Trái phiếu I cung cấp khả năng bảo vệ lạm phát hiện đang trả lãi suất gần 10% hàng năm

Trái phiếu chống lạm phát do Bộ Ngân khố phát hành đã bùng nổ về độ phổ biến trong những tháng gần đây khi người dân Mỹ tìm kiếm các khoản đầu tư an toàn sau khi bị một phen lao đao trên thị trường trái phiếu và cổ phiếu.

Trái phiếu I, trái phiếu tiết kiệm liên quan đến lạm phát, hiện có lãi suất hàng năm là 9.62%. Các nhà đầu tư có thể mua các trái phiếu này với tỷ giá hiện tại đến hết tháng 10/2022 bằng cách tạo tài khoản Kho bạc Trực tiếp (TreasuryDirect). Lãi suất có hiệu lực trong sáu tháng sau khi mua.

Do lạm phát cao trong năm nay, trái phiếu I đã nổi lên như một trong những tài sản đầu tư nóng nhất trong năm. Theo ông Joseph Hogue, một nhà phân tích đầu tư và là người sáng tạo ra kênh YouTube Let’s Talk Money, mặc dù những trái phiếu này đã xuất hiện từ năm 1998, nhưng sự quan tâm đến chúng đã bùng nổ trong vài tháng qua.

Ông Hogue nói với The Epoch Times, điều này là do không có khoản đầu tư trái phiếu an toàn nào, đặc biệt là trái phiếu tiết kiệm, lại đưa ra mức lãi suất cao như vậy.

Ông nói thêm, xu hướng tìm kiếm trên Google và sự phổ biến của các video YouTube thảo luận về Trái phiếu I là những dấu hiệu tốt cho thấy mức độ phổ biến ngày càng tăng của loại trái phiếu này.

Bộ Ngân khố đã phát hành gấp khoảng 10 lần trái phiếu I trong năm nay so với năm 2021. Lãi suất cho trái phiếu I được điều chỉnh hai lần một năm hôm 01/05 và 01/11. Tiền lãi được tích lũy hàng tháng và cộng dồn sáu tháng một lần. Nếu lạm phát tăng cao, thì lợi tức cũng vậy.

Ông Mel Lindauer, người sáng lập và là cựu chủ tịch của Trung tâm Kiến thức Tài chính John C. Bogle đã là người đề xướng trái phiếu I kể từ lần đầu tiên trái phiếu này ra mắt cách đây 24 năm.

Ông nói với The Epoch Times: “Tôi nghĩ rằng không có gì phải suy nghĩ về trái phiếu này, nhưng mọi người có vẻ không hào hứng như ngày hôm nay.” “Tôi đã giống như một giọng nói đơn độc trong vùng hoang dã.”

Không có động cơ khuyến khích người môi giới bán trái phiếu I, vì vậy chúng không được quảng cáo thường xuyên.

Ông Lindauer giải thích, “Các cố vấn tài chính không muốn bán chúng vì họ không kiếm được tiền. Không có hoa hồng cho chúng,” đồng thời nói thêm rằng cả ngân hàng và Bộ Ngân khố đều không quảng bá cho trái phiếu I.

Vì vậy, trái phiếu I vẫn chưa được hiểu rõ trong suốt nhiều năm. Gần đây, nhờ các hãng thông tấn xã hội, các diễn đàn trực tuyến, và sự chú ý của báo chí, mọi người đã bắt đầu tìm hiểu về trái phiếu I, ông nói.

Một điểm bất lợi của trái phiếu I là nhà đầu tư chỉ có thể mua tối đa 10,000 USD một năm. Và điều này là do chúng chủ yếu dành cho những người tiết kiệm và các nhà đầu tư nhỏ.

Theo ông Lindauer, nhiều nhà đầu tư bỏ qua trái phiếu I do ràng buộc này vì chúng có ít tác động trong một danh mục đầu tư lớn.

Tuy nhiên, có rất nhiều cách để mọi người có thể mua hơn 10,000 USD một năm, ông Lindauer nói và cho biết thêm rằng mọi người có thể mua cho các thành viên trong gia đình, quỹ tín thác, công ty và như một món quà. Mọi người cũng có thể mua tổng cộng 5,000 USD trái phiếu giấy I bằng cách sử dụng tiền hoàn thuế của họ.

Các nhà đầu tư lớn thích Chứng khoán Kho bạc được Bảo vệ khỏi Lạm phát (TIPS), cũng bao gồm một yếu tố bảo vệ lạm phát. Các nhà đầu tư không gặp trở ngại nào khi mua TIPS.

Mặc dù một số người tin rằng TIPS tốt hơn trái phiếu I, ông Lindauer khẳng định rằng TIPS có thể gây ra tổn thất tài chính ngắn hạn bởi vì “nếu quý vị bán trước khi đáo hạn, chúng có thể tăng hoặc giảm về giá trị thị trường.”

Ngoài ra, lãi suất của trái phiếu I không thể xuống dưới 0. Điều này chỉ ra rằng trái phiếu I được bảo vệ khỏi giảm phát. Mặt khác, theo ông Lindauer, TIPS sẽ bị giảm mệnh giá gốc trong thời kỳ giảm phát, khiến loại trái phiếu này ít được bảo vệ hơn. 

Bộ Ngân khố ấn định lãi suất cố định cho trái phiếu I cộng với lãi suất điều chỉnh theo lạm phát dựa trên sự thay đổi của Chỉ số Giá Tiêu dùng trong sáu tháng trước đó. Lần điều chỉnh lạm phát tiếp theo sẽ được công bố hôm 01/11.

Trái phiếu I có thời gian đáo hạn là 30 năm, vì vậy các nhà đầu tư có thể kiếm lãi trong 30 năm trừ khi được đổi thành tiền mặt. Nếu đổi trước 5 năm, tiền lãi ba tháng cuối cùng sẽ bị mất. Sau 5 năm sở hữu, không bị phạt nếu đổi trả sớm. Tuy nhiên, thuế liên bang đối với tiền lãi phải được trả trong cùng năm với việc đổi trả.

Ông Hogue nói, ngay cả với hình phạt, một trái phiếu I hiện mang lại “một khoản lợi nhuận lớn.” Trong môi trường lạm phát ngày nay, “các nhà đầu tư sẽ cần sự bảo vệ đó trong ít nhất một năm.”

Do những cú sốc do lạm phát tăng vọt và lãi suất tăng, các nhà đầu tư đang tìm kiếm bất cứ thứ gì mang lại lợi nhuận dương vì họ đã thua lỗ trên cả thị trường cổ phiếu và trái phiếu trong năm nay. Ví dụ, ông Hogue nói, quỹ ETF trái phiếu ngắn hạn của Vanguard (BSV) đã mất hơn 5% tính đến thời điểm hiện tại. Thậm chí tệ hơn, cổ phiếu đã giảm hơn 20%, bước vào thị trường giá xuống.

“Còn ở đây, quý vị đang nhận được gần 10%. Đó là một khoản đầu tư an toàn.”

Bà Emel Akan là phóng viên đưa tin về chính sách kinh tế của Tòa Bạch Ốc tại Hoa Thịnh Đốn. Trước đây, bà làm việc trong lĩnh vực tài chính với tư cách là chuyên viên ngân hàng đầu tư tại JPMorgan và là cố vấn tại PwC. Bà tốt nghiệp thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Georgetown.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn