Hôm thứ Hai (06/07) vừa qua, các trái phiếu do nhà phát triển bất động sản đang mắc nợ nặng nề do China Evergrande Group phát hành đã giảm mạnh do nhà đầu tư ngày càng lo lắng về khả năng trả nợ của công ty này, khiến các sàn giao dịch chứng khoán của Trung Quốc phải tạm dừng giao dịch [trái phiếu này].

Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải cho biết trong một tuyên bố rằng đã tạm ngừng giao dịch trái phiếu lãi suất 6.98% và đáo hạn tháng 07/2022 của China Evergrande Group sau “những biến động bất thường”. Sở giao dịch này cũng đã tạm ngừng giao dịch trái phiếu này hôm thứ Sáu (03/09).

Dữ liệu của Sở giao dịch Thượng Hải cho thấy giá trái phiếu này trượt giảm hơn 25% xuống mức thấp 6.22 USD sau khi nối lại giao dịch vào chiều thứ Hai (06/09), phản ánh sự nghi ngờ của nhà đầu tư về khả năng Evergrande sẽ có thể hoàn trả đầy đủ cho các nhà đầu tư khi trái phiếu đáo hạn vào năm tới.

Trái phiếu lãi suất 5.9% đáo hạn tháng 05/2023 giao dịch tại Thâm Quyến của công ty này, cũng đã bị đình chỉ giao dịch, đã giảm hơn 35% giá sau khi giao dịch trở lại vào chiều thứ Hai (06/09).

Sự sụt giảm giá trái phiếu hôm thứ Hai (06/09), xảy ra sau hôm thứ Sáu (03/09) khi Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Trung Quốc (CSDC) thực tế đã xóa bỏ giá trị của các trái phiếu này với mục đích sử dụng trong giao dịch vay có thế chấp và mua lại tài sản thế chấp (repo) bằng cách giảm “tỷ lệ chuyển đổi” của loại trái phiếu đáo hạn vào tháng 07/2022 xuống 0, có hiệu lực ngày 07/09.

Các trái phiếu khác của Evergrande, bao gồm trái phiếu Thâm Quyến đáo hạn tháng 05/2023, trước đây đã được đưa vào bảng tỷ lệ chuyển đổi CSDC hôm thứ Năm (02/09) để sử dụng hôm 06/09, nhưng đã không được đưa vào bảng chuyển đổi của hôm thứ Sáu (03/09).

Tỷ lệ chuyển đổi xác định giới hạn đòn bẩy áp dụng cho việc vay vốn [theo hợp đồng] repo dựa trên một trái phiếu cụ thể được thế chấp. CSDC thuộc sở hữu của các sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến.

Một giám đốc của một công ty môi giới địa phương nói rằng việc giảm tỷ lệ chuyển đổi này đã là “tê giác xám”, tức là một mối đe dọa rất rõ ràng nhưng bị bỏ qua. “mối đe doạ này đã chắc chắn xảy ra.”

China Evergrande từ chối bình luận.

Những lo lắng xung quanh Evergrande, công ty đang vật lộn để huy động vốn để trả cho các nhà cho vay và nhà cung cấp, đã làm dấy lên lo ngại lớn hơn rằng một cuộc khủng hoảng nợ có thể gây ra những cơn chấn động thông qua hệ thống ngân hàng của Trung Quốc.

Hôm thứ Sáu (03/09), một chỉ số của các tổ chức phát hành chứng khoán Trung Quốc với lợi suất cao bằng USD đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ mùa xuân năm 2020.

Do Andrew Galbraith của Reuters thực hiện
Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn