Tổng Y sĩ Hoa Kỳ, Tiến sĩ Vivek Murthy, nói rằng việc chấp thuận cuối cùng của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đối với vaccine Pfizer COVID-19 có thể sẽ dẫn đến nhiều khả năng các doanh nghiệp và các trường đại học bắt đầu áp dụng lệnh bắt buộc chích vaccine.

“Việc chấp thuận đầy đủ vaccine Pfizer… là rất quan trọng vì một vài lý do,… thứ nhất, có một số người có thể đã chờ đợi điều này và những người không còn do dự, có thể nói, hãy chích ngừa. Vì thế, điều này có thể giúp tăng tỷ lệ chích ngừa ở một mức độ nào đó, nhưng tôi cũng nghĩ rằng có những trường đại học và doanh nghiệp đang cân nhắc đưa ra các yêu cầu [chích] vaccine để tạo ra một môi trường làm việc hoặc học tập an toàn hơn,” ông Murthy nói với Fox News hôm 22/08.

“Và tôi nghĩ rằng thông báo này từ FDA có thể sẽ khuyến khích họ và khiến họ cảm thấy an lòng hơn khi đưa ra những yêu cầu như vậy.”

FDA đã chấp thuận đầy đủ vaccine COVID-19 Pfizer-BioNTech hôm 23/08, sau chưa đầy một năm chấp thuận khẩn cấp. Quyền Ủy viên FDA, Tiến sĩ Janet Woodcock, đã trấn an công chúng về tính an toàn của loại vaccine đã được chấp thuận này.

“Mặc dù vaccine này và các vaccine khác đã đáp ứng các tiêu chuẩn khoa học, nghiêm ngặt của FDA về việc cấp phép sử dụng khẩn cấp, với tư cách là vaccine COVID-19 đầu tiên được FDA chấp thuận, công chúng có thể rất tin tưởng rằng loại vaccine này đáp ứng các tiêu chuẩn cao về an toàn, hiệu quả và chất lượng sản xuất mà FDA yêu cầu đối với một sản phẩm đã được chấp thuận,” ông Woodcock cho biết trong một tuyên bố hôm 23/08.

Trong khi đó, đã có sự phản đối từ các thành viên Đảng Cộng Hòa chống lại các lệnh bắt buộc [chích ngừa], viện dẫn các quyền tự do dân sự được quy định theo Hiến pháp Hoa Kỳ. Thượng nghị sĩ Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin) nói với các quan chức y tế rằng FDA không nên vội vàng trong việc chấp thuận các vaccine và dường như đây là vì mục đích chính trị.

Hôm 22/08, ông Johnson đã gửi một lá thư cho Tiến sĩ Francis Collins, Giám đốc Viện Y tế Quốc gia, Tiến sĩ Rochelle P. Walensky, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, và ông Woodcock, về quyết định của FDA không tổ chức một cuộc họp ủy ban cố vấn chính thức trước khi chấp thuận đầy đủ vaccine COVID-19.

Thượng nghị sĩ viết: “Tôi thấy không cần phải gấp rút thực hiện quá trình chấp thuận của FDA cho bất kỳ loại vaccine nào trong số ba loại vaccine COVID-19 này. Việc đẩy nhanh quá trình dường như chỉ phục vụ cho mục đích chính trị là áp đặt và thực thi các lệnh chích vaccine bắt buộc. Các giai đoạn theo dõi của việc chấp thuận của FDA cần có thời gian vì không có gì thay thế được thời gian trong việc phát hiện và xác định tác hại lâu dài có thể xảy ra.”

Ông cho biết Ủy ban Cố vấn về Vaccine và Sản phẩm Sinh học Liên quan (VRBPAC) lẽ ra phải được phép triệu tập trước khi FDA chấp thuận vaccine này.

Ông Johnson viết: “Kể từ cuộc họp công khai VRBPAC cuối cùng của FDA, ngoài dữ liệu VAERS, đã có một số lo ngại về an toàn được các nhà nghiên cứu và chuyên gia y tế có trình độ cao nêu ra.”

Vị thượng nghị sĩ này nói rằng các cơ quan liên bang nên dành nhiều thời gian hơn để theo dõi các loại vaccine và cung cấp thêm thông tin cho công chúng Mỹ về hiệu quả của các loại vaccine đó.

Các quan chức FDA đã không phúc đáp ngay yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn