Các công tố viên liên bang cho biết những video quay vụ việc ngày 06/01 chưa được tiết lộ trước đó cho thấy một đám đông hỗn loạn xâm phạm Điện Capitol Hoa Kỳ bằng vũ lực và gây nguy hiểm đến tính mạng của tất cả những người ở bên trong, trong khi các luật sư bào chữa cho rằng đoạn phim này tiết lộ lực lượng chấp pháp đã tạo điều kiện thuận lợi cho người biểu tình tiến vào.

Người xem có thể tự quyết định, vì các video này không còn là bí mật nữa.

Bằng chứng mới được công bố bắt nguồn từ vụ việc của ông Ethan Nordean, được cho là thành viên của nhóm Proud Boys, người bị cáo buộc gây trở ngại hoặc cản trở một thủ tục tố tụng chính thức, trong số các tội danh khác. Buzzfeed công bố những video này lần đầu tiên vào hôm 18/10 – một tuần sau khi Thẩm phán Timothy Kelly ra lệnh công bố rộng rãi những video này.

Bằng chứng bao gồm hai đoạn video dài 40 phút được quay từ các camera bên trong Upper West Terrace – một camera hướng ra phía ngoài cửa và camera kia quay phía trong cửa.

Hầu hết hoạt động ban đầu đến từ camera hướng vào bên trong. Khoảng 2 giờ 33 phút chiều, camera này cho thấy những người tham gia hôm 06/01 đã vào bên trong, với những gì có vẻ là một sĩ quan cảnh sát đang giữ cánh cửa bên trong mở cho mọi người ra vào.

Khi ngày càng có nhiều người ủng hộ ông Trump vào khu vực này, thì khoảng 2 giờ 36 phút chiều có bốn sĩ quan cảnh sát bổ sung đã đến hiện trường. Khoảng 2 giờ 42 phút chiều, năm sĩ quan cảnh sát này di chuyển ra cửa ngoài để ngăn không cho nhiều người hơn tiến vào.

Máy quay hướng ra bên ngoài cửa đã ghi lại những khoảnh khắc có vẻ là gây tranh cãi nhất, bắt đầu từ khoảng 2 giờ 42 phút chiều, khi một số người biểu tình dường như đang nói chuyện sôi nổi với cảnh sát trong khi số lượng người bên ngoài tăng lên.

Căng thẳng giảm bớt trong giây lát khi hai người phụ nữ mặc áo ấm parka xuất hiện từ bên trong và len qua cả các sĩ quan và những người biểu tình để ra khỏi tòa nhà. Chưa đầy một phút sau, các sĩ quan cảnh sát này quay vào bên trong, theo sau là đám đông.

Nhưng đến khoảng 2 giờ 46 phút chiều, nhiều sĩ quan khác đi vào từ đám đông hỗn loạn bên ngoài, và lực lượng thực thi pháp luật có vẻ đã kiểm soát lại được khu vực bên trong tòa nhà.

Theo luật sư biện hộ Dave Smith, khách hàng của ông, ông Nordean, đã vào tòa nhà Capitol từ 2 giờ 37 phút đến 2 giờ 38 phút chiều – khoảng thời gian đoạn phim cho thấy một dòng người ủng hộ ông Trump lẫn vào với các sĩ quan cảnh sát, trước khi những sĩ quan đó cố gắng ngăn những người khác tiến vào. 

“[Đoạn video] mô tả cảnh ông Nordean đi qua sảnh vào của Tòa nhà Capitol”, ông Smith cho biết trong bản kiến nghị hôm 29/07 yêu cầu được công khai đoạn phim này. “Hai nhân viên thực thi pháp luật không làm gì khi ông Nordean và những người khác tiến vào tòa nhà”.

Bộ Tư pháp không đồng tình với mô tả của ông Smith.

DOJ cho biết trong một phản hồi hôm 29/07, “Trên thực tế, toàn bộ video mô tả một đám đông náo loạn xâm nhập Điện Capitol bằng vũ lực và gây nguy hiểm đến tính mạng của, trong số những người khác, lực lượng thực thi pháp luật – những người đã thề bảo vệ Điện Capitol, các công chức làm việc ở đó, và các công dân mà, không giống như Bị cáo, kiến nghị một cách hợp pháp và hòa bình với Nhánh Lập pháp”.

Hôm 13/08, DOJ đã đệ trình một kiến ​​nghị khác, cho rằng việc công bố các video này sẽ làm tổn hại đến an ninh của tòa nhà Capitol. Các công tố viên thì lập luận rằng đoạn phim đặc biệt nhạy cảm vì nó mô tả phần phía trong của Điện Capitol, tiết lộ “thông tin ít có khả năng thu thập được thông qua các phương tiện khác”.

Tuy nhiên vào hôm 09/09, một nhóm các hãng thông tấn – bao gồm Buzzfeed, The New York Times, và The Wall Street Journal – đã đệ trình bản tóm tắt của riêng họ để ủng hộ việc công khai những video này. Các hãng này lập luận rằng chính phủ không đủ lý lẽ biện minh cho việc giữ bí mật các video này, vì cảnh quay từ chính xác cùng một địa điểm đã được công khai rồi.

Các công tố viên đã nộp một thông báo vào hôm 08/10 nói rằng họ không còn phản đối việc công khai những video này. Họ không cho biết lý do tại sao lại thay đổi quan điểm.

Lệnh hôm 11/10 của Thẩm phán Kelly yêu cầu chính phủ bỏ “chỉ định nhạy cảm” của cảnh quay đang được đề cập đến, và công khai các video này thông qua “giải pháp kỹ thuật công cụ lưu trữ dropbox” của tòa án, việc này cho phép các phương tiện được ủy quyền xem được nội dung video.

Quyết định của Thẩm phán Kelly theo sau một quyết định tương tự vào hôm 21/09, khi Thẩm phán Địa hạt Hoa Kỳ Beryl Howell đã ra lệnh công khai cảnh quay vào ngày 06/01 trong vụ án của bị cáo Eric Torrens.

Trong khi đó, luật sư biện hộ Smith cũng đã đệ một đơn kiến nghị yêu cầu xem xét lại đơn xin tại ngoại của ông Nordean do một thẩm phán liên bang tuyên án rằng Bộ Cải huấn D.C. đã vi phạm các quyền của những người bị giam giữ của vụ 06/01.

Ông Nordean hiện đang bị giam giữ trong một nhà tù ở Seattle, nhưng ông Smith cho biết chính phủ dự định chuyển thân chủ của ông đến nhà tù D.C. nếu đơn xin bảo lãnh tại ngoại của ông thất bại một lần nữa.

Ông Nordean phải đối mặt với án tù lên đến 20 năm vì gây trở ngại hoặc cản trở một thủ tục tố tụng chính thức. Ông cũng bị buộc tội hỗ trợ và tiếp tay, điều này dẫn đến hình phạt tối đa là 10 năm tù; cũng như cố ý đi vào hoặc ở lại trong tòa nhà hoặc khu vực bị hạn chế, xâm nhập bạo lực và hành vi gây mất trật tự trong khuôn viên Điện Capitol, mỗi hành vi bị phạt tối đa một năm tù.

Một phiên điều trần trước khi xét xử cho vấn đề này được lên lịch vào ngày 26/10, trong khi phiên xét xử của ông Nordean được ấn định diễn ra vào tháng 05/2022.

Ông Ken Silva đưa tin về các vấn đề an ninh quốc gia cho The Epoch Times. Kinh nghiệm đưa tin của ông cũng bao gồm cả an ninh mạng, tội phạm và tài chính hải ngoại – kể cả ba năm làm phóng viên ở Quần đảo Virgin thuộc Anh và hai năm ở Quần đảo Cayman. Quý vị có thể liên lạc với ông tại [email protected]

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn