Hai chị em ruột người Mỹ bị cấm xuất cảnh khỏi Trung Quốc kể từ năm 2018 đã được phép về Hoa Kỳ vào cuối tuần qua, ngay sau khi Canada thả giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của Huawei.

Cynthia và Victor Lưu, đều là công dân Mỹ, đã trở lại Hoa Kỳ hôm thứ Bảy sau hơn ba năm sau khi Trung Quốc áp đặt “lệnh cấm xuất cảnh” đối với hai chị em. Mặc dù hai chị em chưa bao giờ bị cáo buộc về hành vi sai trái, nhưng họ đã bị cấm xuất cảnh trong vài năm.

Theo các báo cáo, anh Victor Lưu, một sinh viên tại Đại học Georgetown và cô Cynthia Lưu, một tư vấn viên tại McKinsey & Company, đã đến Trung Quốc cùng mẹ của họ, bà Hàn Đồng (Han Tong), vào giữa năm 2018 để thăm một người họ hàng bị bệnh, nhưng sau đó bị cấm xuất cảnh khỏi đất nước trong một nỗ lực rõ ràng để gây áp lực buộc cha của họ, ông Lưu Xương Minh (Liu Changming), một người Hoa lưu vong nổi tiếng, trở về Trung Quốc, nơi ông đang bị truy nã vì tội rửa tiền. Bà Hàn đã bị giam giữ sau khi đến Trung Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh biện minh rằng lệnh cấm xuất cảnh là hợp pháp và cần thiết cho cuộc điều tra về trường hợp của cha mẹ họ.

“Để tìm ra sự thật, cảnh sát Trung Quốc đã hạn chế họ xuất cảnh khỏi Trung Quốc,” bà Hoa nói trong cuộc họp thường nhật hôm thứ Ba (28/09).

Mẹ của họ, cũng là một công dân Hoa Kỳ và cư dân Massachusetts, được cho là vẫn bị giam giữ ở Trung Quốc.

Ông David Pressman, một cựu quan chức chính phủ Hoa Kỳ và luật sư đã dẫn đầu vụ án của hai chị em, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba rằng “cuối cùng, hai thanh niên người Mỹ đã trở về nhà ở Hoa Kỳ, một lần nữa có thể tận hưởng những phước lành hàng ngày của sự tự do mà tất cả chúng ta thường coi là điều hiển nhiên ở đất nước này.”

“Sau nhiều năm làm việc vất vả và khó khăn của nhiều người, thật là một đặc ân khi cuối cùng được ôm Victor và Cynthia và chào đón họ về nhà,” ông nói thêm, theo CNN.

Bộ Ngoại giao cho biết trong một tuyên bố rằng Hoa Kỳ phản đối việc sử dụng “lệnh cấm xuất cảnh cưỡng chế đối với những người không bị buộc tội” và sẽ tiếp tục “hoạt động thay mặt cho tất cả công dân Hoa Kỳ ở (Trung Quốc) bị giam giữ tùy tiện và cưỡng chế cấm xuất cảnh.”

The Epoch Times đã liên lạc với bộ để có thêm bình luận.

Biện minh cho “lệnh cấm xuất cảnh” của hai chị em nhà họ Lưu, bà Hoa đã trích dẫn luật hành chính Trung Quốc quy định người nước ngoài có thể bị cấm xuất cảnh nếu họ “bị kết án hình sự, việc thi hành án chưa hoàn thành, hoặc là nghi phạm hoặc bị cáo trong các vụ án hình sự, ngoại trừ những người bị kết án và chuyển giao theo các hiệp định có liên quan giữa Trung Quốc và nước ngoài.”

Bà Hoa nói rằng lệnh cấm là một “hành động tư pháp độc lập” dựa trên “pháp quyền” của Trung Quốc.

Bà nói thêm, “Bất kỳ ai, bất kể quốc tịch nào, miễn là bị nghi ngờ phạm pháp đều bị cấm rời khỏi đất nước theo quy định của pháp luật và các cơ quan thực thi pháp luật Trung Quốc sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật.”

Không rõ liệu có bất kỳ điều kiện nào trong số đó áp dụng cho gia đình họ Lưu hay không.

bị cấm xuất cảnh khỏi Trung Quốc
Ảnh chụp màn hình do đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV phát hành hôm 25/09/2021, cho thấy giám đốc điều hành Huawei Mạnh Vãn Chu nhận hoa sau khi được thả tại Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Việc dỡ bỏ lệnh cấm xuất cảnh được đưa ra ngay sau khi bà Mạnh Vãn Chu được phép rời Canada hôm 24/09.

Trong một tuyên bố chung, các Thượng nghị sĩ Edward J. Markey (Dân Chủ-Massachusetts) và Elizabeth Warren (Dân Chủ-Massachusetts) đã ca ngợi sự trở lại của chị em nhà họ Lưu, nói rằng họ “bị giam giữ ở Trung Quốc như những quân bài của chính quyền Trung Quốc.”

Họ nói rằng họ sẽ làm việc với chính phủ Tổng thống Biden để bảo đảm mẹ của họ được trả tự do.

Huệ Giao biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn