Theo Tổng Y sĩ Hoa Kỳ Vivek Murthy, Tổng thống (TT) Joe Biden sẽ công bố thêm các biện pháp COVID-19 trước khi Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc họp vào tuần này.

Nói chuyện với CNN hôm 12/09, ông Murthy đã không cho biết các biện pháp mới mà TT Biden sẽ công bố là gì.

Hôm 09/09, Tổng thống Hoa Kỳ đã ban hành một số sắc lệnh yêu cầu các nhà thầu liên bang, nhân viên liên bang, và hầu hết các nhân viên chăm sóc sức khỏe ở Hoa Kỳ phải chích vaccine COVID-19. Một kế hoạch của Tòa Bạch Ốc cũng đã tuyên bố rằng ông sẽ chỉ thị Cơ quan Quản lý Sức khỏe và An toàn Nghề nghiệp, hay OSHA, yêu cầu những người sử dụng lao động có từ 100 nhân viên trở lên phải chích ngừa, yêu cầu xét nghiệm COVID-19 hàng tuần hoặc chịu phạt tiền.

Thông báo của TT Biden về lệnh bắt buộc này, sẽ ảnh hưởng đến ước tính khoảng 80 triệu nhân viên khu vực tư nhân, đã vấp phải sự chỉ trích đáng kể từ các thống đốc Đảng Cộng Hòa và một số lãnh đạo doanh nghiệp. Có khả năng sẽ có nhiều vụ kiện chống lại sắc lệnh này.

Nhưng trong cuộc phỏng vấn với CNN, ông Murthy đã biện hộ cho thông báo và lệnh bắt buộc này của tổng thống.

Ông nói: “Sẽ có nhiều hành động hơn nữa mà chúng tôi tiếp tục thực hiện, đặc biệt là ở phương diện toàn cầu. 

Phiên họp tiếp theo của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc bắt đầu hôm 14/09 tại New York và ngày đầu tiên của cuộc tranh luận chung bắt đầu vào tuần sau. Hiện không rõ tại sao ông Murthy lại gắn các biện pháp COVID-19 mới vào cuộc họp này của Liên Hiệp Quốc.

“Điều mà tổng thống và tất cả chúng tôi đã nói với tư cách là những nhà lãnh đạo y tế cộng đồng từ những ngày đầu của đại dịch này là chúng ta phải sử dụng mọi cấp chính phủ, và tất cả chúng ta trong khu vực tư nhân phải làm mọi cách để đối phó với loại virus này,” ông Murthy nói. “Các yêu cầu mà tổng thống đã công bố là một ví dụ cho điều đó.”

Trong một cuộc phỏng vấn riêng với ABC News, ông Murthy một lần nữa biện hộ cho các lệnh bắt buộc này, nói rằng khi các công ty tư nhân như Tyson Foods đưa ra yêu cầu về chích ngừa, điều đó đã làm tăng tỷ lệ chích ngừa của Hoa Kỳ.

Ông Murthy chi biết, “Chúng tôi biết rằng những loại yêu cầu này thực sự có tác dụng cải thiện tỷ lệ chích ngừa của chúng ta. Chẳng hạn như Tyson Foods, công ty này đưa ra yêu cầu về chích ngừa, gần đây đã thấy rằng tỷ lệ chích ngừa của họ đã tăng từ 45% lên hơn 70% trong một khoảng thời gian rất ngắn và thậm chí họ vẫn chưa đến hạn chót.”

Nhưng Đảng Cộng Hòa cho biết họ sẽ đệ đơn kiện chống lại lệnh bắt buộc này khi nó được chính phủ liên bang ban hành. Họ mô tả các quy tắc sắp tới là hà khắc và được tạo ra để chia rẽ người Mỹ hơn nữa.

Thống đốc Nebraska Pete Ricketts nói với Fox News hôm 12/09, “Tôi đã nói chuyện với tổng chưởng lý của mình, ông ấy đang phối hợp với các tổng chưởng lý khác trên cả nước, những người có cùng quan điểm về hành vi vượt quá quyền hạn này.”

“Khi chúng tôi thấy được những quy tắc này là gì, chúng tôi sẽ có thể biết chính xác làm thế nào chúng tôi có thể thách thức những quy định đó trước tòa. Tôi cũng đang nói chuyện với các đồng sự của mình trên khắp cả nước cũng như các thống đốc khác, những người cảm nhận được cách làm của tôi và chúng tôi sẽ thực hiện các chiến lược khác.”

Hôm 12/09, Thống đốc tiểu bang Arkansas Asa Hutchinson nói với CNN rằng lệnh bắt buộc chích ngừa này “gây khó khăn cho việc phản đối” của một số cá nhân phải chích vaccine.

“Tôi đang cố gắng bỏ đi sự phản đối, nhưng hành động của tổng thống bằng một lệnh bắt buộc đã khiến cho sự phản đối ấy trở nên gay gắt hơn,” ông nói.

Các thống đốc khác đã gợi ý rằng họ cũng sẽ làm như vậy.

“Tôi sẽ theo đuổi mọi phương án về pháp lý sẵn có cho tiểu bang Georgia để ngăn chặn hành vi vượt quá quyền hạn trắng trợn này của chính phủ ông Biden,” Thống đốc Georgia Brian Kemp đã viết vào tuần trước.

Thống đốc Texas Greg Abbott gọi quy định này là một “cuộc tấn công vào các doanh nghiệp tư nhân.”

Ông nói: “Texas đang làm việc để ngăn chặn sự chiếm đoạt bằng quyền lực này.”

Các quan chức Tòa Bạch Ốc đã không phúc đáp yêu cầu bình luận thêm vào thời điểm phát hành bài báo này.

Ông Jack Phillips là một phóng viên của The Epoch Times tại New York.

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn