếm bữa ăn tiếp theo của họ. Hơn một nửa số trẻ em dưới 5 tuổi được dự đoán sẽ bị suy dinh dưỡng trầm trọng trong năm tới. Người dân đang mất đi quyền tiếp cận hàng hóa và dịch vụ thiết yếu mỗi ngày. Một thảm họa nhân đạo đang rình rập,” ông Guterres nói.


Theo ông Guterres, Liên Hiệp Quốc đã “cung cấp viện trợ tới 8 triệu người” trong năm nay và chuyển thực phẩm cho 80,000 người, cũng như chuyển các gói hàng cứu trợ cho hàng ngàn gia đình phải di tản trong hai tuần qua.

Hôm thứ Hai (30/08), cơ quan này đã vận chuyển 12.5 tấn vật tư y tế bằng phi cơ cho quốc gia này, ông cho hay.

Tuy nhiên, Tổng thư ký cảnh báo rằng các điều kiện thời tiết [như] hạn hán nghiêm trọng và mùa đông khắc nghiệt sắp xảy đến, điều này có nghĩa là thực phẩm, nơi trú ngụ và nguồn cung cấp y tế dự phòng cần phải được gấp rút vận chuyển nhanh nhất có thể đến Afghanistan.

Ông Guterres tuyên bố rằng: “Tôi kêu gọi tất cả các bên tạo điều kiện cho quy trình tiếp cận nhân đạo an toàn và không bị cản trở đối với các nguồn cung cấp cứu sinh và duy trì sự sống, cũng như cho tất cả các nhân viên nhân đạo—cả nam lẫn nữ.”

Ông nói thêm, “Tôi kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên hãy chi viện ngân sách vì người dân Afghanistan trong thời điểm tồi tệ tuyệt vọng nhất, cấp thiết nhất của họ. Tôi kêu gọi họ cung cấp tài trợ kịp thời, linh hoạt và toàn diện. Tôi kêu gọi họ giúp bảo đảm các nhân viên nhân đạo có kinh phí, khả năng tiếp cận, và các biện pháp bảo vệ hợp pháp mà họ cần để ở lại và phân phát [hàng cứu trợ].”

Tổng thư ký UN
Các tình nguyện viên dân sự phân loại các đồ dùng cứu trợ cho những người di tản khỏi Afghanistan tại Căn cứ Không quân Ramstein, Đức, hôm 22/08/2021. (Ảnh: Phi công Hạng Nhất Madelyn Kchest/Không quân Hoa Kỳ/Reuters)

Hôm 30/08, Ngũ Giác Đài đã thông báo rằng những binh sĩ Hoa Kỳ cuối cùng đã khởi hành từ Phi trường Quốc tế Hamid Karzai của Afghanistan, chỉ vài giờ trước khi trời rạng sáng.

Tổng thống (TT) Joe Biden cho biết trong một tuyên bố rằng hơn 12,000 người, bao gồm cả công dân Hoa Kỳ và các đồng minh Afghanistan, đã được di tản trong 17 ngày; đây là cuộc không vận lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

TT Biden biết ơn các lực lượng Hoa Kỳ vì “lòng dũng cảm, sự chuyên nghiệp và lòng quyết tâm không gì sánh nổi” và tuyên bố, “giờ đây, 20 năm hiện diện quân sự của chúng ta ở Afghanistan đã kết thúc.”

Đầu tháng này, TT Biden đã hứa sẽ để quân đội Hoa Kỳ ở lại đất nước này cho đến khi toàn bộ những người Mỹ muốn rời khỏi Afghanistan được di tản hết.

Tuy nhiên, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ, Tướng Frank McKenzie trong tuần này đã thừa nhận rằng “hàng trăm” người Mỹ tìm cách di tản đã bị bỏ lại tại quốc gia này.

“Có rất nhiều việc đau lòng liên quan đến cuộc rời đi này. Chúng tôi đã không đưa được tất cả những người mà chúng tôi muốn đưa ra khỏi đó,” ông McKenzie cho biết, và nói thêm rằng đó là một “tình huống khó khăn.”

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn