Khi thế giới trở nên phi cá nhân hơn, cách cư xử trở nên quan trọng hơn

Những đứa trẻ từ nhỏ đã may mắn có được một người lớn quan tâm nuôi dưỡng, là một hình mẫu chuẩn mực để noi theo, thì đến lúc trẻ lớn lên cũng sẽ mang theo cách cư xử tốt và biết tôn trọng người khác. Vì thế bạn hãy trao lại đặc ân đó cho thế hệ tiếp theo.

Dạy trẻ bằng hình mẫu chuẩn mực của cha mẹ 

Cách mà bạn dạy con mình cũng quan trọng như dạy chúng cần học những gì. Giảng dạy bằng ví dụ là một cách hiệu quả để nâng cao uy tín cho các bài giảng của bạn. Bằng cách đối đãi lịch thiệp và tôn trọng đối với bạn bè của mình hay những người lạ, bạn cũng là đang nhấn mạnh vào hành vi ứng xử phù hợp. Trẻ em học hỏi bằng cách quan sát người lớn cư xử thế nào với những người phục vụ, trả lời điện thoại, phản ứng với những tài xế thô lỗ, hoặc nhiều hơn thế nữa. Vì vậy việc ban thân trở thành một hình mẫu chuẩn mực là điều rất quan trọng.

Đừng thô lỗ

Mặc dù việc ợ hơi và xì hơi có thể vui nhộn đối với trẻ em (và nhiều người lớn), nhưng con trẻ cần nhận ra rằng việc đùa giỡn này cần đúng nơi đúng chỗ. Bởi vì thỉnh thoảng chúng ta lỡ xì hơi, hãy dạy chúng nói “xin lỗi” khi điều đó xảy ra. Xin phép rời khỏi bàn ăn cũng là một phép lịch sự tối thiểu nữa, trong khi ngoáy mũi và chỉnh sửa quần áo lót không chưa bao giờ được đánh giá cao ở nơi công cộng.

Trẻ em và phép ứng xử lịch thiệp
Không nên thô lỗ (Ảnh: Pixabay)

Những mẩu thư cảm ơn 

Để tránh trở thành những đứa trẻ chỉ biết hưởng đặc quyền, thanh thiếu niên cần phải hiểu được tầm quan trọng của việc bày tỏ sự cảm kích và lòng biết ơn chân thành đối với ngày lễ, sinh nhật và bất kỳ món quà nào được tặng. Một cách để làm điều này là yêu cầu con gửi một bức thư cảm ơn viết tay trong vòng một ngày kể từ khi nhận được món quà. Hãy để con suy ngẫm về việc trẻ sẽ cảm thấy thế nào nếu bỏ ra thời gian và tiền bạc cho một món quà chỉ để nhận được một email, tin nhắn văn bản nửa vời hoặc hoàn toàn không có phản hồi.

Quy tắc vàng: cư xử tốt với người khác 

Những đứa trẻ hiểu được giá trị của việc cư xử tốt với người khác như chúng muốn được đối xử với mình thì khi lớn lên sẽ trở thành những cá nhân biết điều chỉnh tốt. Hãy dùng những trải nghiệm thực tế: Nếu con không được mời đến dự tiệc sinh nhật của một bạn cùng lớp, hãy giúp chúng học được giá trị của việc không trở nên nhỏ nhen hoặc khó chịu. Nếu một người bạn làm hỏng đồ chơi của con nhưng ngay lập tức xin lỗi và bù đắp việc đó, đây là một ví dụ tuyệt vời về cách cư xử có trách nhiệm và trưởng thành.

Hãy là người lịch thiệp

Nếu “Xin vui lòng” và “Cảm ơn” là nền tảng cho phép ứng xử lịch thiệp, thì câu hỏi chân thành “Bạn có khỏe không?” hoặc câu hỏi thăm tương tự cũng có vai trò then chốt. Hãy dạy con rằng chúng không phải là trung tâm của vũ trụ, ngay cả khi bạn yêu thương con một cách trọn vẹn và vô điều kiện, hoặc dù cho bà chúng có nói gì đi nữa. Bằng cách quan tâm chân thành đến bạn bè, gia đình và những người khác, con trẻ sẽ học được cách tôn trọng và nhận được trân trọng từ những người xung quanh.


Bill Lindsey
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Bill Lindsey là một nhà văn từng đạt giải thưởng, đến từ Nam Florida. Ông viết bài về các chủ đề địa ốc, xe hơi, đồng hồ, tàu thuyền, và du lịch.

Thanh Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn