Một thông báo chính thức được cơ quan giáo dục cấp huyện của thành phố Bắc Hải, Trung Quốc công bố hôm 06/07 khuyến khích trẻ em động viên những người thân lớn tuổi đi chích vaccine đã làm dấy lên sự chỉ trích rộng rãi của cư dân mạng Trung Quốc.

Thông báo trên mạng, có tiêu đề “Bài tập về nhà trong kỳ nghỉ hè đặc biệt,” yêu cầu các học sinh nhỏ tuổi, gồm cả các bé học mẫu giáo, “khuyến khích ông bà nội và ông bà ngoại từ 60 tuổi trở lên đi chích ngừa thành công mũi COVID đầu tiên.” 

Thông báo của cơ quan giáo dục quận Hải Thành viết rằng, trẻ em sẽ được giáo viên tặng “một bằng khen và một món quà nhỏ xinh” nếu đưa ra giấy chứng nhận chích vaccine của ông bà mình khi trở lại trường học hoặc trường mẫu giáo của các em trong học kỳ tới.

Sau đó bài đăng trên đã bị xóa khỏi tài khoản mạng xã hội chính thức của cơ quan giáo dục này nhưng nó vẫn xuất hiện trong các bài đăng lại của các cư dân mạng.

Theo một bài báo trên cổng thông tin Sohu của Trung Quốc, thông báo này nằm trong những nỗ lực gần đây của Ủy ban Y tế thành phố Bắc Hải nhằm chích ngừa cho người cao tuổi tại địa phương kể từ tháng Tư. Bài báo trên Sohu đưa tin rằng, Ủy ban Y tế khuyến khích người cao tuổi thực hiện chích mũi vaccine COVID đầu tiên bằng cách tặng cho họ một gói khám sức khỏe miễn phí trị giá khoảng 37 USD, vì Ủy ban Y tế đặt mục tiêu “bảo đảm tỷ lệ chích ngừa mũi đầu tiên là 91.2% ở người trên 60 tuổi được hoàn thành vào cuối tháng Bảy năm nay.”

Trẻ em Trung Quốc bị ép buộc ‘khuyến khích’ ông bà chích vaccine COVID
Cụ ông Hui Ngai-seng, 75 tuổi, được chích mũi đầu tiên vaccine Sinovac của Trung Quốc ngừa virus corona gây ra COVID-19 tại một trung tâm chích ngừa cộng đồng ở Hồng Kông, hôm thứ Sáu, ngày 25/02/2022. (Ảnh: AP Photo/Kin Cheung)

Bắc Hải là một thành phố ven biển ở vùng tây nam tỉnh Quảng Tây, một tỉnh ở phía nam Trung Quốc giáp với Việt Nam trên đường biên giới Tây Nam.

Thông báo chính thức vào tháng Bảy nói trên cũng bao gồm cả 15 USD tiền mặt hoặc phiếu mua sắm có giá trị tương đương cho những người cao tuổi đã chích ngừa mũi vaccine COVID đầu tiên. 

Được biết các cấp chính quyền Trung Quốc đã sử dụng nhiều hình thức khác nhau để cưỡng chế người dân chích vaccine COVID-19 do các nhà sản xuất trong nước sản xuất, bao gồm cả việc khuyến khích bằng tiền mặt.

The Epoch Times đã liên lạc với Ủy ban Y tế thành phố Bắc Hải và cơ quan giáo dục quận Hải Thành nhưng không nhận được phúc đáp vào thời điểm phát hành bản tin này. 

Trẻ em là ‘những công cụ’

Cư dân mạng đã bày tỏ sự phẫn nộ với thông báo nói trên trước khi nó được gỡ bỏ, họ nói rằng trẻ em hiện đang bị chính quyền địa phương giữ làm “con tin”. 

“Trẻ em là con tin và có thể ràng buộc sáu người lớn [cha mẹ và ông bà nội ngoại],” một cư dân mạng viết, nói rằng trẻ em là “thế hệ mới để làm công cụ duy trì sự ổn định.” Cư dân mạng cũng lo lắng rằng đứa trẻ có thể phải chịu gánh nặng tâm lý suốt đời nếu một người cao tuổi gặp phản ứng có hại của vaccine. 

Trẻ em Trung Quốc bị ép buộc ‘khuyến khích’ ông bà chích vaccine COVID
Một đứa trẻ được chích vaccine ngừa virus corona gây ra COVID-19 tại một trường học ở Hàm Đan, thuộc tỉnh Hà Bắc, miền bắc Trung Quốc vào ngày 27/10/2021, sau khi thành phố bắt đầu chích ngừa cho trẻ em từ 3 đến 11 tuổi. (Ảnh: AFP qua Getty Images)

Một cư dân mạng khác viết: “Chính quyền tuyên bố việc chích ngừa là do công chúng tự giác, nhưng họ có một mục tiêu chích ngừa cứng nhắc trong nội bộ.” 

Trong bài đăng, cư dân mạng này cho biết cô con gái nhỏ của chú anh ấy, một học sinh tiểu học, đã bị trường của bé gái này ép phải có 10 người lớn chích ngừa và do đó đã buộc cha mẹ của anh này phải đi chích ngừa. Cư dân mạng này viết, “Tôi đã nổi giận khi hay tin này. Thật đúng như các cư dân mạng đã nói rằng họ đã sinh ra một con tin.” 

Các cư dân mạng nghi ngờ về tính hiệu quả của vaccine sản xuất nội địa của Trung Quốc.

“Nếu vaccine có hiệu quả, thì vẫn cần phải phong tỏa thành phố ư?” một cư dân mạng ở Bắc Kinh đã hỏi trong một bài đăng đáp lại một bài báo hôm 07/07 trên NetEase, một trang tin tức nổi tiếng của Trung Quốc, đưa tin rằng một ủy ban cộng đồng nông thôn ở Bắc Kinh đe dọa sẽ loại bỏ tư cách hưởng cổ tức vườn cây ăn quả kèm các phúc lợi và lợi ích khác của người cao tuổi nếu họ không chích vaccine COVID-19. 

Theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, cơ quan y tế hàng đầu của nước này, tính đến ngày 11/07 tổng cộng có 3.4 tỷ liều vaccine COVID-19 được tiêm cho 1.4 tỷ dân khắp cả nước. Đối với những người trên 60 tuổi, tính đến ngày 05/05, 86.23% đã được tiêm một liều và 81.67% đã tiêm đủ liều theo phác đồ.

Mặc dù Trung Quốc nói rằng nước này đã hoàn thành chích ngừa rộng rãi, nhưng Đảng Cộng sản Trung Quốc vẫn kiên quyết duy trì chính sách zero COVID hà khắc, ngay cả ở các thành phố như Thượng Hải và Bắc Kinh, mỗi thành phố có hơn 20 triệu dân.

Cô Sophia Lam tham gia vào Epoch Times vào năm 2021 và đưa tin về các chủ đề có liên quan đến Trung Quốc. 

Bản tin có sự đóng góp của Li Jing
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn