BẮC KINH – Tuần này, Trung Quốc đã bị ảnh hưởng bởi một sự hội tụ hiếm gặp của lượng mưa kỷ lục, các đợt nắng nóng, và một cơn lốc xoáy tại thành phố Quảng Châu ở phía nam, khiến hàng triệu người phải di dời, làm hư hại tài sản, và làm ngập đất canh tác, với nhiều trận bão và lũ lụt hơn sẽ tiếp diễn.

Truyền thông nhà nước đưa tin hôm thứ Sáu (17/06) rằng miền nam Trung Quốc dự kiến ​​sẽ có mưa xối xả cho đến thứ Ba (21/06), và  không có biện pháp cứu trợ ngay lập tức cho khu vực bị ngập lụt bởi những trận mưa như trút nước trong tuần qua.

Ít nhất bảy tỉnh và khu vực ở miền Nam đã ban hành cảnh báo về bão và lũ lụt nghiêm trọng trong 24 giờ tới.

Các nhà chức trách đã đưa ra những cảnh báo về “các hiện tượng thời tiết cực đoan” ngay từ tháng Tư, trước mùa mưa báo hiệu sự chuyển giao mùa từ mùa xuân sang mùa hè vào tháng Sáu.

Trong lịch sử, Trung Quốc thường dễ xảy ra lũ lụt, gây ra lở đất, và làm ngập lụt nhiều mẫu đất canh tác.

Trong thời gian gần đây, đất nước này thậm chí còn trở nên dễ bị tổn thương hơn, do nạn phá rừng, cải tạo đất ngập nước và tích trữ nước để làm thủy điện và tưới tiêu.

Hôm thứ Sáu, cơ quan quản lý hàng không đã cảnh báo các hãng hàng không đề phòng khi bay qua thời tiết khắc nghiệt, với những cơn bão đối lưu mạnh sẽ xảy ra trong mùa hè.

Một quan chức của cơ quan quản lý cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu rằng, “Điều kiện thời tiết ở Trung Quốc sẽ có xu hướng không thuận lợi vào mùa hè này.” 

Truyền thông địa phương đưa tin, vào cuối ngày thứ Năm, một trận lốc xoáy đã xé toạc các khu vực của Quảng Châu trong một trận mưa lớn, cắt nguồn cung cấp điện cho hơn 5,400 người dùng ở thành phố rộng lớn phía nam, thủ phủ của tỉnh Quảng Đông này.

Truyền thông ở Quảng Châu đưa tin cho thấy các mực nước nguy hiểm với sóng cao ở Lưu vực sông Châu Giang rộng lớn hơn.

Kể từ tháng Năm, lượng mưa ở Lưu vực sông Châu Giang — một hệ thống sông rộng lớn bao gồm Quảng Đông và các vùng Quảng Tây, Giang Tây, Hồ Nam, Quý Châu, và Vân Nam — đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 1961, theo truyền thông nhà nước hôm thứ Sáu, trích dẫn Trung tâm Khí hậu Quốc gia Trung Quốc.

Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi sự hội tụ hiếm gặp của mưa, nắng nóng, và lốc xoáy
Những cánh đồng và tòa nhà bị ngập lụt sau các trận mưa lớn ở Dung An thuộc vùng Quảng Tây phía nam Trung Quốc hôm 13/06/2022. (Ảnh: STR/AFP qua Getty Images)

Tại tỉnh Phúc Kiến ở phía bắc lưu vực, các nhà chức trách cảnh báo rằng lượng mưa kỷ lục gần đây sẽ còn kéo dài sang tuần tới, gây ra nguy cơ cao xảy ra thiên tai.

Trong khi đó, nhiệt độ ở miền trung và miền bắc Trung Quốc dự kiến ​​sẽ đạt mức cao bất thường trong tuần tới, vượt qua 40°C (104°F).

Thời tiết ấm áp bất thường đã bao trùm thủ phủ Trịnh Châu của tỉnh Hà Nam, nơi hứng chịu lượng mưa kỷ lục và bị tê liệt bởi lũ lụt kinh hoàng vào mùa hè năm ngoái.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: