Dưới đây là bản tin cập nhật trực tiếp diễn biến của cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine từ ngày 24-26/04/2022, với tin mới nhất ở phần trên cùng.

Mời quý vị theo dõi bản tin diễn biến từ ngày 21-23/04/2022 tại đây, và xem toàn bộ các bản tin cập nhật trực tiếp về tình hình cuộc chiến tại đây.


Ngoại trưởng Lavrov: Đừng xem nhẹ mối đe dọa chiến tranh hạt nhân

Hôm thứ Hai (25/04), Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã cảnh báo phương Tây không xem nhẹ nguy cơ gia tăng xung đột hạt nhân vì Ukraine và cho biết ông coi NATO “về bản chất” đang tham gia một cuộc chiến tranh ủy nhiệm với Nga bằng cách cung cấp vũ khí cho Kyiv.

Ngoại trưởng Lavrov, trong một cuộc phỏng vấn về nhiều chủ đề trên truyền hình nhà nước, cũng nói rằng cốt lõi của bất kỳ thỏa thuận nào nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine sẽ phụ thuộc phần lớn vào tình hình quân sự trên chiến trường.

Ông Lavrov đã được hỏi về tầm quan trọng của việc tránh Đệ tam Thế chiến và liệu tình hình hiện tại có thể so sánh với cuộc khủng hoảng hỏa tiễn Cuba năm 1962, một giai đoạn tồi tệ trong mối bang giao Hoa Kỳ-Liên Xô.

Theo ông Lavrov, Nga đang làm rất nhiều việc để duy trì nguyên tắc nỗ lực ngăn chặn chiến tranh hạt nhân bằng mọi giá.

“Đây là lập trường quan trọng của chúng tôi mà dựa theo đó chúng tôi làm mọi thứ. Hiện tại, những rủi ro này là đáng kể,” ông Lavrov nói.

“Tôi không muốn thổi phồng những rủi ro đó một cách giả tạo. Nhiều người thích điều đó. Mối nguy hiểm này là nghiêm trọng, có thật. Và chúng ta không được đánh giá thấp nó.”

Mời quý vị xem toàn bộ bài viết tại đây.


Các quan chức Mariupol: Phát hiện khu mộ tập thể mới

[TRỰC TIẾP] Cập nhật tình hình Nga-Ukraine 24-26/04/2022
Hình ảnh vệ tinh về nhiều đường hào hơn được đào trên bộ bên ngoài Mariupol, Ukraine, hôm 15/04/2022. (Ảnh: Maxar Technologies qua Reuters)

Các quan chức ở thành phố Mariupol bị bao vây của Ukraine cho biết một khu mộ tập thể mới đã được phát hiện ở phía bắc thành phố này.

Thị trưởng Vadym Boychenko cho biết nhà chức trách đang cố gắng ước tính số lượng nạn nhân trong khu mộ cách Mariupol khoảng 10 km (khoảng 6 dặm) về phía bắc.

Các bức ảnh vệ tinh được công bố trong nhiều ngày qua đã cho thấy những gì có vẻ là hình ảnh của những khu mộ tập thể khác.

Mariupol đã bị tàn phá bởi giao tranh khốc liệt trong hai tháng qua. Việc chiếm giữ thành phố này sẽ tước đi một cảng quan trọng của Ukraine và cho phép Moscow thiết lập một hành lang trên bộ tới Bán đảo Crimea, nơi mà họ đã chiếm giữ từ Ukraine vào năm 2014.


Thống đốc: Nga pháo kích vào Kharkiv khiến 4 người tử vong, 9 người bị thương

Hôm thứ Hai (25/04), có bốn người đã tử vong và chín người bị thương do hậu quả của cuộc pháo kích của Nga ở khu vực Kharkiv, ông Oleh Sinegubov, thống đốc khu vực này nói với đài truyền hình công cộng của Ukraine.


Kyiv muốn Liên Hiệp Quốc giúp di tản Mariupol

Hôm thứ Hai (25/04), Ngoại trưởng Ukraine đã thúc giục người đứng đầu Liên Hiệp Quốc thúc ép Nga tiến hành di tản cảng Mariupol bị bao vây, gọi đây là điều mà cơ quan thế giới này có khả năng đạt được.

Ngoại trưởng Dmytro Kuleba nói với The Associated Press trong một cuộc phỏng vấn rằng ông lo ngại rằng thông qua chuyến viếng thăm Moscow vào thứ Ba (26/04) trước khi công du đến Kyiv, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres có thể sẽ dễ bị rơi vào “bẫy” của Điện Kremlin trong cuộc chiến này.

Ông Kuleba nói ông Guterres “nên tập trung chủ yếu vào một vấn đề: di tản Mariupol.”

Ước tính có khoảng 100,000 người đang bị mắc kẹt trong thành phố bên bờ biển này trong khi một đội chiến đấu cơ Ukraine đang chống lại quân đội Nga trong một nhà máy thép, nơi hàng trăm thường dân cũng đang trú ẩn.


Sĩ quan Nga: Hỏa tiễn sẽ mang theo một số vũ khí siêu thanh

Hôm Chủ Nhật (24/04), một sĩ quan quân đội cao cấp của Nga cho biết, một hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa mới của Nga có khả năng mang theo một số vũ khí siêu thanh.

Đại tá Sergei Karakayev, Tư lệnh Lực lượng Hỏa tiễn Chiến lược của quân đội Nga, cho biết trên truyền hình rằng hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Sarmat mới được thiết kế để mang theo một số phương tiện bay siêu thanh Avangard.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết Sarmat đã được bắn thử lần đầu tiên hôm thứ Tư (20/04) từ cơ sở phóng Plesetsk ở miền bắc nước Nga và các đầu đạn thực hành của nó đã thành công bắn trúng các mục tiêu giả trên trường bắn Kura ở bán đảo Kamchatka xa xôi.


Hoa Kỳ muốn thấy quân đội Nga ‘suy yếu’

Hôm thứ Hai (25/04), Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cho biết Hoa Kỳ muốn nhìn thấy quân đội Nga “suy yếu” trong cuộc xâm lược Ukraine khi ông và Ngoại trưởng Antony Blinken gặp gỡ các quan chức ở Âu Châu.

Ông Austin nói với các phóng viên: “Chúng tôi muốn thấy Nga suy yếu đến mức không thể làm được những điều mà họ đã từng làm khi xâm lược Ukraine.”

Nhận xét của ông hôm thứ Hai có lẽ là nhận xét rõ ràng nhất từ ​​một quan chức Tòa Bạch Ốc về mục tiêu của chính phủ ông Biden trong cuộc xung đột này, thể hiện sự sắc bén trong luận điệu gửi đến chính phủ Nga khi cuộc xung đột này bước sang tháng thứ ba. Ông Austin đã đưa ra những lời bình luận này khi nói chuyện với ông Blinken tại một cuộc họp báo ở Ba Lan, một ngày sau khi hai vị quan chức này đến thăm Kyiv để gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về việc cung cấp thêm viện trợ quân sự.

Khi được hỏi về “mục tiêu thành công” của Hoa Kỳ trong cuộc xung đột này, ông Austin đáp, “Ukraine vẫn là một quốc gia có chủ quyền, một quốc gia dân chủ, có thể bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của mình.” Nhưng sau đó, ông nói với các phóng viên rằng ông muốn nhìn thấy năng lực quân sự của Nga suy yếu.

Ông Austin cũng nói thêm: “Họ đã mất đi rất nhiều khả năng quân sự và rất nhiều binh lính của mình, và chúng tôi muốn thấy rằng họ không có khả năng tái tạo nhanh chóng khả năng đó.”

Mời quý vị xem toàn bộ bài viết tại đây.


Hoa Kỳ hứa viện trợ nhiều hơn cho Ukraine, Tổng thống Biden tuyên bố đề cử nhà ngoại giao kỳ cựu làm đại sứ

[TRỰC TIẾP] Cập nhật tình hình Nga-Ukraine 24-26/04/2022
Các kệ hàng viện trợ cho Ukraine được xếp sau Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin (bên phải) và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken (bên trái) khi họ nói chuyện với các phóng viên sau khi trở về từ chuyến công du đến Kyiv, Ukraine và cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Ba Lan gần biên giới Ukraine hôm 25/04/2022. (Ảnh: Alex Brandon/Pool/AFP qua Getty Images)

Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cho biết hôm thứ Hai (25/04) sau chuyến thăm bảo mật tới Kyiv rằng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cam kết sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại Nga của đất nước ông và Hoa Kỳ sẽ giúp ông đạt được mục tiêu đó.

“Ông ấy có cách nghĩ rằng họ muốn giành chiến thắng và chúng tôi có cách nghĩ rằng chúng tôi muốn giúp họ giành chiến thắng,” ông Austin nói với các phóng viên ở Ba Lan, một ngày sau cuộc gặp trực tiếp kéo dài ba giờ với Tổng thống Zelensky ở Ukraine.

Ông Austin nói rằng bản chất của cuộc chiến ở Ukraine đã thay đổi khi giờ đây Nga đã rút khỏi các khu vực cây cối rậm rạp ở phía bắc để tập trung vào trung tâm công nghiệp Donbas ở phía đông. Do bản chất của cuộc chiến đã thay đổi, nên nhu cầu quân sự của Ukraine cũng thay đổi, và ông Zelensky hiện đang tập trung vào việc có được thêm nhiều xe tăng, pháo, và các loại vũ khí khác.

“Bước đầu tiên để giành chiến thắng là tin rằng quý vị có thể chiến thắng,” Bộ trưởng Austin nói. “Chúng tôi tin rằng họ có thể giành chiến thắng nếu có trang bị phù hợp, sự trợ giúp phù hợp, và chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể… để bảo đảm sự trợ giúp đó đến được với họ.”

Khi được hỏi về Hoa Kỳ coi như thế nào là thành công, ông Austin nói rằng “chúng tôi muốn thấy Ukraine vẫn là một quốc gia có chủ quyền, một quốc gia dân chủ có thể bảo vệ lãnh thổ có chủ quyền của mình. Chúng tôi muốn thấy Nga suy yếu đến mức không thể làm những việc như xâm lược Ukraine.”

Trong khi đó, đúng như dự đoán, hôm thứ Hai (25/04), Tổng thống Joe Biden đã công bố đề cử bà Bridget Brink làm đại sứ Hoa Kỳ tại Ukraine. Bà Brink, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp kỳ cựu, đã phục vụ từ năm 2019 với tư cách là đại sứ tại Slovakia. Trước đó, bà từng đảm nhiệm các vị trí tại Serbia, Síp, Georgia và Uzbekistan cũng như làm việc cho Hội đồng An ninh Quốc gia của Tòa Bạch Ốc. Vị trí này đòi hỏi xác nhận từ Thượng viện Hoa Kỳ.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh các nhà ngoại giao Hoa Kỳ chuẩn bị quay trở lại Ukraine vào tuần tới, mặc dù đại sứ quán Hoa Kỳ tại Kyiv hiện vẫn đóng cửa.

[TRỰC TIẾP] Cập nhật tình hình Nga-Ukraine 24-26/04/2022
Đại sứ Bridget Brink. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ qua AP)

Mời quý vị xem toàn bộ bài viết tại đây.


Ukraine xóa ảnh Nhật hoàng Hirohito khỏi video sau khi Nhật Bản phản đối

Các quan chức cho biết hôm thứ Hai (25/04) rằng sau khi Nhật Bản phản đối, chính phủ Ukraine đã xin lỗi và xóa một bức ảnh của Nhật hoàng thời chiến Hirohito khỏi một video đặt ảnh ông cạnh ảnh của Adolf Hitler và Benito Mussolini.

Nhật Bản sẽ tiếp tục trợ giúp những người Ukraine đang bảo vệ đất nước của họ khỏi sự xâm lược của Nga bất chấp việc miêu tả “hoàn toàn không phù hợp” về Nhật hoàng Chiêu Hòa, Phó Chánh văn phòng Nội các Yoshihiko Isozaki cho biết.

Được chính phủ Ukraine đăng trên Twitter hôm 01/04, đoạn video được đề cập đã chỉ trích cuộc xâm lược của Nga là thể hiện “chủ nghĩa phát xít Nga” (“Rashism”). Bên dưới các bức ảnh của ba nhà lãnh đạo thời Đệ nhị Thế chiến là dòng chữ “Chủ nghĩa Phát Xít và chủ nghĩa Quốc Xã đã bị đánh bại vào năm 1945.”

Nhật Bản đã chiến đấu trong Đệ nhị Thế chiến dưới quyền của Nhật hoàng Hirohito, người được tôn kính như một vị thần (như các đời hoàng đế trước ông) cho đến khi ông từ bỏ cách đối xử này sau khi Nhật Bản thất trận. Những đánh giá lịch sử về vai trò của ông trong cuộc chiến vẫn còn nhiều chia rẽ. Ông được biết đến ở Nhật Bản với thụy hiệu Chiêu Hòa sau khi qua đời.

“Để chân dung Hitler, Mussolini và Hoàng đế Chiêu Hòa trong cùng một khung ảnh là hoàn toàn không phù hợp,” ông Isozaki nói với các phóng viên. “Điều đó vô cùng đáng tiếc.”

Ông Isozaki cho biết Nhật Bản đã gửi công hàm phản đối và yêu cầu xóa bỏ hình ảnh của hoàng đế, điều mà Ukraine đã làm.

“Chúng tôi chân thành xin lỗi Nhật Bản vì đã phạm sai lầm này,” chính phủ Ukraine cho biết trên Twitter hôm Chủ Nhật (24/04). “Chúng tôi không có ý xúc phạm nhân dân Nhật Bản thân thiện.”


Tổng thống Putin: Hoa Kỳ và các đồng minh đang cố gắng ‘chia rẽ xã hội Nga’

[TRỰC TIẾP] Cập nhật tình hình Nga-Ukraine 24-26/04/2022
Tổng thống Nga Vladimir Putin có bài diễn văn tại cuộc họp của các công tố viên Nga ở Moscow, hôm 25/04/2022. (Ảnh: Sergei Guneyev/Sputnik/AFP qua Getty Images)

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cáo buộc Hoa Kỳ và các đồng minh cố gắng “chia rẽ xã hội Nga.”

Trình bày hôm thứ Hai (25/04) tại một cuộc họp với các quan chức hàng đầu tại Văn phòng Tổng công tố, ông Putin cho biết Nga đã phải hứng chịu “các biện pháp trừng phạt chưa từng có của phương Tây” trong bối cảnh nước này có hành động quân sự ở Ukraine.

Ông cáo buộc rằng Hoa Kỳ và các đồng minh đã tìm cách “chia rẽ xã hội Nga và tiêu diệt Nga từ bên trong,” đồng thời cho biết thêm rằng kế hoạch của họ đã thất bại.

Ông Putin kêu gọi các công tố viên Nga hành động nhanh chóng hơn để ngăn chặn các cuộc biểu tình bất hợp pháp được tổ chức từ ngoại quốc. Ông cũng lưu ý rằng họ nên tập trung vào việc phơi bày “các hành động khiêu khích công khai” chống lại quân đội Nga được cho là có liên quan đến các nền tảng mạng xã hội và truyền thông quốc tế.


Số nhà ngoại giao Nga bị trục xuất được tiết lộ

Khoảng 400 nhà ngoại giao Nga đã bị trục xuất khỏi 28 quốc gia kể từ khi Moscow bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine, Bộ Ngoại giao Nga tiết lộ hôm thứ Hai (25/04).

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Evgeny Ivanov, trục xuất ngoại giao đã trở thành phương pháp ưa thích của phương Tây ngay cả trước ngày 24/02. Gọi việc tịch thu tài sản của Nga ở nước ngoài là một biện pháp “không thân thiện”, ông nói rằng những hành động này “sẽ không có hồi kết.”

“Chúng tôi phản đối ở mức độ mà chúng tôi có thể, lên đến mức kháng cáo lên tòa án. Các hành động không thân thiện cũng không bị bỏ qua trong lĩnh vực lập pháp,” ông Ivanov nói trong một cuộc họp nghị viện, được truyền thông Nga trích dẫn.

Moscow trước đó đã cảnh báo rằng họ sẽ đáp trả mọi hành động trục xuất các nhà ngoại giao của mình. Hôm thứ Hai, Bộ Ngoại giao Nga đã triệu tập Đại sứ Đức Géza Andreas von Geyr để bày tỏ “sự phản đối mạnh mẽ” đối với quyết định trước đó của Berlin về việc trục xuất 40 nhân viên của các cơ quan ngoại giao Nga. Bộ này thông báo rằng như một “phản ứng tương xứng”, 40 nhân viên của các cơ quan ngoại giao Đức ở Nga đã bị chỉ định là những người không được chào đón.


Nga mở hành lang nhân đạo cho dân thường từ nhà máy Azovstal ở Mariupol 

Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm thứ Hai (25/04) quân đội Nga và các lực lượng Donbas sẽ thi hành một lệnh ngừng bắn xung quanh nhà máy thép Azovstal bị bao vây ở Mariupol, bắt đầu từ 2 giờ chiều theo giờ Moscow (6 giờ chiều theo giờ Việt Nam), để cho phép dân thường di tản đến nơi an toàn.

Đại tá Mikhail Mizintsev, người đứng đầu Trung tâm Quản lý Quốc phòng Nga, cho biết các đơn vị vũ trang sẽ “rút lui đến một khoảng cách an toàn và duy trì lối thoát cho dân thường khỏi khu vực nói trên theo bất kỳ hướng nào họ chọn.”


Các chiến hạm NATO đến cảng Phần Lan để tập trận

Hôm thứ Hai (25/04), ba chiến hạm của NATO đã đến cảng Turku ở phía tây nam Phần Lan để tập trận với hải quân Phần Lan khi Helsinki xem xét khả năng gia nhập liên minh do Mỹ dẫn đầu, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Nga về Ukraine.

Lực lượng phòng vệ Phần Lan cho biết trong một tuyên bố, tàu đặt mìn LVNS Virsaitis của Latvia và các tàu quét mìn ENS Sakala của Estonia và HNLMS Schiedam của Hà Lan sẽ huấn luyện với hai tàu quét mìn từ hạm đội ven biển của Phần Lan.

Tuyên bố cho biết cuộc tập trận kéo dài hai ngày, dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào ngày 28/04 này, sẽ chuẩn bị cho các tàu Phần Lan tham gia lực lượng phản ứng của NATO vào năm 2022 và tập trung vào “các biện pháp đối phó với bom mìn và việc hoạt động trong một khuôn khổ đa quốc gia.” 

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin hôm 13/04 cho biết đất nước của bà sẽ có quyết định trong vài tuần tới về việc có nộp đơn yêu cầu gia nhập NATO hay không.


Tổng thống Putin nêu quan điểm về doanh nghiệp ngoại quốc

Tổng thống Vladimir Putin cho biết hôm thứ Hai (25/04) rằng Nga đang phải đối mặt với áp lực trừng phạt chưa từng có và đang tiếp tục gia tăng. Ông lưu ý rằng bất chấp những điều kiện hiện tại, nền kinh tế của đất nước vẫn có cơ hội hoạt động ổn định và suôn sẻ. Ông đã hứa sẽ trợ giúp các doanh nghiệp nhiều nhất có thể, kể cả các công ty ngoại quốc đã ở lại Nga.

Để làm được điều đó, cần phải tôn trọng quyền của các chủ doanh nghiệp và hỗ trợ họ tối đa, bao gồm cả việc giảm bớt gánh nặng hành chính, ông Putin nói. Ông nói thêm, các công ty ngoại quốc vẫn ở lại Nga bất chấp áp lực trừng phạt nên được phép “hoạt động một cách hòa bình.”

Tổng thống Nga trước đó đã chỉ thị chính phủ phân bổ thêm nguồn lực để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ và tạo điều kiện tăng trưởng tốt hơn cho các ngành công nghiệp mới dựa trên các chuỗi cung ứng mới và chưa phát triển. Ông Putin cũng cho biết ông tin rằng các lệnh trừng phạt sẽ dẫn đến các công ty đầu ngành mới xuất hiện trên thị trường Nga.


Nga điều tra vụ cháy kho chứa dầu lớn ở Bryansk

Hôm thứ Hai (25/04), Nga cho biết sẽ điều tra nguyên nhân vụ cháy lớn bùng phát vào sáng sớm tại một kho trữ dầu ở thành phố Bryansk cách biên giới với Ukraine 154 km (96 dặm) về phía đông bắc.

Các video chưa được xác minh trên mạng xã hội cho thấy âm thanh giống như hai vụ nổ, sau đó là một cột lửa bốc lên, với một đoạn clip chưa được xác minh cho thấy ngọn lửa bùng lên xung quanh một bể chứa nhiên liệu khổng lồ.

Bộ Tình trạng Khẩn cấp của Nga cho biết không có ai bị thương trong vụ việc.

Bộ cho biết trong một tuyên bố rằng ngọn lửa bùng phát tại một cơ sở thuộc sở hữu của công ty đường ống dẫn dầu Transneft vào lúc 2 giờ sáng giờ Moscow (6 giờ sáng giờ Việt Nam) và không cần phải di tản bất kỳ khu vực nào của Bryansk, thành phố có 400,000 dân.

Bộ Năng lượng Nga cho biết không có mối đe dọa nào đối với nguồn cung cấp dầu diesel và xăng ở vùng Bryansk sau sự cố và có đủ nhiên liệu dự trữ.

Bộ cho biết thêm rằng quy mô của vụ cháy đang được đánh giá.

Các cảnh quay chưa được xác minh khác cho thấy những gì trông giống như một ngọn lửa khác đang bùng cháy tại một địa điểm thứ hai ở Bryansk.


Nga trục xuất 40 nhà ngoại giao Đức

Nga đang trục xuất 40 nhà ngoại giao Đức để đáp trả việc Đức trục xuất cùng số lượng nhà ngoại giao Nga hồi đầu tháng này.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết hôm thứ Hai (25/04) rằng họ đã triệu tập đại sứ Đức Géza Andreas von Geyr để bày tỏ “sự phản đối mạnh mẽ trước quyết định rõ ràng là không thân thiện” về việc trục xuất các nhân viên ngoại giao Nga.

Bộ cho biết ông von Geyr đã được thông báo rằng 40 nhân viên tại các cơ quan đại diện ngoại giao của Đức tại Nga sẽ chính thức bị tuyên bố là không được chào đón ở Nga.


EU không đạt được ‘quan điểm thống nhất’ về lệnh cấm vận năng lượng Nga

[TRỰC TIẾP] Cập nhật tình hình Nga-Ukraine 24-26/04/2022
Đại diện Cao cấp về Chính sách Ngoại giao của EU Josep Borrell nói về tình hình ở Afghanistan trong một phiên họp toàn thể tại Nghị viện Âu Châu ở Strasbourg, Pháp, hôm 14/09/2021. (Ảnh: Julien Warnand/Pool qua Reuters)

Người đứng đầu chính sách ngoại giao của Liên minh Âu Châu Josep Borrell nói rằng việc không có đủ sự ủng hộ từ các quốc gia thành viên EU có nghĩa là vẫn chưa thể áp dụng lệnh cấm vận hoàn toàn hoặc thuế quan trừng phạt đối với dầu và khí đốt nhập cảng của Nga.

Tờ báo Đức Die Welt dẫn lời ông Borrell cho biết hôm thứ Hai (25/04): “Hiện tại, ở EU chúng tôi chưa có quan điểm thống nhất về câu hỏi này.” Ông cho biết thêm “một đề nghị cuối cùng về một lệnh cấm vận đối với dầu khí vẫn chưa thể đưa ra thương thảo.”

Bình luận của ông Borrell được đưa ra khi một số quốc gia EU, trong đó có Ba Lan và Lithuania, đang thúc đẩy vòng trừng phạt thứ sáu đối với dầu nhập cảng từ Nga sau cuộc xâm lược của Moscow vào Ukraine vào ngày 24/02.


17 người thiệt mạng trong vụ cháy cơ sở nghiên cứu quân sự của Nga vào ngày 21/04

Có ít nhất 17 người đã tử vong trong vụ hỏa hoạn tuần trước tại một cơ sở nghiên cứu quân sự của Nga, các nhà chức trách cho biết hôm thứ Hai (25/04).

Chính phủ khu vực ở Tver, một thành phố cách Moscow khoảng 180 km (112 dặm) về phía tây bắc, cho biết cho đến nay mới có năm nạn nhân xác định được danh tính.

Hỏa hoạn đã bùng phát tại Viện Nghiên cứu Phòng không và Phòng thủ Không gian Trung ương thuộc Bộ Quốc phòng Nga ở Tver hôm thứ Năm (21/04), và các nhà chức trách đã phải mất một ngày để dập tắt đám cháy.

Các quan chức trước đó cho biết có 27 người bị thương và 13 người trong số đó phải nhập viện.

Chưa rõ ngay nguyên nhân của vụ cháy.

Viện nghiên cứu này đã tham gia vào quá trình phát triển một số hệ thống vũ khí tối tân của Nga, bao gồm cả hỏa tiễn Iskander.


5 người thiệt mạng do các cuộc không kích ở miền trung Ukraine 

Các nhà chức trách Ukraine cho biết có ít nhất năm người đã thiệt mạng do các cuộc không kích của Nga vào khu vực miền trung Vynnytsia.

Các công tố viên khu vực Vynnytsia cho biết 18 người khác đã bị thương trong các cuộc tấn công hỏa tiễn của Nga vào các thị trấn Zhmerynka và Koziatyn hôm thứ Hai (25/04).

Trước đó, Thống đốc khu vực Vinnytsia Serhiy Borzov cho biết các hỏa tiễn của Nga đã nhắm vào “cơ sở hạ tầng quan trọng”, nhưng không nêu chi tiết.

Khu vực Vynnytsia được Ukraine kiểm soát hoàn toàn và ở hậu phương cách rất xa so với chiến tuyến.


Tổng thống Zelensky: Các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ hiệu quả, khích lệ

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã khen ngợi các cuộc đàm phán với Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin là “mang tính khích lệ” và “hiệu quả”.

Trình bày trong video hôm thứ Hai (25/04), ông cho biết Hoa Kỳ đang hỗ trợ “mạnh mẽ” cho đất nước ông. Tổng thống Zelensky cho biết thêm rằng họ đã đồng ý “về các bước tiếp theo để củng cố các lực lượng vũ trang của Ukraine và đáp ứng tất cả các nhu cầu ưu tiên của quân đội chúng ta.” Ông lưu ý rằng việc gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Moscow cũng nằm trong nghị trình của cuộc gặp.

Ngoại trưởng Blinken và Bộ trưởng Austin cho biết Hoa Kỳ đã thông qua thỏa thuận bán một lô đạn dược trị giá 165 triệu USD cho nỗ lực chiến tranh của Ukraine, cùng khoản tài trợ quân sự ngoại quốc trị giá hơn 300 triệu USD.

Ông Zelensky lưu ý rằng Ukraine kỳ vọng Hoa Kỳ dẫn đầu các đồng minh khác trong việc đưa ra một loạt các bảo đảm an ninh trong tương lai.


Nga: Vụ cháy kho dầu sẽ không gây thiếu hụt

Bộ Năng lượng Nga cho biết một vụ cháy lớn tại một kho dầu ở miền tây nước này sẽ không gây ra tình trạng thiếu hụt nhiên liệu.

Bộ cho biết trong một tuyên bố rằng vụ hỏa hoạn hôm thứ Hai (25/04) đã gây thiệt hại cho một kho chứa nhiên liệu diesel ở Bryansk, và các nhà chức trách đang giải quyết hậu quả của vụ cháy.

Bộ cho biết nguồn cung cấp nhiên liệu cho người tiêu dùng không bị gián đoạn và lưu ý rằng khu vực này có đủ nhiên liệu diesel cho 15 ngày.

Trước đó, Bộ Tình trạng Khẩn cấp cho biết một đám cháy lớn đã bùng lên trong đêm tại kho chứa thuộc sở hữu của Transneft-Druzhba — một công ty con của công ty Transneft do nhà nước Nga kiểm soát — đang vận hành đường ống Druzhba (Hữu Nghị) vận chuyển dầu thô về phía tây đến Âu Châu. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra vụ cháy và liệu nó có ảnh hưởng đến việc giao hàng tới Âu Châu hay không.


Bộ trưởng Năng lượng: Lệnh cấm vận khí đốt của Nga là ‘bất khả thi’ đối với Áo

 Cấm nhập cảng khí đốt tự nhiên của Nga “hiện là bất khả thi” đối với Áo, Bộ trưởng năng lượng nước này nói với giới báo chí hồi cuối tuần qua (23-24/04).

Nói với Die Presse am Sonntag, ông Leonore Gewessler cho biết, “Áo phụ thuộc 80% vào khí đốt của Nga. Điều này thật đau đớn để nói ra, nhưng một lệnh cấm vận khí đốt hiện là bất khả thi đối với chúng tôi, cũng như đối với một số quốc gia khác. Bản chất của các lệnh trừng phạt là để chúng tôi cầm cự được lâu hơn [Tổng thống Nga] Vladimir Putin, và chúng tôi không thể làm được điều đó nếu không có khí đốt.”


Ukraine thất vọng trước những bình luận của Áo

Kyiv “thất vọng” trước những tuyên bố “thiển cận” của Ngoại trưởng Áo Alexander Schallenberg, người cho rằng việc trở thành thành viên đầy đủ của EU có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho Ukraine.

Hôm thứ Bảy (23/04), trong khi thừa nhận rằng việc làm sâu sắc hơn mối bang giao với Ukraine là điều cần thiết vì EU đang xuất cảng “lối sống phương Tây”, ông Schallenberg đã nói rằng các mô hình khác ngoài tư cách thành viên EU đầy đủ nên được xem xét cho Ukraine. Ông đã đề cập đến việc tham gia Khu vực Kinh tế Âu Châu hoặc một hiệp định liên kết như là một vài lựa chọn.

Phản ứng trước những bình luận này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ukraine Oleg Nikolenko đã đưa ra một tuyên bố mạnh mẽ vào Chủ Nhật (24/04).

“Chúng tôi rất thất vọng trước những bình luận của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Liên bang Áo về tương lai Âu Châu của Ukraine. Chúng tôi coi những bình luận này là thiển cận về mặt chiến lược và không vì lợi ích của một Âu Châu đoàn kết,” ông Nikolenko nói, đồng thời cho biết thêm rằng ông Schallenberg đang phớt lờ quan điểm tích cực của “đại đa số” các thành viên sáng lập EU đối với việc Ukraine gia nhập.


Nga và Ukraine ra tuyên bố trái chiều về vụ tấn công hỏa tiễn ở Odesa

Hôm thứ Bảy (23/04) trong bối cảnh cuộc tấn công quân sự của Nga vẫn đang diễn ra ở Ukraine, Moscow tuyên bố quân đội Nga đã phá hủy một kho hậu cần ở Odesa, nơi chứa một lô lớn vũ khí ngoại. Tuy nhiên, các nhà chức trách của thành phố này tuyên bố nhóm phòng không của họ đã phá hủy hai hỏa tiễn nhưng bốn hỏa tiễn khác đã bắn trúng một mục tiêu quân sự và các tòa nhà dân cư, dẫn đến thương vong dân sự.

Hiện vẫn chưa rõ liệu các tòa nhà bị bắn trúng là do cuộc tấn công của Nga, hay là do các nỗ lực của quân đội Ukraine trong việc bắn hạ hỏa tiễn vốn ban đầu nhắm vào mục tiêu quân sự.

Theo Thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên của quân đội Nga, vào buổi chiều, “hỏa tiễn phóng từ tầm xa có độ chính xác cao” đã bắn trúng một nhà ga hậu cần nằm trên một phi trường quân sự gần Odesa, nơi “một lô lớn vũ khí ngoại nhận được từ Hoa Kỳ và các quốc gia Âu Châu được lưu trữ.”


Sau quần vợt, Nga bị cô lập hơn nữa trong trượt băng nghệ thuật

Liên minh Trượt băng Quốc tế (ISU) xác nhận, Nga đã bị tước quyền đăng cai một giải trượt băng nghệ thuật Grand Prix vào mùa giải 2022-2023, trong khi các bước tiếp theo có thể được thực hiện để trừng phạt Nga và Belarus trên đấu trường quốc tế.

ISU đã xác nhận hôm thứ Hai (25/04) rằng chặng truyền thống ở Nga trong chuỗi các giải Grand Prix của họ sẽ không diễn ra vào mùa giải tới.

Tên là Rostelecom Cup, giải đấu này từng diễn ra ở Sochi năm ngoái nhưng cũng đã được tổ chức ở Moscow và St. Petersburg.

Một thông báo của ISU cho biết, “Cho đến khi có thông báo mới, sẽ không có Cuộc thi Quốc tế nào được tổ chức ở Nga và Belarus. Do đó, giải Trượt băng Nghệ thuật Rostelecom Cup 2022 sẽ không được đưa vào chuỗi giải Trượt băng nghệ thuật Grand Prix mùa 2022/23 của ISU.”


Nga cảnh báo Hoa Kỳ không gửi thêm vũ khí cho Ukraine

Nga đã cảnh báo Hoa Kỳ không gửi thêm vũ khí cho Ukraine, đại sứ Moscow tại Hoa Thịnh Đốn nói với truyền hình nhà nước Nga.

Ông Anatoly Antonov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya 24, “Chúng tôi nhấn mạnh không thể chấp nhận được tình huống Hoa Kỳ đang cung cấp vũ khí cho Ukraine và chúng tôi yêu cầu chấm dứt hành động này.”

Ông Antonov cho biết Nga đã gửi một công hàm ngoại giao chính thức tới Hoa Thịnh Đốn để bày tỏ những lo ngại của mình. Ông nói rằng những nguồn cung cấp vũ khí như vậy từ Hoa Kỳ sẽ làm tình hình càng trở nên xấu đi và gia tăng nguy cơ xung đột.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Thịnh Đốn và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ đã gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kyiv vào cuối ngày Chủ Nhật (24/04), cam kết một gói hỗ trợ mới trị giá 713 triệu USD cho chính phủ của ông Zelensky và các nước khác trong khu vực.

Đầu tháng Tư, Tổng thống Joe Biden đã công bố viện trợ quân sự bổ sung 800 triệu USD cho Ukraine, mở rộng phạm vi cung cấp của các hệ thống vũ khí để thêm vào pháo hạng nặng.


Nga tấn công nhà máy lọc dầu và các cơ sở quân sự của Ukraine

Hôm thứ Hai (25/04), Bộ Quốc phòng Nga thông báo nước này đã tấn công nhà máy lọc dầu Kremenchuk của Ukraine bằng hỏa tiễn tầm xa và tấn công các cơ sở quân sự ở nước láng giềng thuộc Liên Xô cũ này.

Bộ cho biết: “Các lực lượng vũ trang của Liên bang Nga đang tiếp tục chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.”

Nga cho biết họ đã tấn công các cơ sở quân sự của Ukraine, cùng nhà máy lọc dầu Kremenchuk gần sông Dnipro mà thống đốc vùng Poltava cho biết đã bị phá hủy hồi đầu tháng.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Vũ khí tầm xa có độ chính xác cao đã phá hủy các cơ sở sản xuất nhiên liệu tại một nhà máy lọc dầu ở ngoại ô phía bắc thành phố Kremenchuk, cũng như các cơ sở lưu trữ các sản phẩm dầu mỏ, nơi cung cấp thiết bị quân sự cho quân đội Ukraine.”


Hoa Kỳ cho biết các nhà ngoại giao sẽ quay trở lại Kyiv, ‘Nga đã thất bại’ trong các mục tiêu chiến tranh

[TRỰC TIẾP] Cập nhật tình hình Nga-Ukraine 24-26/04/2022
(Từ trái sang phải) Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken chụp ảnh trong cuộc gặp của họ ở Kyiv, Ukraine, hôm 25/04/2022. (Ảnh: Văn phòng Báo chí Tổng thống Ukraine qua AP)

Hôm thứ Hai (25/04), Hoa Kỳ hứa sẽ sớm mở lại đại sứ quán của mình ở Kyiv, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Ngoại trưởng Antony Blinken đến thăm thủ đô của Ukraine và ca ngợi sự thành công cho đến nay của nước này trong việc chống lại cuộc xâm lược của Nga.

Cả hai người đều nói rằng việc họ có thể đến Kyiv là bằng chứng cho thấy sự kiên trì của Ukraine trong việc buộc Moscow từ bỏ cuộc tấn công vào thủ đô hồi tháng trước, đồng thời hứa sẽ gửi thêm viện trợ để chống lại quân Nga hiện đang cố gắng tiến công ở phía đông.

Các quan chức Hoa Kỳ cho biết họ cam kết gói hỗ trợ mới trị giá 713 triệu USD cho chính phủ của Tổng thống Volodymyr Zelensky và các nước khác trong khu vực.

“Xét đến các mục tiêu chiến tranh của Nga, Nga đã thất bại và Ukraine đã thành công,” ông Blinken tuyên bố trong một cuộc họp báo ở Ba Lan sau khi hai quan chức trở về.

Nga luôn phủ nhận ý định lật đổ chính phủ Ukraine. Các quốc gia phương Tây cho rằng đó là mục tiêu của họ ngay từ đầu nhưng bị đổ bể trước sự kháng cự của người Ukraine.

Không khí tương đối yên tĩnh ở Kyiv là sự tương phản với miền nam và miền đông của đất nước này.

Cách Kyiv khoảng 200 km về phía đông nam, hỏa tiễn Nga đã tấn công một nhà máy lọc dầu sản xuất điện ở Kremenchuk khiến một người thiệt mạng và bảy người bị thương, thống đốc vùng Poltava cho biết. Moscow cho biết họ đã phá hủy các cơ sở sản xuất dầu tại đó.


Anh: Nga đã có những bước tiến nhỏ ở Ukraine sau khi chuyển sang tấn công Donbas

Nga đã đạt được những bước tiến nhỏ trong một số khu vực kể từ khi chuyển trọng tâm sang chiếm đóng hoàn toàn Donbas, Bộ Quốc phòng Anh tuyên bố trên Twitter hôm thứ Hai (25/04).

Lực lượng phòng thủ Mariupol của Ukraine cũng khiến nhiều đơn vị Nga kiệt sức và giảm hiệu quả chiến đấu, tình báo quân đội Anh tuyên bố.

Reuters không thể xác minh ngay thông tin này.


Công ty Đường sắt Quốc gia Ukraine: 5 nhà ga bị hỏa hoạn, đã xảy ra thương vong

Có năm ga tàu bị cháy ở miền tây và miền trung Ukraine hôm thứ Hai (25/04), gây ra một con số thương vong không xác định, truyền hình Ukraine dẫn lời Công ty Đường sắt Quốc gia Ukraine cho biết.

Giám đốc của công ty, ông Oleksander Kamyshin, cho biết các cuộc tấn công diễn ra trong khoảng thời gian một giờ và các chi tiết đang được điều tra.


Cháy nổ tại kho chứa dầu của Nga gần biên giới với Ukraine

[TRỰC TIẾP] Cập nhật tình hình Nga-Ukraine 24-26/04/2022
Lực lượng cứu hỏa đang làm việc để dập lửa tại một kho dầu gần Chuguiv, vùng Kharkiv, sau cuộc tấn công hỏa tiễn vào Nga hôm 22/04/2022, trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine. (Ảnh: Sergey Bobok/AFP qua Getty Images)

Một đám cháy đã bùng lên tại một kho dầu của Nga gần biên giới với Ukraine.

Hãng thông tấn TASS đã đưa tin về vụ hỏa hoạn vào sáng hôm thứ Hai (25/04) ở Bryansk. Bản tin của hãng thông tấn Nga này cho biết các bể chứa dầu tại cơ sở này đã phát hỏa vào khoảng 2 giờ sáng theo giờ địa phương.

Các vệ tinh của NASA theo dõi đám cháy cho thấy ngọn lửa đang bùng cháy ở tọa độ tương ứng với một cơ sở của Rosneft, cách biên giới Ukraine khoảng 70 dặm (113 km) về phía bắc.

Ông Anton Gerashchenko, cố vấn của người đứng đầu Bộ Nội vụ Ukraine, được hãng thông tấn Unian của Ukraine trích dẫn cho biết những người sống gần kho dầu bốc cháy đang được di tản.

Moscow trước đó đã quy trách nhiệm cho Ukraine về các cuộc tấn công vào vùng Bryansk của Nga, giáp biên giới với Ukraine.

Các quan chức an ninh hàng đầu của Ukraine đã phủ nhận Kyiv đứng sau một cuộc không kích trước đó vào một kho dầu ở thành phố Belgorod của Nga, cách biên giới khoảng 35 dặm (56 km).


Ngoại trưởng Blinken, Bộ trưởng Quốc phòng Austin gặp Tổng thống Zelensky

[TRỰC TIẾP] Cập nhật tình hình Nga-Ukraine 24-26/04/2022
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken tại Phi trường Panama Pacifico ở Thành phố Panama, hôm 20/04/2022. (Ảnh: Brendan Smialowski/Pool/AFP qua Getty Images)

Tối hôm Chủ Nhật (24/04), ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ đã gặp gỡ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong chuyến thăm cấp cao nhất của một phái đoàn Mỹ tới thủ đô của đất nước bị tàn phá bởi chiến tranh này, kể từ khi cuộc xâm lược của Nga bắt đầu.

Cuộc gặp với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã được cố vấn tổng thống Oleksiy Arestovych xác nhận trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình Ukraine.

Điều này diễn ra khi Ukraine hối thúc phương Tây cung cấp vũ khí mạnh hơn để chống lại chiến dịch của Nga ở khu vực Donbas, miền đông Ukraine, nơi các lực lượng của Moscow tìm cách đánh bại những binh sĩ Ukraine cuối cùng tại cảng Mariupol.

“Vâng, họ đang gặp tổng thống. Hãy hy vọng điều gì đó sẽ được quyết định về nhiều hỗ trợ hơn nữa,” ông Arestovych nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình Ukraine.

Trước cuộc gặp, ông Zelensky cho biết ông đang trông cậy Hoa Kỳ sẽ tạo ra kết quả, cả về vũ khí lẫn bảo đảm an ninh.

“Các vị không thể tay không đến với chúng tôi ngày hôm nay, và chúng tôi đang mong đợi không phải chỉ là những món quà hay một số loại bánh, chúng tôi đang mong đợi những thứ cụ thể và các vũ khí cụ thể,” ông nói.


Ukraine sẽ yêu cầu vũ khí hạng nặng khi các quan chức hàng đầu của Hoa Kỳ đến thăm Kyiv

Ukraine sẽ yêu cầu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cung cấp các loại vũ khí mạnh hơn trong chuyến thăm dự kiến ​​của các quan chức tới Kyiv vào Chủ Nhật (24/04), để tìm cách xây dựng hệ thống phòng thủ của nước này chống lại cuộc xâm lược của Nga.

Chuyến công du của ông Blinken và ông Austin, trước đó đã được Tổng thống Zelensky thông báo, sẽ là chuyến thăm cấp cao nhất tới Ukraine của các quan chức Hoa Kỳ kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh xâm lược nước này hai tháng trước.

Tòa Bạch Ốc chưa xác nhận bất kỳ chuyến thăm nào của ông Blinken và ông Austin. Bộ Ngoại giao và Ngũ Giác Đài đã từ chối bình luận.


Sự hiện diện quân sự của NATO và Nga tại Địa Trung Hải đang ở cấp thời kỳ Chiến Tranh Lạnh

[TRỰC TIẾP] Cập nhật tình hình Nga-Ukraine 24-26/04/2022
Khinh hạm chống tàu ngầm FREMM Auvergne (bên phải) của Pháp và khu trục hạm hỏa tiễn dẫn đường lớp USS Donald Cook (thứ hai từ phải qua) của Hải quân Hoa Kỳ và khinh hạm HS Aigaion (thứ hai từ trái qua) của Hy Lạp trong một cuộc tập trận mô phỏng phản ứng nhân đạo đối với một trận động đất mạnh và sự di chuyển quan trọng của Các tàu của IDF và các tàu ngoại quốc trên biển Địa Trung Hải vào ngày 07/08/2019. (Ảnh: Jack Guez/AFP via Getty Images)

Khi cuộc xung đột ở Ukraine bước sang tháng thứ ba, NATO và Nga đã tăng cường lực lượng hải quân của họ ở Biển Địa Trung Hải lên mức cao nhất trong nhiều thập niên.

Điều này đã được xác nhận trong một cuộc phỏng vấn gần đây với ông Thibault Lavernhe, sĩ quan truyền thông khu vực của quân đội Pháp ở Địa Trung Hải, người nói rằng “Ukraine đã thay đổi mọi thứ.”

“Người Mỹ đã trở lại. Điều này đã không xảy ra kể từ thời Chiến Tranh Lạnh,” ông nói. Ông Lavernhe tiếp tục cho biết, “Nga đã tăng gấp đôi, nếu không muốn nói là tăng gấp ba, năng lực quân sự của họ trong khu vực” về số lượng các khu trục hạm, tàu ngầm và khinh hạm.

Mời quý vị xem toàn bộ bài viết tại đây.


Quân đội Ukraine cho biết quân Nga đang cố gắng tấn công nhà máy Azovstal

Các quan chức Ukraine cho biết, quân đội Nga đã cố gắng tấn công nhà máy thép Azovstal do Ukraine nắm giữ ở thành phố miền đông nam bị bao vây Mariupol vào hôm Chủ Nhật (24/04), bất chấp những bình luận của Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tuần trước rằng không cần thiết phải chiếm khu liên hợp này.

Bộ tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine đã viết trên Facebook rằng quân đội Nga đang khai hỏa và tiến hành “các chiến dịch tấn công” trong khu vực Azovstal, cũng như tiến hành các cuộc không kích vào cơ sở hạ tầng dân sự.

Ông Serhiy Volyna, chỉ huy lực lượng lữ đoàn thủy quân lục chiến số 36 của Ukraine tại Mariupol, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với một nhà lập pháp đối lập được đăng trên YouTube hôm Chủ Nhật (24/04) rằng Nga đang tấn công khu phức hợp bằng các cuộc không kích và pháo binh.

“Chúng tôi đang phải chịu thương vong, tình hình rất nguy cấp… chúng tôi có rất nhiều người bị thương, (một số) đang chết dần, đó là một (tình huống) khó khăn với súng, đạn dược, thực phẩm, thuốc men… tình hình đang nhanh chóng xấu đi,” ông Volyna nói từ vị trí của mình tại nhà máy.

Ông Konstantin Ivaschenko, quan chức được Nga chỉ định làm thị trưởng Mariupol nhưng không được Ukraine công nhận, phủ nhận rằng có bất kỳ cuộc giao tranh nào đang diễn ra trong thành phố trong các bình luận được hãng thông tấn Nga TASS đưa tin hôm Chủ Nhật (24/04).

The Epoch Times không thể xác minh độc lập các tuyên bố của Ukraine hoặc của Nga.


TASS: Nga cho biết ngôi làng ở khu vực Belgorod bị Ukraine pháo kích

Nga cho biết hôm Chủ Nhật (24/04), một ngôi làng ở khu vực Belgorod giáp biên giới với Ukraine đã bị pháo kích từ bên kia biên giới, hãng thông tấn nhà nước TASS dẫn lời một quan chức địa phương cho biết.

Ông Vladimir Pertsev, vị quan chức nói trên, cho biết không có thương vong hoặc thiệt hại nào sau khi một quả đạn hạ cánh xuống một cánh đồng, theo TASS.


Các tổng thống Zelensky, Erdogan thảo luận về việc di tản

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông đã thảo luận về việc di tản dân thường khỏi Mariupol trong một cuộc gọi với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Tổng thống Zelensky cho biết trên Twitter rằng ông “nhấn mạnh sự cần thiết của việc di tản dân thường ngay lập tức khỏi Mariupol, bao gồm cả khỏi Azovstal, và trao đổi ngay lập tức các binh sĩ bị phong tỏa” trong cuộc gọi hôm Chủ Nhật (24/04) với ông Erdogan. Ông lưu ý rằng cuộc gọi diễn ra trước cuộc hội đàm dự kiến ​​của ông Erdogan với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ukraine đã hối thúc Nga cho phép di tản dân thường đang ẩn náu tại nhà máy thép Azovstal khổng lồ, địa điểm kháng cự cuối cùng còn sót lại của Ukraine ở cảng chiến lược thuộc Biển Azov. Nước này cũng đã thúc đẩy Nga tiến hành các cuộc đàm phán về một lối thoát an toàn cho những người bảo vệ nhà máy Ukraine, nhưng Moscow đã từ chối các yêu cầu.

Ông Zelensky cho biết ông và Erdogan cũng đã thảo luận về quá trình đàm phán và các bảo đảm an ninh tiềm năng đối với Ukraine từ Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia khác.


Ukraine: Nga khai triển các bệ phóng Iskander-M gần biên giới

Nga đã khai triển các bệ phóng hỏa tiễn chiến trường di động Iskander-M cách biên giới Ukraine 60 km (40 dặm), Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết hôm Chủ Nhật (24/04).

“Sau đó, địch quân đã gia tăng quân số trong khu vực Belgorod bằng cách điều chuyển và tập trung các đơn vị bổ sung,” Lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết trong bản cập nhật hàng ngày vào buổi sáng của mình.

“Theo thông tin hiện có, các bệ phóng Iskander-M đã được khai triển cách biên giới với Ukraine 60 km,” họ cho biết, mà không cung cấp thêm chi tiết về vị trí của các hệ thống.

The Epoch Times không thể xác minh ngay các thông tin này. Không có phản hồi ngay lập tức từ phía Moscow về những thông tin này.


Người đứng đầu WTA hứa ‘đáp trả mạnh mẽ’ đối với lệnh cấm các tay vợt Nga, Belarus

Người đứng đầu Hiệp hội Quần vợt Nữ (WTA), ông Steve Simon, đã cảnh báo các nhà tổ chức Wimbledon và cơ quan quần vợt của Anh về “sự đáp trả mạnh mẽ” đối với quyết định cấm các tay vợt đến từ Nga và Belarus thi đấu trong các giải đấu của họ.

ATP, tổ chức điều hành giải đấu dành cho nam, và WTA lên án hành động này là “phân biệt đối xử”, với việc hai cơ quan quản lý của thế giới cho biết họ đang đánh giá các biện pháp trừng phạt để đáp trả.

Ông Simon nói với The Tennis Podcast rằng quyết định của Wimbledon đã đi ngược lại các quy tắc của Grand Slam và thỏa thuận mà họ có với giải đấu này, trong khi Hiệp hội Quần vợt Sân cỏ Anh (LTA) — nơi có các sự kiện của WTA bị xử phạt — đã vi phạm các quy định liên quan đến quyền thi đấu của vận động viên.

“Chúng tôi không có thẩm quyền đối với các giải Grand Slam như đối với các sự kiện bị xử phạt của chính mình. Chúng ta đã có các tiền lệ… khi mà những tình huống này có thể đã xảy ra, trong đó các hình phạt và các biện pháp trừng phạt giải đấu đã được áp dụng,” ông Simon cho hay.

“Chúng tôi cần phải ngồi lại với giải đấu của mình, với các ủy ban tay vợt của chúng tôi và tôi cho rằng cả hội đồng quản trị của chúng tôi và xem mọi thứ đang ở đâu. Tôi nghĩ rằng quý vị sẽ thấy một số sự đáp trả mạnh mẽ sẽ đến từ phía chúng tôi, nhưng đó là những gì và chúng sẽ đi bao xa thì vẫn chưa xác định.”


Anh: Ukraine đã đẩy lùi nhiều cuộc tấn công của Nga dọc theo chiến tuyến ở Donbas

Ukraine đã đẩy lùi nhiều cuộc tấn công của Nga dọc theo chiến tuyến ở Donbas trong tuần 18-24/04, một bản cập nhật quân sự của Anh cho biết hôm Chủ Nhật (24/04).

Mặc dù Nga đã giành được một số bước tiến về lãnh thổ, nhưng sự kháng cự của Ukraine vẫn mạnh mẽ trên mọi phương diện và gây ra một khoản chi phí đáng kể cho quân đội Nga, Bộ Quốc phòng Anh đăng trong một bản tin thường kỳ trên Twitter.

“Sĩ khí kém của quân Nga và thời gian hạn chế để tái thiết, tái trang bị và tái tổ chức lực lượng từ các cuộc tấn công trước đây có khả năng cản trở hiệu quả chiến đấu của Nga,” bài đăng cập nhật cho biết thêm.

The Epoch Times không thể xác minh ngay thông tin này.


Thụy Sĩ từ chối yêu cầu xuất cảng đạn dược của Thụy Sĩ sang cho Ukraine của Đức

Thụy Sĩ đã từ chối hai yêu cầu của Đức về việc xuất cảng đạn dược của Thụy Sĩ sang cho Ukraine, với lý do quốc gia núi Alps này có thái độ trung lập nghiêm ngặt.

Quyết định này được tuần báo Thụy Sĩ Sonntagszeitung đưa tin lần đầu tiên vào Chủ Nhật (24/04).

Ban Thư ký Quốc gia về các Vấn đề Kinh tế của Thụy Sĩ xác nhận rằng “cả hai yêu cầu từ Đức, liệu đạn dược nhận được từ Thụy Sĩ có thể được chuyển cho Ukraine hay không, đều được hồi đáp phủ định có tham chiếu đến sự trung lập của Thụy Sĩ.”

Đức cần sự đồng ý của Thụy Sĩ về việc giao vũ khí như một phần của hợp đồng mua bán ban đầu. Văn phòng Thụy Sĩ từ chối nêu rõ loại đạn nào mà Đức đã tìm cách xuất cảng sang Ukraine.


Ukraine kêu gọi Nga cho phép dân thường rời khỏi nhà máy thép Mariupol

Một cố vấn của tổng thống Ukraine đã thúc giục Nga cho phép dân thường rời khỏi nhà máy thép ở Mariupol bị quân đội Nga bao vây.

Ông Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, đã kêu gọi Nga tuyên bố đình chiến ở Mariupol vào hôm Chủ Nhật Phục Sinh của Chính thống Giáo và ngay lập tức mở hành lang nhân đạo cho dân thường bị giam giữ tại nhà máy thép Azovstal khổng lồ. Ông cũng thách thức Nga tiến hành một vòng đàm phán để đàm phán một lối thoát cho những người bảo vệ nhà máy Ukraine.

Ông Podolyak viết trên Twitter rằng quân đội Nga đang tấn công nhà máy bằng bom và pháo hạng nặng và đang tích lũy lực lượng và thiết bị cho một cuộc tấn công.

The Epoch Times không thể xác minh độc lập các tuyên bố.


Nhà máy thép ở Ukraine bị oanh tạc; ông Zelensky gặp các quan chức Mỹ quốc

Quân đội Nga đã kêu gọi không kích một nhà máy thép bị bao vây ở phía nam thành phố Mariupol để cố gắng đánh bại những binh lính Ukraine cuối cùng đang chốt giữ ở cảng chiến lược này, các quan chức Ukraine cho biết hôm Chủ Nhật (24/04). Trong khi đó Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết ông sẽ gặp gỡ hai quan chức hàng đầu của Mỹ tại Kyiv.

Zelensky đã đưa ra một số chi tiết về công tác hậu cần cho các cuộc hội đàm theo kế hoạch của ông với Ngoại trưởng Hoa Kỳ (Antony Blinken) và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin trong ngày thứ 60 kể từ khi Nga xâm lược Ukraine. Nhưng ông nói với các phóng viên rằng ông mong đợi người Mỹ đến mang theo “không chỉ quà hay một số loại bánh, chúng tôi đang mong đợi những thứ cụ thể và vũ khí cụ thể.”

Chuyến công du này sẽ là chuyến thăm đầu tiên đến thủ đô của Ukraine của các quan chức cấp cao của Mỹ kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu vào ngày 24/02. Trong khi thăm Ba Lan vào tháng Ba, Blinken đã bước một thời gian ngắn tới đất Ukraine để gặp ngoại trưởng nước này. Cuộc gặp mặt trực tiếp cuối cùng của ông Zelensky với một nhà lãnh đạo Hoa Kỳ là vào ngày 19/02 tại Munich với Phó Tổng thống Kamala Harris.


Nga tấn công nhà máy chất nổ của Ukraine

Quân đội Nga cho biết họ đã tấn công một nhà máy chất nổ của Ukraine, một số kho pháo và hàng trăm mục tiêu khác.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov hôm Chủ Nhật (24/04) cho biết quân đội Nga đã sử dụng hỏa tiễn dẫn đường chính xác để phá hủy một nhà máy sản xuất bột và chất nổ gần Pavlohrad ở vùng Dnipro, miền trung Ukraine.

Ông Konashenkov cho biết quân đội Nga cũng đã tấn công một số kho ở Barvinkove, Nova Dmytrivka, Ivanivka, Husarivka, và Velyka Komyshuvakha trong khu vực Kharkiv bằng đạn pháo và rocket.

Ông nói thêm rằng pháo binh Nga đã bắn trúng 423 mục tiêu Ukraine trong đêm, bao gồm cả các vị trí kiên cố và nơi tập trung binh lính, trong khi các chiến đấu cơ của Nga đã phá hủy 26 mục tiêu quân sự Ukraine.


Quân đội Ukraine cho biết đã phá hủy một sở chỉ huy của Nga ở Kherson

Quân đội Ukraine hôm thứ Bảy (23/04) cho biết họ đã phá hủy một sở chỉ huy của Nga ở Kherson, một thành phố phía nam đã rơi vào tay quân Nga ngay từ đầu cuộc chiến.

Cơ quan tình báo quân đội Ukraine đăng một tuyên bố cho biết sở chỉ huy này đã bị trúng đạn hôm thứ Sáu (22/04) và hai tướng lĩnh đã thiệt mạng và một người bị thương nặng.

Ông Oleksiy Arestovych, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cho biết trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến rằng 50 sĩ quan cao cấp của Nga đã ở trong trung tâm chỉ huy này khi nó bị tấn công. Ông nói rằng số phận của họ là không rõ.

Quân đội Nga không bình luận về tuyên bố này, vốn không thể được xác nhận.


Quân đội Ukraine: Quân đội Nga tiếp tục tăng cường các cuộc tấn công của họ ở phía đông

Quân đội Ukraine cho biết quân đội Nga đã tiếp tục các cuộc tấn công của họ ở phía đông.

Bộ tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine hôm Chủ Nhật (24/04) cho biết quân Nga đã nã đạn vào các vị trí của Ukraine trên toàn chiến tuyến vào ngày thứ 60 của cuộc chiến. Nó cũng cho biết quân đội Nga đã tăng cường các hoạt động tấn công và tấn công ở các hướng Siverodonetsk, Kurakhiv và Popasna.

Một quan chức khu vực ở miền đông Ukraine cho biết có ít nhất tám người đã thiệt mạng do vụ pháo kích của Nga.

Thống đốc khu vực Luhansk Serhiy Haidai hôm Chủ Nhật (24/04) cho biết hai người khác bị thương do đòn đánh của Nga trong 24 giờ qua.

Bộ tổng tham mưu cho biết thêm, quân đội Nga cũng đã tiếp tục tấn công nhà máy thép Azovstal bị bao vây ở Mariupol, tấn công nó bằng các cuộc không kích, kể cả phi cơ bay tầm xa.


Moscow: Nga phá hủy vũ khí do Hoa Kỳ và EU giao cho Ukraine 

Bộ quốc phòng Nga cho biết họ đã sử dụng hỏa tiễn có độ chính xác cao hôm thứ Bảy (23/04) để phá hủy một nhà ga hậu cần ở thành phố cảng Odesa trên Biển Đen, nơi lưu trữ một lượng lớn vũ khí do Hoa Kỳ và các quốc gia Âu Châu cung cấp.

Bộ cũng cho biết hôm thứ Bảy rằng quân đội Nga đã tiêu diệt lên tới 200 binh lính Ukraine và phá hủy hơn 30 phương tiện.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, tại Odesa đã có ít nhất tám người thiệt mạng. Lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, hôm thứ Bảy có hai hỏa tiễn tấn công một cơ sở quân sự và hai tòa nhà dân cư, và hai hỏa tiễn khác bị phá hủy.

Số người tử vong không thể được xác minh độc lập. Cuộc tấn công lớn cuối cùng vào hoặc ở gần Odesa xảy ra hồi đầu tháng Tư.


Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ dự kiến thăm Kyiv và hội đàm với Tổng thống Zelensky

[TRỰC TIẾP] Cập nhật tình hình Nga-Ukraine 24-26/04/2022
Tổng thống Joe Biden (thứ hai bên phải) cùng Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken (thứ ba bên phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin (bên phải) tham dự cuộc họp về cuộc chiến của Nga ở Ukraine với Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba (thứ hai bên trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov (bên trái) tại Warsaw, Ba Lan, hôm 26/03/2022. (Ảnh: Brendan Smialowski/AFP qua Getty Images)

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin sẽ gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky ở Kyiv vào Chủ Nhật (24/04), Tổng thống Ukraine cho biết hôm thứ Bảy (23/04).

Lãnh đạo Ukraine cho biết trong một cuộc họp báo, nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ và người đứng đầu Ngũ Giác Đài sẽ hội đàm với ông và thảo luận về những loại vũ khí nào sẽ được cung cấp cho Ukraine để đương đầu với cuộc tấn công của Nga.

Chuyến thăm này được công bố sau khi Tổng thống Joe Biden bổ sung thêm 800 triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraine.

Mời quý vị xem toàn bộ bài viết tại đây.


Nga điều tra tin tức về sự hiện diện của Lực lượng Đặc nhiệm SAS của Anh ở Ukraine

Cơ quan điều tra nhà nước hàng đầu của Nga cho biết hôm thứ Bảy (23/04) rằng họ đang xem xét một tin tức của truyền thông Nga cáo buộc rằng các chuyên gia phá hoại từ Lực lượng Đặc nhiệm Không quân Anh (SAS) đã được khai triển tới miền tây Ukraine.

SAS là lực lượng quân sự ưu tú được huấn luyện để tiến hành các hoạt động đặc biệt, cũng như giám sát và chống khủng bố. Hãng thông tấn RIA Novosti của Nga hôm thứ Bảy (23/04) trích lời một nguồn tin an ninh Nga cho biết khoảng 20 thành viên SAS đã được cử tới vùng Lviv.

Trong một tuyên bố, Ủy ban Điều tra cho biết họ sẽ theo dõi thông tin cho rằng các thành viên SAS này được cử đến “để hỗ trợ các lực lượng đặc nhiệm Ukraine tổ chức phá hoại trên lãnh thổ Ukraine.”

Reuters đã yêu cầu, nhưng Bộ Quốc phòng Anh chưa đưa ra bình luận ngay lập tức về cuộc điều tra của Nga.

Anh cho biết họ đã cử các huấn luyện viên quân sự đến Ukraine vào đầu năm nay để hướng dẫn các lực lượng địa phương sử dụng vũ khí chống tăng, tuy nhiên chính phủ Anh cho biết hôm 17/02 — một tuần trước cuộc xâm lược của Nga — rằng họ đã rút hết quân, trừ những người cần thiết để bảo vệ đại sứ Anh.

Không rõ Ủy ban Điều tra dự định thực hiện những bước nào để đối phó với bất kỳ sự can dự nào của SAS ở Ukraine. Nhưng cuộc điều tra về sự hiện diện có thể có của các lực lượng từ một quốc gia NATO là rất quan trọng, vì Nga đã cảnh báo phương Tây không được cản trở “chiến dịch quân sự đặc biệt” của họ ở Ukraine.


Giám đốc không gian Nga cảnh báo về nguy cơ xảy ra Đệ tam Thế chiến 

Một cuộc tấn công nhằm vào tàu vũ trụ có thể mở ra cuộc chiến tranh thế giới tiếp theo, ông Dmitry Rogozin — người đứng đầu cơ quan vũ trụ quốc gia Nga Roscosmos — cho biết hôm thứ Bảy (23/04).

“Người ta phải ghi nhớ rằng việc phá hủy một tàu vũ trụ ngoại quốc có nghĩa là Đệ tam Thế chiến. Đó là một lý do chính đáng để khai chiến, và không có gì nghi ngờ gì về điều đó,” ông Rogozin nói, sử dụng thuật ngữ Latinh casus belli chỉ một lý do pháp lý chính đáng để bắt đầu một cuộc chiến.

Ông Rogozin đang bình luận về quyết định của Hoa Thịnh Đốn trong việc ngừng tiến hành các vụ thử hỏa tiễn chống vệ tinh. Thông báo về hành động này vào hôm thứ Hai (18/04), Phó Tổng thống Kamala Harris gọi việc phá hủy các vệ tinh trong các cuộc thử nghiệm như vậy là “liều lĩnh và vô trách nhiệm” vì nó để lại các mảnh vỡ không gian nguy hiểm.

Tuy nhiên, người đứng đầu Roscosmos lập luận rằng Hoa Kỳ hiện đang “vờ như mình là chim bồ câu” vì họ đã tiến hành tất cả các cuộc thử nghiệm cần thiết. Ông nói, “Vì lẽ đó hành động này cần được nghiêm khắc coi là tuyên truyền.”

Ông Rogozin lập luận rằng Boeing X-37, một tàu vũ trụ không người lái giống tàu con thoi của Hoa Kỳ hiện đang bay quanh Trái Đất, có khả năng được sử dụng để do thám và mang vũ khí hủy diệt hàng loạt. Ông nói rằng đề nghị của Nga và Trung Quốc về việc ký hiệp ước cấm bố trí vũ khí ngoài không gian đã vấp phải “sự im lặng đáng sợ” từ phía Hoa Thịnh Đốn.

Việc đồn đóng khí hủy diệt hàng loạt ngoài không gian đã bị quốc tế cấm kể từ năm 1967.


Tướng Ba Lan cáo buộc ông Boris Johnson tiết lộ bí mật quân sự

Thủ tướng Anh Boris Johnson đang “tự chuốc lấy ác ý” với những tuyên bố của ông về việc huấn luyện quân đội Ukraine ở ngoại quốc trong bối cảnh xung đột với Nga, Tướng Ba Lan Waldemar Skrzypczak, cố vấn Bộ trưởng Quốc phòng, cho biết hôm thứ Sáu (22/04).

Trong một chuyến thăm Ấn Độ hồi đầu tuần này (18-24/04), ông Johnson nói với các ký giả rằng “chúng tôi hiện đang huấn luyện binh sĩ Ukraine ở Ba Lan về cách sử dụng vũ khí phòng không, và thực tế là ở Anh về cách sử dụng xe bọc thép.”

Ông Skrzypczak, người đứng đầu một trong những đơn vị đa quốc gia ở Iraq vào giữa những năm 2000, nói với tờ báo Fakt của Ba Lan rằng, “khi chúng tôi thực hiện nhiệm vụ ở ngoại quốc, thật khó để tưởng tượng rằng một trong những chính trị gia sẽ nói về các kế hoạch hoặc việc huấn luyện của chúng tôi trên truyền hình.”

Tướng này cho biết bằng cách đưa ra những bình luận nói trên, ông Johnson đã “tiết lộ bí mật quân sự” cho Nga. “Huấn luyện là một vấn đề quân sự và phải được giữ kín. Người đàn ông này nên… suy nghĩ trước khi nói những điều như vậy.”

Cựu chỉ huy lực lượng trên bộ của Ba Lan gọi hành vi của vị thủ tướng này là “vô cùng vô trách nhiệm,” cảnh báo rằng nó có thể dẫn đến “những hậu quả thảm khốc.”

“Ngài thủ tướng có thể không nhận thức được điều này, nhưng với những tuyên bố như vậy, ông ấy gây nguy hiểm cho sự thành công của toàn bộ chiến dịch quân sự, cũng như cho sự an toàn của các binh sĩ,” ông Skrzypczak nói.


Nga sẽ khai triển hỏa tiễn Sarmat vào mùa thu trong cuộc nâng cấp hạt nhân ‘lịch sử’

[TRỰC TIẾP] Cập nhật tình hình Nga-Ukraine 24-26/04/2022
Một hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa Sarmat được quân đội Nga phóng thử nghiệm tại phi trường vũ trụ Plesetsk ở vùng Arkhangelsk, Nga, trong hình ảnh tĩnh được trích từ một đoạn video được công bố hôm 20/04/2022. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga qua Reuters)

Nga cho biết hôm thứ Bảy (23/04) rằng họ có kế hoạch khai triển hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa Sarmat mới được thử nghiệm vào mùa thu.

Mục tiêu được ông Dmitry Rogozin, người đứng đầu cơ quan vũ trụ Roscosmos, tuyên bố, là một mục tiêu đầy tham vọng vì Nga đã thông báo về vụ phóng thử đầu tiên chỉ mới hôm thứ Tư (20/04) và các chuyên gia quân sự phương Tây cho rằng sẽ còn cần nhiều cuộc thử nghiệm hơn nữa trước khi hỏa tiễn này có thể được khai triển.

Sarmat có khả năng mang 10 đầu đạn hạt nhân và mồi nhử, tấn công các mục tiêu cách xa hàng ngàn dặm ở Hoa Kỳ hoặc Âu Châu.

Sau nhiều năm trì hoãn vì vấn đề kinh phí và kỹ thuật, vụ thử tuần này (18-24/04) đánh dấu sự phô trương sức mạnh của Nga vào lúc mà cuộc chiến ở Ukraine khiến căng thẳng với Hoa Kỳ và các đồng minh tăng vọt lên mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng hỏa tiễn Cuba năm 1962.

Ông Rogozin cho biết trong một cuộc phỏng vấn với truyền hình nhà nước Nga rằng các hỏa tiễn sẽ được khai triển trong cùng một đơn vị ở khu vực Krasnoyarsk của Siberia, cách Moscow khoảng 3000 km (1,860 dặm) về phía đông.

Ông cho biết chúng sẽ được đặt ở cùng địa điểm và trong cùng hầm chứa hỏa tiễn Voyevoda từ thời Liên Xô mà chúng đang thay thế, một điều sẽ giúp tiết kiệm “thời gian và nguồn lực khổng lồ”.

Ông Rogozin cho biết thêm, việc ra mắt “siêu vũ khí” là một sự kiện lịch sử sẽ bảo đảm an ninh cho hậu duệ của Nga trong 30 đến 40 năm tới.

Mối lo ngại của phương Tây về nguy cơ chiến tranh hạt nhân đã gia tăng kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tiến hành cuộc xâm lược Ukraine vào ngày 24/02, với một bài diễn văn trong đó ông đề cập đến các lực lượng hạt nhân của Moscow và cảnh báo rằng bất kỳ nỗ lực nào cản đường Nga “sẽ dẫn quý vị đến những hậu quả mà quý vị chưa từng gặp qua trong lịch sử của mình.”


Nhật Bản, Nga đạt được thỏa thuận về hạn ngạch đánh bắt cá trong bối cảnh các lệnh trừng phạt liên quan đến Ukraine

[TRỰC TIẾP] Cập nhật tình hình Nga-Ukraine 24-26/04/2022
Nhân viên phân loại cá sau khi đánh bắt tại cảng cá Matsukawaura ở Soma, tỉnh Fukushima, Nhật Bản, hôm 12/04/2021. (Ảnh: Kyodo qua Reuters)

Nhật Bản và Nga đã đạt được thỏa thuận về hạn ngạch đánh bắt của Tokyo đối với cá hồi tự nhiên (ѕalmon) và cá hồi nuôi (trout) trên các con sông của Nga, bất chấp sự tức giận của Moscow về hàng loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế mà Tokyo áp đặt đối với cuộc xâm lược Ukraine.

Cơ quan Ngư nghiệp Nhật Bản cho biết hôm thứ Bảy (23/04) rằng hai nước đã nhất trí về hạn ngạch đánh bắt của Tokyo đối với 2,050 tấn cá hồi tự nhiên và cá hồi nuôi trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này, với thỏa thuận dự kiến ​​sẽ được ký vào tuần tới, Kyodo News đưa tin.

Theo thỏa thuận, Nhật Bản sẽ trả khoản phí hợp tác hàng năm từ 200 đến 300 triệu yên (1.56 đến 2.34 triệu USD) cho Nga, tùy thuộc vào khối lượng cuối cùng của sản phẩm đánh bắt. Một khoản phí hợp tác được trả cho quốc gia nơi cá được sinh sản.


Tổng thống Ukraine nói chuyện với Thủ tướng Anh về ‘giai đoạn mới’ của viện trợ quân sự

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nói chuyện với Thủ tướng Anh Boris Johnson về “giai đoạn mới” của viện trợ quân sự, bao gồm việc cung cấp vũ khí hạng nặng, phó chánh văn phòng Andriy Sybiga cho biết hôm thứ Bảy (23/04).

Trình bày trên kênh truyền hình quốc gia, Sybiga cho biết cặp đôi cũng nói về hỗ trợ tài chính hơn nữa cho Ukraine trong cuộc gọi.


Tổng thống Zelensky: Các đồng minh cuối cùng cũng giao những vũ khí Kyiv đã yêu cầu

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết hôm thứ Sáu (22/04) rằng các đồng minh cuối cùng đã chuyển giao vũ khí mà Kyiv yêu cầu, đồng thời cho biết thêm rằng những vũ khí này sẽ giúp cứu sống hàng ngàn người.

Trong một bài diễn văn qua video vào đêm khuya, ông Zelensky cũng nói những bình luận hồi đầu ngày của một chỉ huy Nga về sự cần thiết phải liên kết với Moldova cho thấy ý định muốn xâm lược các nước khác của Moscow.


Ukraine: Vụ tấn công bằng hỏa tiễn khiến năm người thiệt mạng ở Odesa

Một cố vấn của tổng thống Ukraine cho biết năm người đã thiệt mạng trong một vụ tấn công bằng hỏa tiễn ở thành phố cảng Odesa trên Biển Đen.

Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, Andriy Yermak, đã cung cấp thông tin này hôm thứ Bảy (23/04).

Một cố vấn của Bộ trưởng Nội vụ Ukraine trước đó cho biết quân đội Nga đã bắn ít nhất sáu hỏa tiễn hành trình vào thành phố này.

Ông Anton Gerashchenko cho biết trong một bài đăng trên Telegram hôm thứ Bảy (23/04) rằng quân đội Ukraine đã có thể bắn hạ một số hỏa tiễn, nhưng ít nhất một hỏa tiễn đã hạ cánh và phát nổ.


Hoa Kỳ cảnh báo Nga về cái giá ‘khủng khiếp’ phải trả khi sử dụng vũ khí hạt nhân 

Nga sẽ phải trả một cái giá “khủng khiếp” nếu Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Ukraine, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Victoria Nuland cho biết hôm thứ Sáu (22/04) khi cuộc tấn công của Nga đang diễn ra.

Trong một cuộc phỏng vấn cho tạp chí European Pravda của Ukraine, bà Nuland được yêu cầu đánh giá khả năng Nga sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật. Bà trả lời rằng bà không thể loại trừ một “kịch bản thảm khốc” như vậy vì ông Putin “đã ra lệnh” điều mà theo bà, là “tội ác chiến tranh tàn bạo” và thế giới phải chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất. Đồng thời, bà Nuland nhấn mạnh, hậu quả của những bước đi như vậy sẽ là thảm khốc đối với Nga và cá nhân ông Putin.

Bà từ chối cung cấp bất kỳ chi tiết nào về phản ứng tiềm tàng từ phương Tây, thay vào đó nói rằng việc sử dụng vũ khí hạt nhân sẽ đẩy tình hình lên một “cấp độ căn bản mới”, nơi cái giá phải trả sẽ “chỉ đơn giản là khủng khiếp.”

Khi được một ký giả hỏi rằng liệu Kyiv có thể dựa vào sự hỗ trợ của các đối tác phương Tây trong trường hợp xấu nhất hay không, bà Nuland trấn an Ukraine rằng họ sẽ không bị bỏ rơi. Trong khi đó, Ngoại trưởng Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraine. Bà tiết lộ rằng Hoa Thịnh Đốn đã bắt đầu cung cấp cho Kyiv nhiều hệ thống phóng hỏa tiễn đa nòng (MLRS) và sẽ cố gắng hết sức để đáp ứng nhu cầu của Ukraine.

Những lời cảnh báo mạnh mẽ của bà Nuland được đưa ra chỉ hai ngày sau khi Ngũ Giác Đài nói rằng tại thời điểm này, họ không thấy cần thiết phải thay đổi lập trường hạt nhân của đất nước. Tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã theo sau tuyên bố của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky rằng Moscow có thể sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Ukraine.


Ngũ Giác Đài tìm kiếm thông tin từ ngành công nghiệp của Hoa Kỳ về vũ khí cho Ukraine

Ngũ Giác Đài đang tìm kiếm những con đường mới từ ngành công nghiệp Hoa Kỳ để tăng tốc sản xuất và xây dựng thêm năng lực cho các loại vũ khí hiệu quả, đã được kiểm chứng, đòi hỏi huấn luyện tối thiểu và có thể nhanh chóng được xuất cảng sang Ukraine, theo bài đăng của một trang web chính phủ hôm thứ Sáu (22/04).

Bộ Quốc phòng đã đăng yêu cầu cung cấp thông tin trên SAM.gov có thời hạn phản hồi ban đầu là ngày 06/05 và tìm kiếm thông tin về vũ khí hoặc khả năng thương mại liên quan đến các khả năng phòng không, chống thiết giáp, chống thiết bị cá nhân, phòng thủ bờ biển, pháo phản lực, hệ thống không người lái trên không, và thông tin liên lạc như radio hoặc vệ tinh internet.


Nhóm các chính trị gia và nhân vật nổi tiếng: Đức nên ngừng gửi vũ khí cho Ukraine

Viện trợ quân sự thêm cho Ukraine sẽ chỉ dẫn đến sự leo thang không thể kiểm soát của các hành động thù địch và kéo dài sự đau khổ của người dân bị cuốn vào cuộc giao tranh, một nhóm các chính trị gia và nhân vật nổi tiếng của Đức đã cảnh báo Thủ tướng Olaf Scholz trong một bức thư ngỏ. Bằng cách cung cấp vũ khí cho Kyiv, Đức và các quốc gia NATO khác “trên thực tế đã tự biến mình thành một bên tham chiến,” bức thư được Berliner Zeitung công bố hôm thứ Sáu (22/04) cho biết.

Các đồng tác giả của bức thư — trong đó có cựu phó chủ tịch Hạ viện, bà Antje Vollmer, và một cựu trợ lý tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ông Hans-Christof Graf von Sponeck — nói rằng Ukraine đã “trở thành chiến trường cho cuộc xung đột giữa NATO và Nga về trật tự an ninh ở Âu Châu” và chiến tranh hiện đang được tiến hành “với cái giá phải trả của người dân Ukraine.”

Bức thư cảnh báo nếu cuộc xung đột không được chấm dứt nhanh chóng, nó sẽ dẫn đến “một cuộc chiến tranh lớn khác” tương tự như Đệ nhất Thế chiến, đồng thời cho biết thêm rằng lần này vũ khí hạt nhân có thể sẽ được sử dụng, mang đến “sự tàn phá trên diện rộng và sự kết thúc của nền văn minh nhân loại.” Các đồng tác giả cho biết thêm, việc tránh phá hủy và leo thang hơn nữa nên là “ưu tiên tuyệt đối.”

Các đồng tác giả — trong đó có cựu nghị sĩ Đức Norman Paech, cũng như cựu giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Xung đột ở Marburg Johannes Becker — khẳng định rằng sự hỗ trợ quân sự của NATO chỉ làm trì hoãn một giải pháp ngoại giao, thúc đẩy sự phản kháng của quân đội Ukraine “vốn có rất ít cơ hội chiến thắng.” Họ lập luận rằng thay vào đó, các bước để chấm dứt đổ máu nên được thực hiện.


Nga tiết lộ tổn thất về người trong vụ chìm chiến hạm

[TRỰC TIẾP] Cập nhật tình hình Nga-Ukraine 24-26/04/2022
Moskva, tuần dương hạm hỏa tiễn của Hạm đội Biển Đen Nga, tiến vào vịnh Sevastopol, hôm 10/09/2008. (Ảnh: AFP qua Getty Images)

Theo truyền thông nhà nước Nga, đã có ít nhất một người thiệt mạng và 27 người khác mất tích sau khi tàu Moskva — soái hạm của Hạm đội Biển Đen Nga — bị chìm hồi đầu tháng.

Hãng thông tấn TASS của Nga cho biết, 396 thành viên thủy thủ đoàn khác đã được di tản đến các tàu gần đó và được đưa đến Sevastopol, một thành phố ở Crimea. Tính đến hôm thứ Ba (19/04), chính phủ Nga đã không thừa nhận bất kỳ thương vong nào.

Moskva — một tuần dương hạm mang hỏa tiễn dẫn đường — đã bị chìm vào ngày 14/04, mặc dù nguyên nhân vẫn còn gây tranh cãi.

Ukraine cho biết họ đã tấn công tàu Moskva bằng hỏa tiễn hành trình chống hạm, khiến cho hỏa hoạn bùng phát làm nổ kho trữ đạn. Tàu Moskva được trang bị một loạt hỏa tiễn chống hạm và phòng không cũng như ngư lôi, súng hải quân, và hệ thống phòng thủ hỏa tiễn, có nghĩa là soái hạm này đã mang một lượng lớn chất nổ trên tàu.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga cho biết một ngọn lửa không rõ nguồn gốc đã kích nổ kho đạn và các vụ nổ diễn ra sau đó đã khiến Moskva bị hư hại về kết cấu. Bộ cho biết chiến hạm này sau đó đã bị chìm trong lúc biển động trong lúc đang được kéo về một cảng gần đó.

Những hình ảnh và một đoạn video ngắn xuất hiện vào đầu ngày thứ Hai (18/04) trên mạng xã hội cho thấy tàu Moskva bị hư hỏng nặng và bốc cháy trong vài giờ trước khi chìm. Các bức ảnh cho thấy Moskva nghiêng sang một bên, với các lỗ đen có thể là do bị hỏa tiễn bắn thủng và bị hư hại đáng kể ngay trên mực nước ở mạn trái ngay phía giữa tàu. Điện Kremlin hôm thứ Hai cho biết họ đã thấy các bức ảnh của Moskva nhưng họ không thể xác minh.


Ukraine: Nga cố gắng tấn công nhà máy thép

Một cố vấn của văn phòng tổng thống Ukraine cho biết quân đội Nga đang tấn công một nhà máy thép là thành trì phòng thủ cuối cùng của lực lượng Ukraine tại thành phố cảng chiến lược Mariupol.

Ông Oleksiy Arestovich, cố vấn của người đứng đầu văn phòng tổng thống Ukraine, cho biết trong một cuộc họp hôm thứ Bảy (23/04) rằng quân đội Nga đã nối lại các cuộc không kích vào Azovstal và đang cố gắng tấn công nhà máy này.

Tuyên bố của ông Arestovich được đưa ra hai ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin rằng toàn bộ Mariupol, ngoại trừ Azovstal, đã được quân Nga “giải phóng”.

Ông Putin đã ra lệnh cho quân đội Nga không tấn công nhà máy mà thay vào đó là bao vây để ngăn chặn các lực lượng kháng cự còn lại bên trong.


Lviv ban bố lệnh giới nghiêm bắt đầu từ đêm Phục Sinh

Thống đốc vùng Lviv Maksym Kozytskyy đã ban bố một lệnh giới nghiêm bắt đầu vào đêm Phục Sinh Chính Thống.

Trích dẫn “thông tin tình báo mới”, ông Kozytskyy cho biết lệnh giới nghiêm sẽ kéo dài từ 11 giờ đêm hôm thứ Bảy đến 5 giờ sáng hôm Chủ Nhật (24/04), và sau đó là hàng ngày giữa những thời điểm đó cho đến khi có thông báo mới.

Ông Kozytskyy cho biết giới lãnh đạo nhà thờ ủng hộ quyết định này và tất cả các nhà thờ trong khu vực sẽ hoãn các dịch vụ đêm Phục Sinh của họ cho đến sáng.


Nỗ lực di tản dân thường cho Mariupol

Nỗ lực di tản dân thường đến các khu vực an toàn hơn sẽ tiếp tục ở Ukraine vào thứ Bảy (23/04), các quan chức nước này cho biết.

Phó Thủ tướng Iryna Vereshchuk cho biết trên ứng dụng nhắn tin Telegram rằng sẽ có một nỗ lực khác để di tản phụ nữ, trẻ em, và người già khỏi thành phố cảng chiến lược Mariupol, nơi đã bị quân Nga bao vây trong nhiều tuần.

Đầu tuần này (18-24/04), Điện Kremlin tuyên bố rằng Mariupol đã được “giải phóng”, ngoại trừ nhà máy thép Azovstal, nơi trú ẩn cuối cùng của quân đội Ukraine.

Bà Vereshchuk nói rằng “nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch,” việc di tản ở Mariupol sẽ bắt đầu vào giữa trưa hôm thứ Bảy (23/04). Nhiều nỗ lực di tản dân thường khỏi thành phố trước đây đã thất bại.

Thống đốc khu vực Luhansk ở miền đông, ông Serhiy Haidai, cho biết trên Telegram rằng một chuyến tàu di tản sẽ khởi hành vào thứ Bảy từ thành phố Pokrovsk ở phía đông. Cư dân của các vùng Donetsk và Luhansk, tạo thành trung tâm công nghiệp được gọi là Donbas của Ukraine, sẽ có thể đi tàu miễn phí.

Theo ông Haidai, tàu sẽ đưa họ đến thành phố Chop ở phía tây gần biên giới của Ukraine với Slovakia và Hungary.


Hoa Kỳ triệu tập cuộc họp về nhu cầu quốc phòng của Ukraine

Ngũ Giác Đài cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin sẽ triệu tập một cuộc họp tại Đức vào tuần tới (25/04-01/05) với các quan chức quốc phòng và lãnh đạo quân đội từ hơn 20 quốc gia để thảo luận về nhu cầu quốc phòng trước mắt và lâu dài của Ukraine.

Tham vụ Báo chí Ngũ Giác Đài John Kirby cho biết hôm thứ Sáu (22/04) rằng khoảng 40 quốc gia, trong đó có các thành viên NATO, đã được mời và các phản hồi vẫn đang được gửi về cho phiên họp được tổ chức vào thứ Ba (26/04) tại căn cứ không quân Ramstein. Ông không nêu danh các quốc gia đã đồng ý tham dự nhưng cho biết nhiều thông tin chi tiết hơn sẽ được cung cấp trong những ngày tới.

Cuộc họp diễn ra khi Nga chuẩn bị cho những gì được cho là sẽ là một cuộc tấn công lớn ở miền đông Ukraine.

Ông Kirby cho biết nghị trình sẽ bao gồm đánh giá cập nhật về chiến trường Ukraine cũng như thảo luận về các nỗ lực nhằm tiếp tục duy trì dòng vũ khí ổn định và các khoản viện trợ quân sự khác. Ông nói rằng cuộc họp sẽ có các cuộc tham vấn về nhu cầu phòng thủ của Ukraine sau chiến tranh nhưng dự kiến ​​sẽ không xem xét về những thay đổi trong thế trận quân sự của Hoa Kỳ ở Âu Châu.


Nga: Các chiến đấu cơ Ukraine đã được ‘ngăn chặn an toàn’ bên trong nhà máy thép Mariupol

Hôm thứ Sáu (22/04), Bộ Quốc phòng Nga cho biết các chiến đấu cơ Ukraine và lính đánh thuê ngoại quốc đã được “ngăn chặn an toàn” bên trong nhà máy thép Azovstal nơi họ cầm cự ở thành phố Mariupol của Ukraine.

Tổng thống Vladimir Putin hôm thứ Năm (21/04) đã ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng của mình bao vây khu phức hợp Azovstal rộng lớn “để một con ruồi cũng không thể lọt” thay vì cố gắng xông vào tấn công.

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết Nga đã tấn công hàng chục mục tiêu ở các khu vực Donetsk và Kharkiv của Ukraine hôm thứ Sáu.

Bộ cho biết trong một tuyên bố: “Tất cả tàn dư của lực lượng Quốc Xã ‘Azov’ của Ukraine, cùng lính đánh thuê ngoại quốc từ Hoa Kỳ và các nước Âu Châu, đã được ngăn chặn an toàn trên lãnh thổ của nhà máy Azovstal.”

“Lực lượng Quốc Xã đang phớt lờ yêu cầu của chúng tôi về việc thả cho những phụ nữ và trẻ em được cho là đi cùng họ được tự do đi lại theo bất kỳ hướng nào.”

Ông Putin xâm lược Ukraine vào ngày 24/02 với mục đích nêu rõ là phi quân sự hóa và “phi phát xít hóa” nước này.


Ukraine: Các cuộc pháo kích vào các thành phố ở phía đông Luhansk đang ngày càng tăng

Tất cả các thành phố do Ukraine kiểm soát ở khu vực phía đông Luhansk đã bị quân đội Nga nã pháo vào hôm thứ Bảy (23/04), đồng thời loạt tấn công này đang ngày càng gia tăng, thống đốc khu vực Serhiy Haidai cho biết trên truyền hình.

Ông tuyên bố quân đội Ukraine đang rời một số khu định cư ở đó để tái tập hợp, nhưng hành động này không phải là một bước lùi nghiêm trọng. Nga phủ nhận việc nhắm vào các khu vực dân sự.


Anh: Quân đội Nga không đạt được bước tiến lớn nào trong 24 giờ qua

[TRỰC TIẾP] Cập nhật tình hình Nga-Ukraine 24-26/04/2022
Các binh sĩ Ukraine nhìn một chiếc xe tăng Nga bị phá hủy trên đường làng ở Rusaniv, gần Kyiv, Ukraine, hôm 16/04/2022. (Ảnh: Genya Savilov/AFP/Getty Images)

Quân đội Nga không đạt được bước tiến lớn nào trong 24 giờ qua mặc dù đã tăng cường hoạt động, khi các cuộc phản công của Ukraine tiếp tục cản trở nỗ lực của họ, tình báo quân đội Anh tuyên bố hôm thứ Bảy (23/04).

Bộ Quốc phòng Anh tuyên bố trên Twitter rằng mặc dù Nga tuyên bố đã chinh phục được thành phố cảng Mariupol, nhưng các cuộc giao tranh khốc liệt vẫn tiếp tục gây cản trở các nỗ lực đánh chiếm thành phố của Moscow, cản trở tiến trình của họ ở khu vực Donbas.

Reuters không thể xác minh ngay thông tin này.


Kyiv cáo buộc Moscow theo ‘chủ nghĩa đế quốc’ sau khi Nga thể hiện ý đồ với miền nam Ukraine

Hôm thứ Sáu (22/04), một tướng Nga cho biết Moscow có ý muốn toàn quyền kiểm soát miền nam Ukraine, một tuyên bố mà Ukraine nói chứng minh những khẳng định trước đây của Nga rằng họ không có tham vọng lãnh thổ là dối trá.

Phó chỉ huy quân khu trung tâm của Nga Rustam Minnekayev được các hãng thông tấn nhà nước Nga trích lời nói rằng việc có được quyền kiểm soát hoàn toàn miền nam Ukraine sẽ cho phép nước này tiếp cận Transnistria, một lãnh thổ ly khai của Moldova bị Nga chiếm đóng ở phía tây.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết tuyên bố của ông Minnekayev cho thấy cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine “chỉ là sự khởi đầu.”

Trên Twitter, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết mục tiêu của Nga trong “giai đoạn thứ hai” của cuộc chiến “chỉ đơn giản là chiếm đóng miền đông và miền nam Ukraine. Chủ nghĩa đế quốc như nó vốn có.”

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Jalina Porter từ chối bình luận cụ thể về tuyên bố của ông Minnekayev nhưng nói rằng Hoa Thịnh Đốn kiên quyết ủng hộ chủ quyền của Moldova và “thấy rõ” về các sự kiện tại thực địa. Bà Porter nói, “Không ai nên bị lừa bởi những thông báo của Điện Kremlin.”

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đã từ chối bình luận khi được hỏi liệu Nga có mở rộng các mục tiêu chiến dịch của mình hay không và Moscow nhìn nhận thế nào về tương lai chính trị của miền nam Ukraine.


Nga tuyên bố bắn hạ chiến đấu cơ của Ukraine ở khu vực Kharkiv

Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm thứ Bảy (23/04) rằng quân đội của họ đã bắn hạ một chiến đấu cơ Su-25 của Ukraine và phá hủy ba trực thăng Mi-8 tại một phi trường ở khu vực Kharkiv của Ukraine.

Chưa có phản hồi ngay lập tức từ phía Ukraine về các tuyên bố nói trên của Nga.


Canada: G20 không thể hoạt động với Nga ngồi tại bàn 

Nhóm 20 nền kinh tế lớn không thể hoạt động hiệu quả chừng nào Nga vẫn là thành viên, Bộ trưởng Tài chính Canada tuyên bố hôm thứ Sáu (22/04) sau một tuần phản đối cuộc chiến của Moscow ở Ukraine tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và các cuộc họp của Ngân hàng Thế giới tại Hoa Thịnh Đốn.

Tình trạng bất đồng về sự hiện diện của Nga tại các cuộc họp đã được thể hiện trong suốt tuần, với việc các quan chức đến từ Mỹ, Canada, Anh, và các quốc gia phương Tây khác rời phòng họp trong ba ngày liên tiếp bất cứ khi nào các quan chức Nga nói.

Hội kiến tại Hoa Thịnh Đốn hôm thứ Tư (20/04), các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương G20 đã không thể cùng nhau ra bản thông cáo chung truyền thống để khái quát các mục tiêu về chính sách kinh tế khi Nga ngăn chặn việc lên án cuộc xâm lược Ukraine.

Ủy ban lãnh đạo IMF và Ủy ban Phát triển Ngân hàng Thế giới-IMF cũng không đưa ra được tuyên bố chung.

Bà Chrystia Freeland, Bộ trưởng Tài chính Canada, người gốc Ukraine, nói trong một cuộc họp báo với Bộ trưởng Tài chính Ukraine Serhiy Marchenko tại Hoa Thịnh Đốn: “G20 không thể hoạt động hiệu quả với Nga ngồi tại bàn.”

Những căng thẳng đã đặt ra câu hỏi về tính hiệu quả của G20, bao gồm việc các nước phương Tây cáo buộc Moscow về tội ác chiến tranh ở Ukraine, cũng như việc Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, và Nam Phi không tham gia các lệnh trừng phạt do phương Tây dẫn đầu để phản ứng với cuộc xung đột.

Indonesia, nước chủ nhà G20 năm nay, vẫn lạc quan rằng có thể đạt được tiến bộ trong một số vấn đề bất chấp những căng thẳng, Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn.

Bà Indrawati nói: “Ngay cả khi có người rời phòng họp, tất cả chúng tôi đều đồng ý” về nội dung công việc cần phải hoàn thành.

Ba Indrawati cho biết bà tập trung hơn vào các công việc mang tính kỹ thuật “căn bản” về các vấn đề cơ bản như tăng cường khuôn khổ nợ chung G20 cho các nước nghèo và tạo ra một cơ chế tài chính mới cho các nhu cầu về đại dịch trong tương lai, hơn là ban hành một thông cáo chung ở giai đoạn hiện tại.

Với các cuộc họp tài chính khác của G20 dự kiến diễn ra​ vào tháng Bảy và tháng 10, cũng như một hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo vào tháng 11, bà Indrawati cho biết còn nhiều thời gian để tiếp tục đạt được tiến bộ.

“Nếu không có một diễn đàn nào cả, thì thế giới sẽ ở một nơi tồi tệ hơn nhiều,” với việc mỗi quốc gia tự đề ra chính sách mà không quan tâm đến các quốc gia khác.


Moldova triệu tập đại sứ Nga vì các nhận xét của tướng Nga về khu vực ly khai 

Bộ Ngoại giao Moldova cho biết họ đã triệu tập Đại sứ Nga để bày tỏ “lo ngại sâu sắc” về các nhận xét hôm thứ Sáu (22/04) của phó chỉ huy quân khu trung tâm Nga về khu vực ly khai thân Nga giáp biên giới Ukraine của Moldova, Transnistria.

Theo đó, ông Minnekayev được hãng thông tấn TASS trích lời nói rằng: “Kiểm soát miền nam Ukraine là một cách khác để tiến tới Transnistria, nơi cũng có bằng chứng cho thấy dân số nói tiếng Nga đang bị áp bức.” 

“Những tuyên bố này là vô căn cứ và mâu thuẫn với quan điểm ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của cộng hòa Moldova của Liên bang Nga,” bộ cho biết trên trang web của mình.

“Trong cuộc gặp [với đại sứ Nga], chúng tôi đã nhắc đi nhắc lại rằng cộng hòa Moldova… là một quốc gia trung lập và nguyên tắc này phải được tất cả các bên quốc tế tôn trọng, bao gồm cả Liên bang Nga.”


Tình hình đang tiến triển, vui lòng truy cập lại bản tin thường xuyên để cập nhật các diễn biến mới nhất.

Bản tin có sự đóng góp của Tom Ozimek, Katabella Roberts, Jack Phillips, The Associated Press, và Reuters.

Nhóm phụ trách Anh ngữ Epoch Times Tiếng Việt biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn