Nếu trẻ có tính cách thiên về hướng ngoại, cha mẹ có thể nhận ra điều này ngay từ khi các bé còn nhỏ. Những trẻ em kiểu này cần được quan tâm và nói chuyện nhiều hơn, như vậy về sau trẻ sẽ giao tiếp được thuận lợi hơn.

Ưu điểm của trẻ em hướng ngoại

Các chuyên gia cho rằng trẻ em hướng ngoại có xu hướng hòa đồng và hoạt bát. Các bé không cảm thấy nhàm chán với các hoạt động xung quanh, và thường hòa đồng với các bạn cùng trang lứa.

Ưu điểm của những trẻ em này là giao tiếp tốt, tương tác nhóm và hợp tác tốt với các bạn trong lớp. Trẻ em có tính cách hướng ngoại thường rất hay nói, thích kết giao bạn mới và thường có mối quan hệ bạn bè rộng rãi.

Cũng giống như người lớn, mỗi trẻ em đều có tính cách riêng, một số em hướng ngoại và một số hướng nội. Vì vậy, cha mẹ nên tìm hiểu thêm về tính cách của con mình để có thể giúp trẻ phát triển toàn diện.

Những cách thức giúp trẻ hướng ngoại phát triển toàn diện

  1. Tạo cơ hội giao tiếp cho trẻ 

Trẻ em hướng ngoại cần được tham gia đầy đủ các hoạt động xã hội, vì vậy cha mẹ nên tạo nhiều cơ hội để con có thể tham gia các hoạt động tập thể cùng các bạn học. Tiến sĩ nhi khoa Kimberly Tucker đã nói với kênh truyền thông kỹ thuật số SheKnows rằng, trẻ em hướng ngoại nên được tham gia vào các hoạt động có cấu trúc (được người lớn lên kế hoạch) và phi cấu trúc (hoạt động tự do, thường do trẻ làm chủ) lành mạnh.

Cô Tucker nói, “Trong một hoạt động phi cấu trúc, những trẻ em kiểu này là một nhà lãnh đạo bẩm sinh, các em sẽ thiết lập lịch trình cho cả nhóm. Trong hoạt động có cấu trúc, những trẻ như vậy có thể  sẽ không thích nghe hướng dẫn của huấn luyện viên hoặc giáo viên, các em rất khó giữ yên lặng và làm theo các chỉ đạo. Tuy nhiên, điều quan trọng là các em cần ý thức được các hoạt động có cấu trúc cũng là một phần của cuộc sống”. 

  1. Dạy trẻ các kỹ năng xã giao

Nhà trị liệu hôn nhân và gia đình Katie Ziskind nói với SheKnows rằng trẻ em hướng ngoại có thể rất thân thiện: “Các em có thể rất hay nói hoặc nghĩ rằng mình luôn ổn khi ở trong nhóm. Khi các bạn khác cần nghỉ ngơi và yên tĩnh, những trẻ em hướng ngoại có thể hơi lấn lướt và thích náo nhiệt, và những đứa trẻ khác thì không muốn như vậy. Những trẻ em hướng ngoại có thể không hiểu điều này và thậm chí không dừng lại khi được yêu cầu”. Lúc này, cha mẹ nên dạy trẻ một số kỹ năng xã hội để hòa đồng với người khác, đặc biệt là dạy trẻ biết chia sẻ, cũng như nhận thức được tác động của lời nói và việc làm của mình đối với người khác.

  1. Thừa nhận điểm mạnh của trẻ hướng ngoại

Tiến sĩ Sal Raichbach, nhân viên công tác xã hội, cho biết cha mẹ nên thừa nhận những điểm mạnh của trẻ em hướng ngoại và tạo cơ hội cho con tương tác với người khác. Ví dụ, phụ huynh có thể nói rằng cha/mẹ rất vui vì con đã hào phóng chào đón một bạn mới trên sân chơi, con thật tốt với bạn ấy, thật tuyệt v.v… khẳng định hành vi của trẻ.

Cha mẹ của trẻ em hướng ngoại phải luôn sẵn sàng cho con tham gia vào các cuộc thảo luận hoặc động não. Tiến sĩ Raichbach nói: “Hãy tôn trọng và đánh giá cao tính tự phát của con bạn, đồng thời đánh giá cao những ý tưởng và đề xuất của các bé. Khi nói chuyện với trẻ em như vậy, nên nói thẳng suy nghĩ của bạn.”

  1. Hướng dẫn trẻ chú ý lễ phép khi tiếp xúc với mọi người

Cha mẹ cũng nên khuyến khích trẻ em hướng ngoại chú ý lễ phép khi cư xử với người khác. Tiến sĩ Raichbach cho biết, “Những trẻ em hướng ngoại đôi khi rất khó lý giải tại sao người khác không hướng ngoại và thân thiện như mình. Các cháu có thể sẽ cảm thấy những người bạn hướng nội có chút quái gở hoặc không thân thiện. Lúc này, cha mẹ cần giúp trẻ hiểu và tôn trọng nhu cầu muốn ở một mình của người khác”. 

Ngoài ra, Tiến sĩ Raichbach khuyến cáo cha mẹ nên khuyến khích con trẻ tiếp xúc nhiều hơn với trẻ em hướng nội, để các con hiểu rằng không phải ai cũng giống mình. Thông qua tương tác với những bạn có tính cách khác nhau để cải thiện các kỹ năng xã hội của trẻ.

  1. Đảm bảo an toàn

Trẻ em hướng ngoại rất dễ bị “người lạ làm tổn thương”. Cô Tucker cảnh báo rằng trẻ em hướng ngoại thường thích giúp người khác, và có thể trở thành mục tiêu của những kẻ ác ý. Điều quan trọng là cha mẹ giúp trẻ hiểu được điểm này.

Tiến sĩ Raichbach cho biết, “Là cha mẹ của một cháu bé hướng ngoại, bạn cần dạy con mình nhiều hơn về sự tương tác có chừng mực giữa người với người. Cháu bé có thể sẽ nói chuyện với bất cứ ai, và đó có thể là một vấn đề an toàn.” Ông nhấn mạnh rằng cha mẹ cần dạy con biết cách giao tiếp an toàn với người khác.


Thụy Mộc Duyệt biên tập
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn