Chủ tịch đảng cai trị của Trung Quốc Tập Cận Bình gần đây đã nhấn mạnh vào việc phát huy tầm quan trọng của “các quy chế trong nội bộ Đảng” trong việc kiểm soát tuyệt đối của Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đối với đất nước. Các nhà phân tích tin rằng điều này cho thấy cuộc tranh đoạt trong nội bộ ĐCSTQ đang ngày càng trở nên gay gắt sau phiên họp toàn thể lần thứ sáu của Ban Chấp hành Trung ương khóa 19.

Sử dụng “các quy chế trong nội bộ Đảng” để bảo vệ sự lãnh đạo tập trung và thống nhất của ủy ban trung ương ĐCSTQ nhằm bảo đảm sự cai trị lâu dài của Đảng, ông Đinh Tiết Tường (Ding Xuexiang), ủy viên cục chính trị của ủy ban trung ương đảng đã chủ trì đại hội đảng toàn quốc về quy chế của Đảng để truyền đạt luận điệu của ông Tập hôm 20/12.

Ông Lục Thiên Minh (Lu Tianming), một nhà bình luận chính trị ở hải ngoại, nói với The Epoch Times rằng những luận điệu này chính là nỗ lực gióng lên hồi chuông cảnh báo cho các đối thủ chính trị của ông Tập Cận Bình.

Ông Lục nói: “Các quy định băng đảng này sẽ được áp dụng để trừng phạt những kẻ chống đối,” đồng thời cho biết thêm rằng cuộc tranh đoạt trong nội bộ Đảng đã trở nên gay gắt hơn sau phiên họp toàn thể lần thứ sáu, ĐCSTQ bị chia rẽ nghiêm trọng, và nhà cầm quyền này đang trong tình trạng hỗn loạn.

Theo ông Lục, nhiều ý kiến ​​dư luận gọi các quy chế nội bộ của Đảng là “quy tắc băng đảng” vì ĐCSTQ được coi là “một băng đảng xã hội đen” vì đảng này luôn tự cho mình là vĩ đại hơn đất nước và đặt kỷ luật đảng lên trên quốc pháp.

CCTV, cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ, tuyên bố rằng các tổ chức đảng, đảng viên, và cán bộ nên “tôn trọng thẩm quyền” của các quy định nội bộ của Đảng vào ngày 21/12, cùng ngày một tờ báo của Trường Đảng Trung Ương cũng kêu gọi toàn Đảng đoàn kết, nói rằng sự lãnh đạo tập trung và thống nhất là nhiệm vụ chính trị hàng đầu của ĐCSTQ.

Ông Lục nói thêm, “Luận điệu chính thức này không trực tiếp đề cập đến ‘ông Tập là nòng cốt’ và ‘ông Tập là trung tâm’ như trước vì nó có thể vấp phải rất nhiều sự phản kháng từ các đối thủ chính trị … cuộc tranh đoạt nội bộ của ĐCSTQ đã leo thang đến cấp độ này, nên ông Tập chỉ có thể sử dụng các quy chế này để gây áp lực trong đảng nhằm tạo dựng vị thế của mình.”

“Trên thực tế, ông Tập đã thay đổi cách tiếp cận, nhưng vẫn có ý nghĩa tương tự, bởi vì ông ấy hiện vẫn là lãnh đạo tối cao của Đảng Cộng Sản.”

Những luận điệu của ông Tập sẽ là một mối đe dọa đối với các đối thủ chính trị, ông Lục giải thích thêm về thủ tục trừng phạt của ĐCSTQ đối với tranh đoạt nội bộ: bất kỳ ai vi phạm các quy định trong băng đảng của ĐCSTQ sẽ bị xử lý bởi các quy định của băng đảng này và Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương — vốn không phải là cơ quan thực thi pháp luật, mà là cơ quan thực thi các quy định nội bộ của ĐCSTQ, vì vậy cơ quan này có quyền lực lớn hơn — sẽ hành động trước với tư cách là tổ chức thực thi các quy định của băng đảng. Trước tiên, ủy ban kỷ luật sẽ công bố các phát hiện của mình và xác định các tội danh, sau đó chuyển những người đang bị điều tra đến hệ thống công tố để giải quyết.

Theo mạng Nhân dân (people.cn) thuộc tờ Nhân dân Nhật báo của nhà nước hôm 21/12, người tham dự cao cấp nhất là ông Vương Hỗ Ninh (Wang Huaning), thành viên Ủy ban Thường vụ Tổng cục Chính trị kiêm Bí thư của Ban Bí thư Trung ương, cùng với ông Dương Hiểu Độ (Yang Xiaodu), Phó bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương; ông Trần Hi (Chen Xi), Bộ trưởng Bộ Tổ chức Ủy ban Trung ương; ông Quách Thanh Côn (Guo Shengkun), Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật Trung ương; và Hoàng Khôn Minh (Huang Kunming), Bộ trưởng Bộ Tuyên truyền.

Cô Jessica Mao là một tác giả của The Epoch Times, chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times từ năm 2009.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn