Hôm 22/08, Tiến sĩ Vivek Murthy, Tổng Y sĩ Hoa Kỳ, cho biết những người đã được chích vaccine Johnson & Johnson một liều có thể sẽ cần liều bổ sung, vài ngày sau khi các quan chức y tế liên bang khác và ông nói rằng những người đã chích vaccine của hãng Pfizer và Moderna sẽ được khuyến nghị chích mũi thứ ba bắt đầu từ tháng Chín.

“Chúng tôi tin rằng những người đã chích vaccine J&J có thể sẽ cần một liều bổ sung, nhưng chúng tôi đang chờ một số dữ liệu từ công ty J&J về liều thứ hai để FDA [Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm] có thể đánh giá đầy đủ tính an toàn và hiệu quả của liều [bổ sung] này,” ông Murthy nói trong một cuộc phỏng vấn với CNN.

Ông cho biết thêm, cần có thêm dữ liệu và nghiên cứu, lưu ý rằng khi chúng hoàn thành, “chúng tôi có thể trình bày điều đó với FDA và họ cũng có thể xem xét tính an toàn của liều bổ sung này.”

“Và vì vậy, ngay sau khi những nghiên cứu đó hoàn tất, chúng tôi sẽ có thêm dữ liệu để đề nghị cho những người đã chích vaccine của J&J về thời gian và loại vaccine mà họ cần chích bổ sung,” ông Murthy nói.

Hôm 22/08, trong một cuộc phỏng vấn riêng với ABC News, khi được hỏi về tính an toàn của liều bổ sung, ông Murthy nói rằng việc chích nhắc lại vaccine J&J là tùy thuộc “vào công việc đánh giá đầy đủ và độc lập của FDA và Ủy ban tư vấn [Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh] CDC.”

Cả hai cơ quan này chưa chấp thuận các mũi chích nhắc lại cho các loại vaccine khác, mặc dù Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) hồi đầu tháng này cho biết rằng những mũi chích Pfizer và Moderna thứ ba có thể được chích cho những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương.

Khoảng một tuần trước, ông Murthy đã cùng với Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky, Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Tiến sĩ Francis Collins, và Ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Janet Woodcock nói rằng các cơ quan y tế liên bang sẽ khai triển liều bổ sung vào ngày 20/09. Trong một cuộc họp báo, bà Walenksy đã trích dẫn ba nghiên cứu được CDC công bố cho thấy hiệu quả của vaccine mRNA trong việc ngăn ngừa COVID-19 đã giảm vào tháng Bảy.

Một số chuyên gia, bao gồm cả một trong những nhà phát triển vaccine AstraZeneca COVID-19, nói rằng việc cố gắng hướng tới “miễn dịch cộng đồng” là không thể với virus, vì virus sẽ liên tục đột biến và thoát khỏi khả năng bảo vệ của vaccine.

“Tôi nghĩ rằng [miễn dịch cộng đồng] là một viễn cảnh khá xa vời và chúng ta cần phải làm quen với khái niệm rằng đây [COVID-19] sẽ trở thành cái mà chúng ta gọi là bệnh dịch địa phương chứ không phải là một đại dịch,” Giáo sư Andrew Pollard, giám đốc của Tập đoàn Vaccine Oxford, cho biết hôm 10/08. “Một căn bệnh luôn ở bên chúng ta — có thể lây truyền theo mùa giống như bệnh cúm khi chúng ta thấy nó bùng phát vào mùa đông.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên của The Epoch Times tại New York.

Thu Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn