Một cựu quan chức an ninh quốc gia Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng Trung Cộng đang đánh cắp dữ liệu để lập một “hồ sơ” về tất cả người Mỹ trưởng thành và có thể sử dụng các biện pháp uy hiếp và cưỡng bức để gây ảnh hưởng đến các công dân bình thường cũng như các nhà lãnh đạo chính trị.

Trong một phiên điều trần của Ủy ban Tình báo Thượng viện vào tuần này, cựu phó cố vấn an ninh quốc gia của cựu Tổng thống Trump, ông Matthew Pottinger cho biết Trung Cộng đã đánh cắp dữ liệu nhạy cảm của người Mỹ qua các phương thức bất hợp pháp, bao gồm cả đánh cắp và xâm nhập mạng.

Trung quốc lập hồ sơ người Mỹ
Một phần của đội quân ‘lèo lái định hướng dư luận trên Internet’ (internet trolls) của Trung Cộng trong một bức ảnh bị rò rỉ không ghi ngày tháng, ở quận Phương Chính, thành phố Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc. (Ảnh: The Epoch Times)

Ông Pottinger nói, đề cập đến cựu độc tài Liên Xô Vladimir Lenin, “Thu thập các hồ sơ về con người luôn là đặc điểm của các nhà cầm quyền theo chủ nghĩa Lenin, nhưng sự thâm nhập của Bắc Kinh vào các mạng kỹ thuật số trên toàn thế giới, bao gồm cả việc sử dụng mạng 5G … đã thực sự đưa điều này lên một tầm cao mới.”

Ông cho biết, với thông tin mà Trung Cộng đang nắm giữ, họ “hiện đang lập hồ sơ về hàng triệu công dân ngoại quốc trên khắp thế giới, sử dụng tài liệu mà họ thu thập được để gây ảnh hưởng, nhắm mục tiêu, đe dọa, khen thưởng, tống tiền, tâng bốc, hạ nhục, và cuối cùng là chia rẽ và chinh phục.”

Tiến thêm một bước nữa, ông Pottinger đã gióng lên hồi chuông báo động rằng “dữ liệu nhạy cảm bị đánh cắp mà Bắc Kinh đang sở hữu đủ để lập hồ sơ về từng người Mỹ trưởng thành và về nhiều con em của chúng ta, những người được cho là đối tượng hợp pháp để tấn công theo quy tắc chiến tranh chính trị của Bắc Kinh.”

Trung quốc lập hồ sơ người Mỹ
Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Matthew Pottinger đến dự lễ trao Huy chương Danh dự cho Thượng sĩ Thomas P. Payne, Quân đội Hoa Kỳ, vì lòng can đảm phi thường trong Phòng Đông của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 11/09/2020 (Ảnh: Drew Angerer/ Getty Images)

Trong nhiều năm, Trung Cộng đã tham gia vào các chiến dịch đánh cắp tài sản trí tuệ và bí mật công nghệ của Hoa Kỳ nhằm tìm cách giành lợi thế về mặt quân sự và địa chính trị trước phương Tây.

Trung Cộng cũng đã thực hiện các vụ tấn công mạng nghiêm trọng nhằm vào các tổ chức tư nhân, trong đó có cuộc tấn công mạng bị cáo buộc vào tháng trước nhằm vào công ty Microsoft – mà Hoa Kỳ và các đồng minh cho rằng sự việc này là do lỗi của Bộ An ninh Nhà nước Trung Cộng. Ngoài ra, bốn công dân Trung Quốc đã bị Bộ Tư pháp buộc tội về một số vụ xâm nhập mạng riêng biệt đã nhắm mục tiêu vào công ty và các bí mật nghiên cứu.

Trong phiên điều trần này, cựu giám đốc Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia, William Evanina, cho biết Trung Cộng đang sử dụng một “cách tiếp cận vào toàn bộ đất nước” để “tận dụng, xâm nhập, gây ảnh hưởng và đánh cắp từ mọi ngóc ngách của những thành tựu của Hoa Kỳ.”

Ông cho hay: “Ước tính rằng 80% người Mỹ trưởng thành đã bị Trung Cộng đánh cắp tất cả dữ liệu cá nhân của họ và 20% còn lại là hầu hết dữ liệu cá nhân của họ.”

Hơn nữa, ông nói rằng Trung Cộng đặt ra một “mối đe dọa hiện hữu” đối với Hoa Kỳ và đang sử dụng các chiến thuật “phức tạp, nguy hiểm, mang tính chiến lược và hung hăng” để đạt được các mục tiêu của mình.

Trung quốc lập hồ sơ người Mỹ
Ông William Evanina, được đề cử làm giám đốc Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia, làm chứng trong một phiên điều trần do Ủy ban Lựa chọn của Thượng viện về Tình báo tổ chức tại Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 15/05/2018. (Ảnh: Win McNamee/Getty Images)

Trung Cộng thậm chí đang nỗ lực thu thập dữ liệu một cách bất hợp pháp để tạo ra các chương trình phát triển, nghiên cứu và trí tuệ nhân tạo nhằm tăng cường củng cố các mục tiêu quân sự và kinh tế của mình.

Sau các cuộc tấn công mạng gần đây, các quan chức chính phủ Tổng thống Biden đã đưa ra những lời chỉ trích gay gắt đối với các vụ tấn công mạng do nhà nước bảo trợ của Bắc Kinh, bao gồm cả hành vi trộm cắp tài sản trí năng. Nhưng những lời lẽ chỉ trích không đi kèm với bất kỳ hành động trừng phạt nào bao gồm trục xuất ngoại giao hoặc các biện pháp trừng phạt chống lại nhà cầm quyền này.

Ngoài ra, ông Pottinger cũng cảnh báo về những nỗ lực được gọi là “Mặt trận Thống nhất” của Trung Cộng nhằm truyền bá tuyên truyền và gây ảnh hưởng đến những người ra quyết định trên toàn thế giới và bên trong Hoa Kỳ.

Ông lưu ý, “95 triệu thành viên của Trung Cộng đều được yêu cầu tham gia vào hệ thống này, có nhiều chi nhánh khác nhau. Riêng Ban Công tác Mặt trận Thống nhất, chỉ là một chi nhánh, có số cán bộ nhiều gấp ba lần số viên chức ngoại giao mà Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ có.”

Anh Jack Phillips là một ký giả của The Epoch Times thường trú tại New York.

Do Jack Phillips thực hiện
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn