Một số quan chức cấp tỉnh và cấp bộ gần đây đã bị điều tra và trừng phạt về nhiều tội danh khác nhau. Một số nhà quan sát Trung Quốc tin rằng ông Tập Cận Bình và các đồng minh chính trị của ông đang là mục tiêu của các phe phái khác trong Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trước thềm cuộc họp chính trị quan trọng nhất trong năm, Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ 20 của ĐCSTQ.

Chuyên gia về Trung Quốc Chư Cát Minh Dương (Zhuge Mingyang) nói với The Epoch Times: “Tham nhũng là một trong những đặc điểm của ĐCSTQ, vì vậy việc trấn áp tham nhũng chỉ là cái cớ để trấn áp kẻ thù chính trị. Cuộc điều tra gần đây đối với một số thành viên trong phe cánh của ông Tập đã làm nổi bật cuộc tranh đấu khốc liệt trong nội bộ ĐCSTQ trước Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ 20 của ĐCSTQ.”

Ông Tập muốn bảo đảm nhiệm kỳ thứ ba chưa từng có trên cương vị lãnh đạo Đảng trong năm nay. Nhưng có một số quan chức đang phản đối ông, đặc biệt là những người trung thành với cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân, theo các nhà quan sát Trung Quốc.

Hôm 01/06, ông Trần Như Quế (Chen Rugui), phó giám đốc Ủy ban Thường vụ Đại hội Nhân dân tỉnh Quảng Đông, đã bị điều tra. Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) cho biết trong một cuộc họp báo rằng ông Trần đã bị “nghi ngờ vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật” và đang trải qua “cuộc điều tra giám sát và xem xét kỷ luật.”

Ông Trần, 60 tuổi, là cựu thị trưởng thành phố Thâm Quyến và đã từng bước leo lên nấc thang chính trị ở Quảng Đông và đảm nhận nhiều vai trò cao cấp khác nhau.

Nhà bình luận chính trị Trần Phá Không (Chen Pokong) tin rằng Thâm Quyến có ý nghĩa quan trọng đối với ĐCSTQ và thành phố này được chỉ định là Đặc Khu Kinh Tế đầu tiên của Trung Quốc. Hơn nữa, sự gần gũi của Thâm Quyến với Hồng Kông khiến nơi đây trở thành “chiến trường cho các nhà chiến lược quân sự,” ông nói. Ông Trần Như Quế đã được bổ nhiệm làm thị trưởng Thâm Quyến vào năm 2017 khi quyền lực của ông Tập đạt đến đỉnh cao. Điều này cho thấy ông là đồng minh của ông Tập, ông Trần Phá Không cho biết thêm.

Một quan chức khác từng giữ chức vụ cao cấp trong thời kỳ đỉnh cao quyền lực của ông Tập gần đây đã bị sa thải. Hôm 31/05, ông Trương Kính Hoa (Zhang Jinghua), nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Giang Tô, đã bị cách chức và khai trừ khỏi Đảng.

Ông Trương, 60 tuổi, có một sự nghiệp chính trị lâu dài ở tỉnh Giang Tô, bao gồm cả việc từng là thị trưởng thành phố Từ Châu. Sau năm 2021, ông giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Giang Tô và Phó Bí thư Hội nghị Hiệp thương Chính trị tỉnh Giang Tô.

Các tội danh bị cáo buộc của ông Trương được CCDI liệt kê trong thông báo bao gồm những điều sau: cố ý chống lại việc kiểm duyệt, tham gia vào các hoạt động mê tín dị đoan, nhận quà và tiền hối lộ, trục lợi trong việc tuyển chọn và bổ nhiệm các cán bộ, bóp méo dữ liệu kinh tế, và vi phạm các quy định của thị trường để trục lợi.

Ông Trần Phá Không cho biết các cáo buộc về bóp méo dữ liệu kinh tế và vi phạm quy định thị trường là rất quan trọng vì đây là lần đầu tiên một quan chức cao cấp của ĐCSTQ bị cáo buộc tham gia vào các hoạt động như vậy.

Hơn nữa, ông Trần tin rằng phe chính trị của ông Tập có thể không liên quan đến việc sa thải ông Trương vì Thủ tướng Lý Khắc Cường và phe của ông đang phụ trách kinh tế thị trường. Nói cách khác, phe của ông Lý có thể đứng sau việc hạ bệ ông Trương.

Ông Lý đã liên tục phản đối việc bóp méo dữ liệu kinh tế. Theo một bức điện ngoại giao của Hoa Kỳ do WikiLeaks tiết lộ, vào năm 2007, khi ông Lý giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Liêu Ninh, ông đã nói với Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc Clark T. Randt Jr. rằng số liệu GDP của Trung Quốc là “nhân tạo” và, do đó, không đáng tin cậy.

Trong khoảng thời gian từ hôm 31/05 đến hôm 01/06, các quan chức cấp tỉnh và cấp bộ khác đã bị điều tra và bị kết án, bao gồm những người sau: Ông Tôn Quốc Tướng (Sun Guoxiang), Phó chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân tỉnh Liêu Ninh; ông Trương Bản Tài (Zhang Bencai), Viện trưởng Viện kiểm sát thành phố Thượng Hải; ông Đồng Đạo Trì (Tong Daochi), nguyên Bí thư Thành ủy Tam Á, tỉnh Hải Nam. Ông Đồng đã bị tuyên án tử hình vì tội “nhận hối lộ và giao dịch nội gián.”

Ông Lý Trạch Phong (Li Zefeng), cựu Phó chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị Khu tự trị Hồi giáo Ninh Hạ, đã bị kết án một năm và cách chức.

Ông Shawn Lin là một Hoa kiều sinh sống tại New Zealand. Ông đã viết bài đóng góp cho The Epoch Times từ năm 2009, chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn