Hôm 18/08, Tiến sĩ Vivek Murthy cho biết những người Mỹ đã chích ngừa hai liều vaccine COVID-19 được coi là đã được chích ngừa đầy đủ.

Ông Murthy nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo trực tuyến, “Tôi nghĩ điều rất quan trọng mà mọi người cần biết là nếu quý vị đã chích ngừa cả hai mũi vaccine mRNA thì hiện tại quý vị đã được chích ngừa đầy đủ; quý vị có đầy đủ – quý vị có mức bảo vệ cao trước những kết cục tồi tệ nhất của COVID-19.”

Định nghĩa về chích ngừa đầy đủ có thể trở nên quan trọng trong những tháng tới. Ngày càng có nhiều khu vực pháp lý yêu cầu bằng chứng về việc chích ngừa để được vào các cơ sở kinh doanh. Trong một số trường hợp, người dân có thể được yêu cầu cho xem bằng chứng về việc đã chích ba liều vaccine, đặc biệt nếu các quan chức y tế có tín hiệu ủng hộ. 

Ông Murthy gợi ý rằng việc đó có thể đến muộn hơn, vì đang chờ chấp thuận từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) và một khuyến nghị từ Ban cố vấn vaccine của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), còn được gọi là ACIP.

“Khuyến nghị trong tương lai của chúng tôi đang chờ khuyến cáo và đánh giá của FDA và ACIP… rằng chúng tôi tin tưởng liều thứ ba đó cuối cùng là cần thiết để duy trì mức độ bảo vệ liên tục và đầy đủ nhất mà chúng tôi nghĩ rằng mọi người cần,” ông Murthy cho biết.

Các chuyên gia đang theo dõi chặt chẽ liệu các lệnh bắt buộc chích ngừa có chuyển thành yêu cầu thêm liều bổ sung hay không.

“Tôi chưa nghe thấy điều này được tranh luận… nhưng trong trường hợp các sự kiện COVID của tháng trước không đủ lộn xộn, hãy đợi điều này: Khi nào – và bằng cách nào – các lệnh bắt buộc chích ngừa chuyển thành bắt buộc liều bổ sung?” Ông Bob Wachter, trưởng khoa Y Đại học California – San Francisco, đã viết trên Twitter tuần này.

Ông Murthy, trả lời câu hỏi của CNBC rằng liệu các giám đốc điều hành công ty có nên cân nhắc việc bắt buộc liều bổ sung hay không như sau,“Theo suy nghĩ của tôi, điều này không thay đổi những gì nơi làm việc đang làm.”

“Ngay bây giờ, nếu quý vị là một doanh nghiệp đang suy nghĩ về việc đưa ra các yêu cầu đối với vaccine, nếu quý vị là một trường đại học đang cân nhắc điều đó, thì không có gì trong thông báo hôm nay sẽ thay đổi những gì quý vị đang làm.”

có cần tiêm liều bổ sung vaccine
Một y tá đang chuẩn bị một liều vaccine Pfizer COVID-19 ở Wilmington, California, hôm 29/07/2021. (Ảnh: Mario Tama/Getty Images)

Hôm 18/08, ông Murthy và các quan chức khác đã công bố kế hoạch của họ để chích mũi bổ sung cho cả những người trưởng thành khỏe mạnh đối với hai loại vaccine được bào chế dựa vào công nghệ mRNA. Cho đến nay, hai loại vaccine mRNA của Pfizer và Moderna đang được sử dụng rộng rãi nhất tại Hoa Kỳ. Mỗi loại đều cần chích 2 lần, cách nhau vài tuần.

Loại vaccine COVID-19 khác được chấp thuận sử dụng tại Hoa Kỳ do hãng Johnson & Johnson sản xuất và được chích một liều duy nhất.

Hiện tại các quan chức đang khuyến cáo người dân, bắt đầu từ giữa tháng Chín, chỉ chích liều bổ sung nếu họ đã được chích vaccine của Pfizer hoặc Moderna. Các quan chức đã đưa ra thông báo của họ trong khi FDA xem xét có nên mở rộng chấp thuận ba liều cho tất cả người lớn hay không, sau khi đã mở rộng chỉ định liều thứ ba này cho một số người có hệ miễn dịch suy yếu.

Khuyến nghị liều bổ sung bắt nguồn từ việc ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy vaccine đã trở nên kém hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa lây nhiễm virus Trung Cộng, nguyên nhân gây ra COVID-19.

Các quan chức đang nói rằng mọi người nên chích ngừa liều thứ ba khoảng tám tháng sau khi họ chích ngừa liều thứ hai.

“Dựa vào dữ liệu, chúng tôi đã thấy rằng khoảng sáu tháng [sau chích ngừa] quý vị bắt đầu thấy sự gia tăng nhiễm trùng ở mức độ nhẹ đến trung bình. Nhưng chúng ta biết rằng mục đích quan trọng nhất của vaccine là giúp chúng ta không phải đến bệnh viện và cứu sống chúng ta. Vaccine là để ngăn chặn nhập viện và tử vong. Và may mắn thay, chúng tôi nhận thấy điều đó vẫn đang được duy trì ở mức cao, đó là một tin tốt,” ông Murthy nói.

“Nhưng dự đoán của chúng tôi là nếu quỹ đạo mà chúng tôi đang thấy vẫn tiếp tục, thì chúng tôi có thể sẽ thấy, trong tương lai, là một sự gia tăng đột biến số ca nhập viện và số ca tử vong.”

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Thu Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn