Đợt bùng phát virus Trung Cộng ở các khu vực phía bắc Trung Quốc tiếp tục trầm trọng hơn vào cuối tuần qua khi các nhà chức trách thông báo rằng họ đã phát hiện bệnh nhân bị nhiễm biến thể virus mới lần đầu tiên xuất hiện ở Vương quốc Anh.

TQ xác nhận có biến thể COVID-19  mới
Một nhân viên y tế lấy mẫu tăm bông từ một người dân để xét nghiệm COVID-19 ở Thẩm Dương, Trung Quốc, vào ngày 2 tháng 1 năm 2021. (STR / AFP qua Getty Images)

Thành phố Thượng Hải và phía nam tỉnh Quảng Đông mỗi nơi đều báo cáo có một bệnh nhân dương tính với B.1.1.7, biến thể virus mới có nguồn gốc từ Anh quốc. Cả hai trường hợp nhiễm này đều là sinh viên từ Anh quốc  trở về Trung Quốc vào tháng 12 năm ngoái. Sau khi giải trình tự bộ gen, người ta xác nhận rằng họ đã nhiễm biến thể mới dễ lây lan hơn.

Trong khi đó, chính quyền Thẩm Dương và Đại Liên đã cung cấp thông tin chi tiết về những ca siêu lây nhiễm tại địa phương đã lây lan virus cho hàng chục người khác.

Người dân địa phương nói với The Epoch Times rằng họ biết về các trường hợp mà chính quyền địa phương của họ không thông báo, khiến họ nghi ngờ rằng chính quyền đã che đậy sự bùng phát.

TQ xác nhận có biến thể COVID
Một nhân viên y tế lấy mẫu tăm bông từ một đứa trẻ để xét nghiệm COVID-19 ở Thẩm Dương, Trung Quốc hôm 31/12/2020. (STR / AFP qua Getty Images)

Ca siêu lây nhiễm

Cuối tuần qua, nhà chức trách đã thông báo thêm nhiều trường hợp dương tính với virus Trung Cộng tại thành phố Hắc Hà, tỉnh Hắc Long Giang; thành phố Đại Liên và Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh; thủ đô Bắc Kinh; và thành phố Thạch Gia Trang tỉnh Hà Bắc.

Theo chính quyền Thẩm Dương, tất cả những người bị nhiễm trong đợt mới nhất này đều có liên hệ với một phụ nữ họ Dương, người này từ Hàn Quốc đến Thẩm Dương  vào ngày 29/11/2020.

Tờ báo nhà nước The Paper đã phác thảo bản đồ cho thấy những người tiếp xúc với Dương bị nhiễm bệnh như thế nào, bao gồm cháu gái của cô, bạn cùng phòng, nhân viên y tế đã điều trị COVID-19 cho cô tại bệnh viện và những bệnh nhân gần giường của cô tại bệnh viện.

Trung Quốc xác nhận có biến thể COVID-19
Một nhân viên an ninh đo nhiệt độ cơ thể của một người đàn ông tại Thẩm Dương, Trung Quốc, vào 02/01/2021. (STR / AFP qua Getty Images)

Tại Đại Liên, một bệnh nhân 34 tuổi họ Jin đã lây virus cho ít nhất 33 người khác, theo các quan chức y tế địa phương.

Trong cuộc họp báo ngày 3/1/2021, Zhao Lian, phó giám đốc Ủy ban y tế Đại Liên, nói rằng Jin điều hành một gian hàng quần áo bên trong một trung tâm thương mại địa phương và đã mắc bệnh tại địa điểm này.

Jin đã tham gia vào một buổi họp mặt gia đình sau khi trải qua các triệu chứng và lây lan virus cho 10 trong số 11 thành viên gia đình có mặt tại đó.

Nhà chức trách Bắc Kinh cho biết chẩn đoán mới nhất là một trẻ sơ sinh 8 tháng tuổi. Mẹ và bà của đứa trẻ đã có kết quả dương tính vào ngày 31/12/2020.

Nhưng hầu hết các trường hợp mà các nhà chức trách đã tiết lộ trong những ngày qua đều liên quan đến một phụ nữ 31 tuổi được chẩn đoán vào ngày 24/12/2020.

TQ xác nhận có biến thể mới COVID-19
Mọi người xếp hàng để được xét nghiệm COVID-19 tại Thẩm Dương, Trung Quốc hôm 02/01/2021. (STR / AFP qua Getty Images)

Các trường hợp không được báo cáo

Cô Li đến từ Bắc Kinh nói với The Epoch Times tiếng Trung rằng đợt bùng phát ở Bắc Kinh tồi tệ hơn nhiều so với những gì các quan chức đã thông báo, lưu ý rằng cô đã nghe nói về nhiều bệnh nhân được chẩn đoán hơn tại các quận Thuận Nghĩa và Triều Dương.

Li nói: “Rất nhiều người đã bị nhiễm virus ở Bắc Kinh và Chính phủ không dám báo cáo bất kỳ chi tiết nào.”

Cô cho biết các nhà chức trách không muốn tiết lộ quy mô thực sự của đợt bùng phát vì điều này có thể làm hỏng hình ảnh của họ, nhưng họ đã ban hành các chính sách đóng cửa ngặt nghèo để ngăn chặn sự bùng phát và bảo vệ danh tiếng của mình.

Li cũng đặt câu hỏi về lời kể của các quan chức rằng nhiều người trong số các ca lây nhiễm là những người gần đây đã đi du lịch nước ngoài.

“Tôi tự hỏi tại sao những người này khỏe mạnh khi họ ở bên ngoài Trung Quốc, nhưng họ đã bị nhiễm bệnh sau khi họ trở về Trung Quốc?” Li nói.

TQ xác nhận có biến thể COVID-19
Một đứa trẻ được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Thẩm Dương, Trung Quốc, vào 01/01/2021. (STR / AFP qua Getty Images)

Ming Xuan (hóa danh) là sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm Cẩm Châu, một trường đào tạo giáo viên nằm ở phía đông bắc tỉnh Liêu Ninh. Anh nói với The Epoch Times tiếng Trung hôm 02/01/2021 rằng trường của anh đã bị đóng cửa hoàn toàn kể từ ngày 27/12 và không cho phép bất kỳ học sinh nào rời khỏi khuôn viên trường trong kỳ nghỉ đông.

“Chúng tôi nghe nói rằng một sinh viên đại học từ một thành phố khác đã trở lại Cẩm Châu với kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính và không có bất kỳ triệu chứng nào. Nhưng sau khi đến đây, anh ấy có kết quả dương tính với COVID-19 ”, Ming nói.

The Epoch Times không thể xác minh ca nhiễm mà Ming đã đề cập, nhưng đã kiểm tra với các sinh viên khác, những người xác nhận rằng trường đại học đã bị đóng cửa hoàn toàn và không ai biết khi nào sinh viên có thể trở về nhà cho kỳ nghỉ đông.

Vào ngày 03/01, quận Thanh Hà, thành phố Hình Đài, tỉnh Hà Bắc, thông báo rằng một người dân tại khu vực lân cận Nam Cung được chẩn đoán nhiễm COVID-19. Quận đã cảnh báo cư dân của mình ngừng đến Nam Cung.

Tuy nhiên, chính quyền Nam Cung lại không thông báo bất kỳ trường hợp nhiễm COVID 19 nào tại đây.

Cùng ngày, thành phố Thạch Gia Trang tỉnh Hà Bắc cũng xác nhận một bệnh nhân mới, nhưng Ủy ban Y tế Quốc gia cũng không thông báo về hai trường hợp được chẩn đoán ở Hà Bắc.

Nicole Hao
Thu Anh biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn