Theo luật sư luật quốc tế Dan Harris, chính sách không khoan nhượng nghiêm ngặt của chính quyền Trung Quốc đối với COVID-19 đã khiến các nhà đầu tư ngoại quốc phải rời bỏ Trung Quốc.

Ông Harris, người sáng lập công ty luật Harris Bricken và đồng biên tập của China Law Blog, gần đây cho biết trong một cuộc phỏng vấn với NTD news, một chi nhánh của The Epoch Times: “Cách Trung Quốc ứng phó với COVID-19 khiến nhiều người khiếp sợ.”

Ông nói thêm, “Họ kinh hãi. Họ nhìn thấy những gì đang xảy ra ở Trung Quốc. Và họ lo lắng, và nhiều người trong số họ tin rằng mọi thứ sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn, thậm chí còn tồi tệ hơn nhiều.”

Ông đề cập đến một trong những khách hàng của mình, người có hai nhà máy ở Trung Quốc, nói rằng, “họ đã không làm ra được một sản phẩm nào kể từ tháng Một.”

Các nhà phân tích tại ngân hàng Nhật Bản Nomura ước tính rằng 26 thành phố của Trung Quốc đã thực hiện phong tỏa toàn bộ hoặc một phần hoặc các biện pháp COVID-19 khác tính đến ngày 23/05, chiếm 208 triệu người và 20.5% sản lượng kinh tế của Trung Quốc.

Sau hơn hai tháng bị hạn chế nghiêm ngặt, trung tâm tài chính Thượng Hải đã dỡ phong tỏa hôm 01/06 nhưng theo quan điểm của ông Harris, việc gián đoạn sản xuất sẽ vẫn tiếp diễn vì “Trung Quốc sẽ không thay đổi chính sách Zero COVID vì lý do chính trị và lý do y tế. ”

Do đó, trước những rủi ro dài hạn liên quan đến chính sách như vậy, khá nhiều công ty đã tìm kiếm các điểm đến khác như Việt Nam và Ấn Độ, luật sư cho biết.

Ông Harris nói, “Đối với hầu hết trong số họ, điều đó thật khó khăn. Đối với một số người trong số họ, điều đó là không thể. Và đối với nhiều công ty nhỏ, chi phí rời đi chỉ là rất cao so với doanh thu của họ.”

Mặc dù Việt Nam có lợi thế hơn Trung Quốc nhờ tỷ lệ trộm cắp tài sản trí tuệ thấp hơn, ít vấn đề về nhân viên hơn và chi phí tổng thể thấp hơn, ông Harris chỉ ra rằng các công ty hướng đến các quốc gia Đông Nam Á vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức.

Ông Harris nói: “Việt Nam không có cơ sở hạ tầng tương tự như Trung Quốc. Nước này không có dịch vụ hậu cần giống như Trung Quốc.”

Ông nói, “Nhiều công ty chuyển tới Việt Nam vẫn cần lấy linh kiện từ Trung Quốc, và việc vận chuyển linh kiện từ Trung Quốc về Việt Nam làm tăng chi phí.”

“Đó là lý do tại sao không có quốc gia nào hoàn hảo cho mọi công ty.”

Cô Hannah Ng là một phóng viên đưa tin về Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn