Trung Cộng đã trừng phạt thậm chí sa thải hơn 40 quan chức trên khắp đất nước vì lý do không phản ứng kịp thời trước sự làn sóng gia tăng số ca nhiễm virus Trung Cộng, thường được gọi là virus corona chủng mới, trong đợt bùng phát mới đây nhất. 

Trong số những người bị sa thải có một phó thị trưởng, còn lại là những người đứng đầu các quận, huyện thành phố và ủy ban y tế, và các nhà quản lý và nhân viên ở các bệnh viện, phi trường và sở du lịch.

Hôm 09/08, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc thông báo rằng trong 24 giờ qua cả nước đã ghi nhận thêm 94 trường hợp lây nhiễm cục bộ mới.

Đợt bùng phát mới nhất này có liên quan đến phi trường ở phía đông thành phố Nam Kinh. Biến thể Delta siêu lây lan này đã lây truyền giữa các công nhân làm việc ở phi trường, được báo cáo lần đầu tiên vào ngày 20/07, và sau đó đã lan rộng từ tỉnh Hải Nam ở khu vực nhiệt đới phía nam đến khu vực Nội Mông ở vùng phía bắc xa xôi.

sai lầm trong chống dịch của trung quốc
Một đứa trẻ được xét nghiệm COVID-19 ở Nam Thông, thuộc tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc, hôm 08/08/2021. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Trừng phạt các quan chức

Để kiềm chế đợt bùng phát này, Trung Cộng đã tiến hành các đợt phong tỏa, cách ly, xét nghiệm hàng loạt và thậm chí cấm đi lại trong các thành phố bùng phát dịch bệnh. Tuy nhiên, nhiều ca nhiễm mới tiếp tục được báo cáo tại các vùng khác nhau.

Hôm 09/08, Trung Cộng thông báo rằng các bệnh nhân mới được chẩn đoán nhiễm bệnh đến từ các tỉnh Hà Nam và Hồ Bắc miền trung Trung Quốc, tỉnh Giang Tô miền đông Trung Quốc và tỉnh Hồ Nam miền trung nam Trung Quốc.

sai lầm trong chống dịch của trung quốc
Một nhân viên y tế lấy mẫu trong quá trình xét nghiệm COVID-19 đồng loạt tại một khu dân cư ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hôm 06/08/2021. (Ảnh: Getty Images)

Như một phản ứng trước đại dịch đang mất kiểm soát này, Trung Cộng gần đây đã bắt đầu trừng phạt các quan chức.

Hôm 08/08, Ủy ban Kiểm tra Giám sát Kỷ luật của thành phố Dương Châu thông báo rằng nhà cầm quyền đã trừng phạt tám cán bộ, công chức về việc không có phản ứng thích đáng với sự bùng phát dịch bệnh tại thành phố này. Các quan chức này gồm có ông Kiện Ủy (Jiang Wei)—Phó Giám đốc Ủy ban Y tế Quận Hán Giang, ông Hoàng Hữu (Huang You)—Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Quận Hán Giang, ông Đinh Minh Triết (Ding Mingzhe)—Phó Chủ tịch Quận Hán Giang, ông Lương Văn Tường (Liang Wenxiang)—Bí thư chi bộ Đảng của Thôn Liên Hợp thuộc Quận Quảng Lăng, cùng bốn lãnh đạo khác từ quận Quảng Lăng.

Các hình phạt đối với tám quan chức này bao gồm phê bình công khai, trong đó gồm cả việc tự phê bình, cũng như các ghi nhận về những sai phạm của họ đều được đưa vào lý lịch công tác của họ.

Từ ngày 20/07 đến 08/08, thành phố Dương Châu, tỉnh Giang Tô, đã báo cáo 346 bệnh nhân được chẩn đoán mắc COVID-19.

covid-19 tai trung quốc
Một nhân viên y tế đang dùng tăm bông để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho một cư dân lớn tuổi tại nhà của bà ở Nam Thông, Trung Quốc, hôm 08/08/2021. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Hôm 07/08, thành phố Nam Kinh, thủ phủ tỉnh Giang Tô, đã trừng phạt 15 quan chức, bao gồm ông Hồ Vạn Tiến (Hu Wanjin)—Phó Thị trưởng, ông Nghiêm Ưng Tuấn (Yan Yingjun)—Quận trưởng Quận Giang Ninh, và ông Phương Trung Hữu (Fang Hongyou)—Giám đốc Ủy ban Y tế thành phố Nam Kinh. Ông Ngiêm và ông Phương đã bị cách chức, và hành vi sai trái của ông Hồ đã bị ghi nhận lại trong lý lịch công tác của ông.

Các quan chức khác bị trừng phạt ở Nam Kinh bao gồm ông Phùng Quân (Feng Jun)—Bí thư Đảng ủy kiêm chủ tịch HĐQT của phi trường Nam Kinh, ông Dương Đại Tỏa (Yang Dasuo)—Phó Giám đốc Ủy ban Y tế thành phố Nam Kinh , ông Phục Tiến Tiến (Fu Jinjin)—Phó trưởng Quận Giang Ninh, cùng các quan chức khác từ phi trường Nam Kinh và quận Giang Ninh.

Hôm 09/08, Trung Cộng đã thông báo có 231 người được chẩn đoán mắc COVID-19 ở Nam Kinh trong đợt bùng phát hiện tại.

Trung Cộng cho rằng một nhân viên dọn dẹp vệ sinh của Phi trường Quốc tế Lộc Khẩu tại Nam Kinh đã bị nhiễm virus Trung Cộng khi cô này đang làm vệ sinh trên một phi cơ từ Nga đến Trung Quốc hôm 10/07, và sau đó truyền virus cho đồng nghiệp. Sự bùng phát dịch bệnh không rõ ràng cho đến ngày 20/07, khi thực hiện xét nghiệm COVID-19 thường xuyên, đã phát hiện chín nhân viên phi trường có kết quả dương tính. Ngay sau đó, nhiều người từng đến phi trường Nam Kinh đã được chẩn đoán nhiễm bệnh tại các thành phố khác của Trung Quốc.

sai lầm trong chống dịch của trung quốc
Một đứa trẻ phản ứng với tăm bông quệt họng trong đợt xét nghiệm COVID-19 hàng loạt ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc, hôm 03/08/2021. (Ảnh: Chinatopix/AP)

Hôm 04/08, thành phố Trương Gia Giới ở Tỉnh Hồ Nam thông báo rằng nhà cầm quyền đã trừng phạt 18 quan chức từ Quận Vĩnh Định, Bệnh viện Nhân dân và Quận Vũ Lăng Nguyên. Cùng ngày, thành phố Yên Đài ở tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc thông báo cách chức hai quan chức vì không kiểm soát được ổ dịch. Họ lần lượt là các ông Tôn Ngọc Vinh (Sun Yurong)—Quận trưởng Quận Lan Sơn và lãnh đạo của khu phố Hoàng Hải.

Vào ngày 31/07, thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam thông báo cách chức hai quan chức: ông Phó Quế Vinh (Fu Guirong), Giám đốc Ủy ban Y tế thành phố Trịnh Châu và ông Mã Thục Hoán (Ma Shuhuan), Bí thư Đảng uỷ Bệnh viện Số 6 Trịnh Châu.

Ký giả Nicole Hao sinh sống tại Hoa Thịnh Đốn. Cô tập trung vào các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Trước khi gia nhập Epoch Media Group hồi tháng 07/2009, cô từng là giám đốc sản phẩm toàn cầu cho một doanh nghiệp đường sắt ở Paris, Pháp.

Do Nicole Hao thực hiện
Với sự đóng góp của AP
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn