TOKYO – Hôm thứ Ba (09/11), người đứng đầu hải quân Đức cho biết việc nước này điều động một chiến hạm đến khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nhấn mạnh sự lo ngại của họ về tự do hàng hải và trật tự quốc tế dựa trên luật lệ đang bị đe dọa trong khu vực này, một ám chỉ rõ ràng về đối tác thương mại lớn nhất của Đức – Trung Quốc.

Đến Tokyo trong chuyến ghé cảng của khinh hạm Bayern, Phó đô đốc Kay-Achim Schonbach cho biết những căng thẳng đang leo thang, những tranh chấp lãnh thổ và cán cân quân sự đang thay đổi trong khu vực có thể có tác động sâu rộng vượt ra ngoài Á Châu.

Tại một cuộc họp báo, ông Schonbach nói việc điều động chiến hạm này là để thể hiện sự ủng hộ đối với Nhật Bản, Hoa Kỳ và các đối tác khác, đồng thời gia nhập nỗ lực ủng hộ hòa bình, tự do hàng hải, và trật tự quốc tế dựa trên luật lệ của các quốc gia này.

Ông cho biết, “Biển Đông (South China Sea) là của chung toàn cầu, tức là một vùng biển thuộc về mọi người, vì vậy nó không thể bị ai chiếm hữu hoặc tuyên bố chủ quyền nếu như … chúng ta tuân thủ trật tự thế giới quốc tế.”

Khinh hạm Bayern của Đức sẽ đi qua Biển Đông, nơi chính quyền Trung Quốc đang ngày càng nhấn mạnh các tuyên bố lãnh hải của họ, để chứng minh quyền tự do đi lại của nước này.

Khinh hạm này đến Tokyo hôm thứ Sáu (05/11), trở thành chiến hạm Đức đầu tiên đến thăm Nhật Bản trong gần 20 năm. Các quan chức Đức cho biết chiến hạm này đã tiến hành các cuộc tập trận chung với các quân đội khác trên đường đi, trong đó có hai ngày tập trận với một khu trục hạm Nhật Bản ở Thái Bình Dương.

Bắt đầu từ giữa tháng 11/2021, theo một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, khinh hạm này sẽ giám sát các hoạt động của các tàu Bắc Hàn trong ba tuần, bao gồm cả các hoạt động vận chuyển có thể từ tàu này sang tàu khác hàng hóa bị cấm.

Sĩ quan chỉ huy Tilo Kalski của khinh hạm Bayern cho biết, “Các hành động trừng phạt Bắc Hàn là một phần căn bản của nhiệm vụ này.”

Đây là lần đầu tiên Đức tham gia sứ mệnh này. Sứ mệnh này được bắt đầu vào năm 2018 và đã có sự tham gia của New Zealand, Úc, Hoa Kỳ, Canada, Anh Quốc, Pháp, và Nhật Bản.

Chiến hạm này rời Đức hồi tháng Tám như một phần trong quá trình chuyển hướng gần đây của nước này sang khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và theo sau các hành động tương tự của các nước Âu Châu khác bao gồm Anh Quốc, Pháp, và Hà Lan. Các chiến hạm của những nước này gần đây đã tiến hành các cuộc tập trận hải quân chung ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Ông Schonbach cho biết chuyến thăm của khinh hạm Bayern là khởi đầu cho cam kết lâu dài của Đức với khu vực này. Ông nói rằng Đức có kế hoạch điều động phi cơ quân sự trong năm tới và một hạm đội khinh hạm cùng tàu tiếp tế trong vòng hai đến ba năm.

Chế độ cộng sản Trung Quốc, tuyên bố chủ quyền với phần lớn Biển Đông đang bị tranh chấp cũng như các đảo do Nhật Bản chiếm giữ ở Biển Hoa Đông, đã biện minh cho các hoạt động hàng hải ngày một gia tăng và nói rằng họ có quyền bảo vệ chủ quyền, an ninh, và các lợi ích phát triển của mình.

Các quan chức Nhật Bản cho biết các tàu Trung Quốc thường xuyên xâm phạm lãnh hải Nhật Bản xung quanh các đảo ở Biển Hoa Đông, đôi khi đe dọa cả các tàu đánh cá.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn