Chính quyền Trung Quốc đã ban hành cảnh báo hạn hán quốc gia đầu tiên trong năm.

Mức “cảnh báo vàng” toàn quốc, ban hành vào cuối hôm thứ Năm (18/08), được đưa ra sau khi các khu vực từ Tứ Xuyên ở phía tây nam đến Thượng Hải ở đồng bằng sông Dương Tử đã trải qua nhiều tuần nắng nóng gay gắt. Mức cảnh báo này thấp hơn hai bậc so với mức cảnh báo nghiêm trọng nhất trên thang tỷ lệ của Bắc Kinh.

Tại một trong những lưu vực lũ quan trọng của sông Dương Tử ở tỉnh Giang Tây, miền trung Trung Quốc, hồ Bà Dương hiện đã bị thu hẹp chỉ còn một phần tư kích thước bình thường vào thời điểm này trong năm, hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã cho biết hôm thứ Năm.

Hôm thứ Sáu (19/08), đài truyền hình nhà nước CCTV cho hay, có tới 66 con sông đi qua 34 quận ở khu vực tây nam của Trùng Khánh đã khô cạn.

Lượng mưa ở Trùng Khánh năm nay giảm 60% so với mức bình thường theo mùa, và đất ở một số huyện thiếu độ ẩm nghiêm trọng, CCTV cho biết, trích dẫn dữ liệu từ chính quyền địa phương.

Theo Cục Khí tượng Trung Quốc (CMA), quận Bắc Bội, nằm ở phía bắc trung tâm đô thị của Trùng Khánh, đã chứng kiến ​​nhiệt độ đạt 45°C (113°F) vào hôm thứ Năm.

Trùng Khánh có 6 trong số 10 địa điểm nóng nhất cả nước vào sáng hôm thứ Sáu, với nhiệt độ ở quận Bích Sơn đã lên tới 39°C (102°F). Thượng Hải đã đạt mức 37°C (99°F).

Cơ sở hạ tầng và các dịch vụ khẩn cấp của khu vực Trùng Khánh đang ngày càng trở nên căng thẳng, với các nhân viên cứu hỏa luôn trong tình trạng cảnh giác cao khi các trận cháy rừng bùng phát khắp khu vực. Truyền thông nhà nước cũng đưa tin về sự gia tăng các trường hợp say nắng.

Công ty cung cấp khí gas ở quận Phù Lăng cũng thông báo với khách hàng hôm thứ Sáu rằng họ sẽ ngừng cung cấp gas cho đến khi có thông báo tiếp theo vì họ phải đối phó với “các mối nguy hiểm nghiêm trọng về an toàn.”

Theo dữ liệu từ Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc vào cuối hôm thứ Năm, chỉ riêng nhiệt độ cao trong tháng Bảy đã gây ra thiệt hại kinh tế trực tiếp lên tới 2.73 tỷ nhân dân tệ (400 triệu USD), gây ảnh hưởng đến 5.5 triệu người.

Trong khi đó, hôm thứ Sáu, Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc (NMC) cho biết trên kênh Weibo của mình rằng cơ quan này đã gia hạn báo động đỏ về nhiệt độ cao, đây là ngày thứ 30 liên tiếp mà họ đã ban hành cảnh báo. Các nhà dự báo quốc gia cũng dự đoán rằng đợt nắng nóng hiện tại sẽ chỉ bắt đầu giảm bớt vào ngày 26/08.

Cơ quan thời tiết này cho biết trong bản tin hàng ngày của mình rằng 4.5 triệu km vuông (1.7 triệu dặm vuông) trên lãnh thổ toàn quốc hiện đã trải qua nhiệt độ 35°C ( 95°F) trở lên trong tháng vừa qua — gần một nửa tổng diện tích cả nước — với hơn 200 trạm thời tiết ghi nhận mức nhiệt độ cao kỷ

Ngọc Mai biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn