Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin sẽ gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky ở Kyiv vào Chủ Nhật (24/04), Tổng thống Ukraine cho biết hôm thứ Bảy (23/04).

Lãnh đạo Ukraine cho biết trong một cuộc họp báo, nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ và người đứng đầu Ngũ Giác Đài sẽ hội đàm với Tổng thống Zelensky và thảo luận về những loại vũ khí nào sẽ được cung cấp cho Ukraine để đương đầu với cuộc tấn công của Nga.

Chuyến thăm này được công bố sau khi Tổng thống Joe Biden bổ sung thêm 800 triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraine.

Một số vũ khí pháo hạng nặng — 72 khẩu lựu pháo 155mm và 144,000 quả đạn pháo — đã được liệt kê trong gói viện trợ được Tổng thống Biden công bố hôm thứ Năm (21/04) cùng với 72 phương tiện chiến thuật để kéo các khẩu lựu pháo 155mm, hơn 122 Hệ thống Phi cơ Không người lái Chiến thuật Phoenix Ghost, cùng các trang thiết bị và phụ tùng chiến trường khác.

Hoa Kỳ đã cung cấp tổng cộng khoảng 3.4 tỷ USD viện trợ an ninh cho Ukraine kể từ khi cuộc xâm lược của Nga bắt đầu vào ngày 24/02.

Tổng thống Zelensky: Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ dự kiến hội đàm ở Kyiv
Một người đàn ông dắt xe đạp đi bộ ở trung tâm Mariupol hôm 12/04/2022. (Ảnh: Alexander Nemenov/AFP qua Getty Images)

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh tiến hành một cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine hôm 24/02, vốn được Điện Kremlin gọi là “một chiến dịch quân sự đặc biệt”.

Liên Hiệp Quốc cho biết tính đến ngày 22/04, đã có 2,435 thường dân thiệt mạng và 5,381 người khác bị thương ở Ukraine kể từ khi Nga xâm lược, và gần 5.2 triệu người đã đào thoát khỏi đất nước.

Sau nỗ lực bất thành trong việc giành quyền kiểm soát thủ đô Kyiv của Ukraine, quân đội Nga gần đây đã chuyển trọng tâm sang phía nam và phía đông của Ukraine, nơi có lực lượng ly khai hoặc các vùng lãnh thổ tranh chấp. Điện Kremlin rõ ràng đang có ý định chiếm hành lang nối Crimea và Donbass, trong đó Mariupol là thành phố quan trọng dọc hành lang này.

Moscow tuyên bố rằng các lực lượng vũ trang Nga đã chiếm được Mariupol.

Trên kênh Telegram của mình, Tổng thống Cộng hòa Chechnya Ramzan Kadyrov đã viết: “Thành phố này đã bị chiếm đóng dứt điểm và hoàn toàn. … Tòa nhà hành chính quan trọng về mặt chiến lược của nhà máy Azovstal đã bị kiểm soát, và toàn bộ lãnh thổ lân cận đã bị đánh chiếm hoàn toàn.”

Một số người được gọi là những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine vẫn bị bao vây “dưới một lớp bê tông cốt thép dày bên trong nhà máy,” ông cho biết thêm.

Tuy nhiên, hai bên đã lâm vào bế tắc trong các cuộc đàm phán ngừng bắn trong nhiều tuần do Ukraine từ chối chấp nhận đề nghị của Điện Kremlin.

Tổng thống Zelensky: Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ dự kiến hội đàm ở Kyiv
Một bản đồ của Bộ Quốc phòng Anh cho thấy các vị trí đóng quân của Nga và Ukraine tính đến ngày 22/04. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Anh quốc)

Tổng thống Zelensky đã kêu gọi các đồng minh phương Tây cung cấp thêm “vũ khí hạng nặng” để đương đầu với quân đội Nga khi chiến sự tiếp diễn và các cuộc đàm phán ngừng bắn đi vào ngõ cụt.

“Chúng tôi cần pháo hạng nặng, chiến xa thiết giáp, hệ thống phòng không, và chiến đấu cơ,” ông nói trong một tin nhắn video hồi đầu tháng Tư. “Bất cứ thứ gì để đẩy lùi quân đội Nga và ngăn chặn các tội ác chiến tranh của họ.”

Ông đã yêu cầu một danh sách vũ khí bao gồm lựu pháo 155mm và đạn pháo 152mm, “càng nhiều càng tốt”.

Ông Allen Zhong là một nhà văn và phóng viên lâu năm của The Epoch Times. Ông gia nhập Epoch Media Group vào năm 2012. Ông chuyên đưa tin về chính trị Hoa Kỳ.

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn